Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Vừa Đắt Đỏ Lại Vừa Dễ Đầu Tư

77

Mark Ting, chuyên gia tài chính của CBC, chia sẻ về cách để định hướng trong một môi trường đầu tư khó khăn.

Chứng Khoán Mỹ Vừa Đắt Đỏ Lại Vừa Dễ Đầu Tư

Kể từ đầu năm 2020, chỉ số Nasdaq đã tăng trưởng, được dẫn dắt bởi việc một loạt các cổ phiếu công nghệ tăng giá liên tục, trong khi các chỉ số chứng khoán khác thì chật vật (Ảnh: Simon Dawson/Reuters)

Nasdaq

Một trong những sàn giao dịch chứng khoán chính ở Hoa Kỳ, đã hồi phục hơn 50% kể từ tháng 3 và đồng thời đang ở mức đỉnh mọi thời đại.

Chỉ số này bao gồm chủ yếu là cổ phiếu từ các công ty công nghệ và internet, những doanh nghiệp đã hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển từ môi trường làm việc truyền thống sang tại nhà trong đại dịch COVID-19. Trong khi Nasdaq đang giao dịch tốt, hầu hết các thị trường chứng khoán khác vẫn đang ở mức thấp hơn so với đầu năm.

Chỉ số TSX giảm 8,8%, DOW giảm 10%, trong khi các chỉ số thị trường chứng khoán của Anh và Hồng Kông giảm lần lượt là 19% và 9%. Những cái tên khác đang giao dịch tích cực tương tự như Nasdaq có CSI 300 – chỉ số chứng khoán đại diện cho thành tích của 300 cổ phiếu hàng đầu được giao dịch trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Đáng ngạc nhiên là, những cổ phiếu Trung Quốc này đã tăng trung bình là 16% kể từ đầu năm 2020.

Những cái tên quan trọng ở mảng công nghệ như Apple và Google đang hưởng lợi từ sự chuyển dịch từ môi trường văn phòng truyền thống sang tại nhà trong giai đoạn đại dịch COVID-19 (Ảnh: Charlie Riedel, Patrick Semansky / AP)

Tại Hoa Kỳ

Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, ước đoán có khoảng 5 nghìn tỷ USD tiền mặt đang “ở ngoài lề” thị trường, chờ đợi để được đầu tư, thế nhưng các nhà đầu tư chần chừ chưa muốn chi tiêu là hoàn toàn có thể hiểu được trong bối cảnh kinh tế hiện tại.

Họ e sợ rằng đà phục hồi gần đây của cổ phiếu sẽ không kéo dài và đang tự hỏi “giá cổ phiếu hiện tại đang đắt đỏ hay dễ chịu?”

Để trả lời câu hỏi này, nhiều nhà phân tích sử dụng đến hệ số Shiller PE để phân tích hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu của tất cả các công ty có chỉ số thị trường chứng khoán.

Hệ số Shiler là gì?

Hệ số Shiller PE càng lớn thì chỉ số thị trường chứng khoán càng có vẻ là đang được định giá quá cao. Hiện tại tỷ lệ Shiller PE của S & P 500 rất cao – trên thực tế, chỉ trong thời kỳ bong bóng công nghệ năm 2000, Shiller PE mới cao hơn so với hiện nay. Điều này cho thấy rằng các thị trường chứng khoán Mỹ được định giá quá cao và lợi nhuận trong 20 năm tới sẽ bị áp đảo.

Đánh giá sự định giá của thị trường

Một cách khác để đánh giá sự định giá của thị trường chứng khoán đó là phân tích lợi suất trái phiếu so với tỷ lệ lợi nhuận của thị trường chứng khoán.

Hiện tại lợi suất trái phiếu đang ở mức thấp lịch sử, khiến cho phía tỷ lệ lợi nhuận thị trường chứng khoán trông có vẻ hấp dẫn. Dựa trên công thức này, trái ngược lại với hệ số Shiller PE, giá cổ phiếu có vẻ rẻ hơn so với 1 thập kỷ trước.

