Đầu Tư Chứng Khoán: 6 Mẹo “Nằm Lòng”

120
Thời gian đọc: 4 phút

Cái hay của thị trường chứng khoán là ở chỗ bất kỳ ai cũng có thể mua cổ phiếu của bất kỳ công ty nào họ muốn. Mặc dù mua cổ phiếu chẳng có gì khó khăn cả nhưng có một thách thức mà chưa có ai vượt qua được, đó là đầu tư vào một công ty luôn đánh bại toàn bộ thị trường. Thực tế cho thấy đây là điều mà hầu hết mọi người không thể làm được. Hơn nữa, đây cũng là lý do tại sao bạn phải đi tìm các mẹo đầu tư chứng khoán bởi biết đâu đấy, chúng có thể giúp bạn đổi đời hoàn toàn.

Những chiến lược được liệt kê ở đây đã được một số nhà đầu tư có tiếng từ nhiều nơi trên thế giới kiểm chứng. Có thể bạn thấy rằng một số mẹo khá cơ bản, và bạn kiếm được nhiều tiền hơn những người khác mà không cần đến chúng. Tuy nhiên, những nguyên tắc cơ bản lại có thể mang về cho bạn kha khá. Trước khi đi sâu vào chi tiết các mẹo đầu tư vào thị trường chứng khoán, có một khuyến nghị dành cho bạn đó chính là đừng bao giờ đầu tư quá 10% vào những cổ phiếu riêng lẻ. Ngoài ra, bạn cũng không được đầu tư số tiền bạn cần dùng để trang trải những chi phí thiết yếu cơ bản trong năm năm tới. 

Và sau đây là một số mẹo đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể giúp bạn đổi đời:

Không bao giờ để cảm xúc chi phối

Chỉ số thông minh IQ chẳng có ý nghĩa gì đối với sự thành công trong đầu tư của bạn cả. Đừng bao giờ mất bình tĩnh khi đưa ra các quyết định đầu tư bởi nôn nóng có thể khiến bạn gặp rắc rối, mà đôi khi rắc rối to là đằng khác. Phản ứng thái quá do bốc đồng và bị cảm xúc chi phối là một trong những vấn đề chính có thể đánh bay lợi nhuận đầu tư của bạn.

“Chọn mặt gửi vàng”

Bạn phải tự nhắc nhở bản thân rằng khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, bạn sẽ là một trong những cổ đông của công ty đó. Khi bạn bắt đầu xem xét kiểm tra như thể bạn là một trong những đối tác kinh doanh tiềm năng, ngay lập tức bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin. 

Khi bạn sở hữu một phần trong bất kỳ công ty nào, bạn được quyền biết được chức năng nhiệm vụ của công ty, vị thế của công ty so với các ngành nghề và các đối thủ cạnh tranh khác, và cả triển vọng lâu dài của công ty đó nữa. 

Luôn hướng đến mục tiêu dài hạn

Trước khi quyết định, bạn phải nắm bắt được tất cả các phương diện của việc thực hiện khoản đầu tư đó. Ngoài ra, bạn cũng phải linh hoạt trong lựa chọn thời điểm rút tiền về. Giả sử thị trường biến động, bạn phải biết được khi nào bạn cần thoái vốn. 

Khi bạn hiểu rõ số tiền bạn cần trong tương lai, bạn chắc chắn sẽ dễ dàng tính xem nên đầu tư bao nhiêu tiền vào chứng khoán. 

Hãy nhớ rằng khoản đầu tư của bạn tăng trưởng như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

  • Lợi nhuận ròng hằng năm từ số vốn đầu tư.
  • Số tiền bạn bỏ ra trong suốt quá trình đầu tư.
  • Lượng thời gian bạn đã dành cho việc đầu tư,

Lý tưởng nhất là bạn phải bắt đầu tiết kiệm tiền từ rất sớm. Ngoài ra, hãy tích cóp càng nhiều lợi nhuận càng tốt bởi bằng cách này bạn sẽ có được mức sinh lời tối đa hoặc ổn định. 

Luôn mua thấp và bán cao

Rất có thể bạn thấy hiển nhiên là như vậy. Nhưng đừng quên rằng đôi khi có những mẹo cơ bản có thể cứu sống bạn. Nếu thành công, mua thấp bán cao có thể mang lại cho bạn rất nhiều tiền, thế nhưng bạn cũng cần phải bảo vệ số vốn đầu tư của bạn trước những rủi ro thường ngày. Các chuyên gia chứng khoán thường gửi gắm lợi nhuận của họ vào nhiều cổ phiếu khác nhau, và trong một số thời điểm, những cổ phiếu này kém hiệu quả. Trên thực tế, đây là một chiến lược hợp lý để đạt được sự cân bằng trong đầu tư chứng khoán. 

Hãy chọn người môi giới phù hợp

Chọn lựa người môi giới phù hợp cũng tương tự như chọn đúng cổ phiếu. Nhiều nhà môi giới có thể giúp bạn kiếm lợi nhuận từ đầu tư. Nhiều chuyên gia hợp tác với các nhà đầu tư bất kể mức thu nhập họ ra sao và kinh nghiệm đầu tư thế nào. Và ngày nay, bạn có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết. 

Tránh giao dịch quá nhiều

Nếu bạn theo dõi sát sao khoản đầu tư của mình, kiểm tra tình hình lãi lỗ với tần suất mỗi quý một lần là quá đủ. Tuy nhiên, có nhiều người luôn dán mắt vào bảng giá gần như mỗi ngày. Nếu bạn cứ dõi theo khoản mục đầu tư và số lợi nhuận suốt 24/7, có khả năng bạn sẽ trở nên năng động quá mức trong việc mua và bán. Khi đó, bạn sẽ luôn chú ý đến giá cổ phiếu của công ty thay vì giá trị của công ty đó. Ngay cả khi bạn thấy như thể bạn phải làm gì đó để đạt được mức sinh lời ổn định, và cuối cùng bạn làm những thứ không nằm trong dự tính ban đầu của bạn. 

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư; thế nhưng không phải ai cũng có thể kiếm được lợi nhuận cùng với một danh mục đầu tư mạnh. 

Thu Trang- Theo Sun News Online