Vì vậy, với việc sử dụng cả hai phương pháp nêu trên, giới đầu tư có thể nhìn nhận giá cả cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hiện nay vừa đắt đỏ mà cũng vừa dễ chịu. 

Thị Trường chứng khoán mỹ

Thị trường chứng khoán mỹ hiện đang thiếu sự liên kết. Trong khi nhiều công ty công nghệ tính từ đầu năm đến nay đang tăng trưởng đáng kể (Apple – 30%, Microsoft – 35%, Amazon – 66%, Netflix – 55%), các phân khúc kinh tế khác, như nhà hàng, du lịch và khách sạn, đang sụt giảm đáng kể.

Chúng ta cũng đang chứng kiến nhiều công ty tiếng tăm phá sản hơn. Chỉ mới trong tuần này, Brooks Brothers and DavidsTea thật không may là đã bị “kết nạp” vào danh sách. Đây là thị trường của những người chọn lựa cổ phiếu, thế nhưng các nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những bất ngờ.

Vào năm 2018, một cửa hàng Brooks Brothers ở Toronto đã đóng cửa vì lũ lụt, nhưng tuần này thì công ty có tuổi đời 200 năm đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Hoa Kỳ (Ảnh:CBC). 

Nhiều người hay mắc phải một lỗi đó là, giả định rằng nền kinh tế và thị trường chứng khoán là một, “cùng một ruột” với nhau; nhưng thực chất không phải như vật. Chúng ta đang trong thời kỳ suy thoái và nền kinh tế sẽ phải chật vật cho đến ít nhất là cuối năm 2020. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường chứng khoán sẽ không giao dịch ổn thỏa.

Yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán mỹ

Có một vài yếu tố mang đến động lực, đáng kể nhất đó là hàng nghìn tỷ USD đang được in mới bởi các ngân hàng trung ương toàn cầu – phần lớn trong số tiền đó đang hoặc là sẽ được đổ vào thị trường chứng khoán. Ngoài ra, do lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, 5 nghìn tỷ USD nói trên ở hình thức tiền mặt gần như chẳng sinh lời được gì.

Số tiền này sẽ không được giữ trong túi quá lâu, bởi đã có những dấu hiệu cho thấy một phần trong số tiền mặt đó đang được rót vào thị trường chứng khoán, hoặc là đầu tư để mua các tài sản hữu hình như vàng.

Nhận xét về thị trường chứng khoán mỹ

Năm 2020 cho đến thời điểm hiện tại không có gì ngoài những bất ngờ. Mark Ting đã rất ngạc nhiên trước tốc độ thị trường lao dốc, rồi sau đó quay đầu tăng trưởng nhanh chóng trở lại. Người viết đang tin rằng cổ phiếu của một số công ty và lĩnh vực nhất định sẽ tăng giá, nhưng đối với các công ty khác thì sẽ suy giảm.

Mark Ting cũng phòng hộ cho các lệnh mua bán của mình, đề phòng trường hợp phán đoán sai. Dự đoán sai thì hoàn toàn không sao, nhưng cứ tiếp tục mắc sai lầm thì khó mà chấp nhận được.  

Đây là một môi trường đầu tư rất khó để định hướng. Vậy nên người viết đưa ra lời khuyên là, nhà đầu tư nên thảo luận với phía cố vấn, xem xét liệu danh mục đầu tư của mình đã được bố trí hợp lý để hạn chế , đồng thời tận dụng các cơ hội cổ phiếu được đánh giá sai hay không.

Để dành riêng ra một khoản tiền không đầu tư cũng là một ý tưởng tốt, phòng ngừa cho tình huống thị trường điều chỉnh trở lại và giá cổ phiếu lại đảo chiều.

Xem Thêm: Nửa Còn Lại Của Năm 2020 Sẽ Ra Sao Trên Thị Trường Chứng Khoán Mỹ?

 

Minh Thanh- Theo CBC