5 Điều Lưu Ý Khi Đầu Tư Dài Hạn Trong Giai Đoạn Thị Trường Nhiều Biến Động

0
90

Cho dù bạn đang đầu tư cho dài hạn, những biến động ngắn hạn của thị trường sẽ khiến bạn bối rối khi đi ngược với xu thế thị trường. Việc rút vốn khi thị trường đi xuống và rồi đánh mất cơ hội khi mà giá tăng trở lại là một trong những lỗi cơ bản khi đầu tư mà gần như ai cũng mắc phải.

Sau đây là những điều cần lưu ý khi thực hiện đầu tư dài hạn:

           

  1. Đa dạng hóa: Bạn sẽ không bao giờ biết được vào đâu mới là tốt nhất, vì vậy hãy càng đa dạng càng tốt. Danh mục của bạn có thể sẽ vào các quỹ tương hỗ vào và các quỹ vào trái phiếu – trong đó các quỹ sẽ tập trung vào các công ty lớn, công ty nhỏ hoặc các công ty đa quốc gia. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đa dạng hóa chiến thuật , như là hướng đến các công ty tăng trưởng nhanh hoặc các công ty bị định giá thấp và luôn có tiềm năng bật lên bứt phá. Sự đa dạng hóa sẽ không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro, nó còn giúp giảm tác động của sự biến động.
  2. Suy nghĩ về thời gian của bạn khi đầu tư. Nếu bạn chỉ còn vài năm nữa trước khi nghỉ hưu, bạn nên điều chỉnh các khoản đầu tư theo xu hướng biến động của thị trường để thu được nhiều hơn trong . Khi còn trẻ, bạn có thể đầu tư vào những quỹ cổ phiếu rủi ro hơn nhưng khi tiến gần đến độ tuổi nghỉ hưu, bạn nên chọn cách đầu tư an toàn hơn cho dòng tiền của mình.
  3. Tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn. Hãy cẩn thận lựa chọn các khoản đầu tư vào danh mục của bạn dựa trên kế hoạch và khả năng chịu rủi ro của bạn. Nhưng khi một loại đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận hơn so với những loại khác, phần còn lại sẽ bị loại ra khỏi danh mục và danh mục đầu tư của bạn có thể trở nên rủi ro hơn so với chiến thuật đã đưa ra ban đầu. Hãy rà soát lại danh mục đầu tư thường xuyên và cân bằng hàng năm – chẳng hạn như đầu năm, vào ngày sinh nhật hoặc trong Tuần lễ an ninh quốc gia – hoặc bất cứ khi nào cổ phiếu và trái phiếu đầu tư tổng thể của bạn vượt quá số tiền định trước từ trước.

Điều này đòi hỏi kỷ luật. Bạn có thể bán một số khoản đầu tư đã tăng giá trị hoặc mua thêm các khoản đầu tư chưa tăng trưởng tốt. Hoặc, nếu bạn thêm tiền vào tài khoản của mình, như với các gói lương hưu 457 hoặc 401 (k) hoặc IRA, là bạn đã đầu tư vào các tài sản chưa tăng trưởng tốt để tái thiết lập danh mục đầu tư của bạn phù hợp với kế hoạch phân bổ ban đầu.

  1. Chi phí trung bình bằng đô la. Đầu tư một số tiền cố định thường xuyên – chẳng hạn như đóng hai tuần một lần vào kế hoạch lương hưu 457 hoặc 401 (k) của bạn – sẽ giúp bạn tránh xa sự cám dỗ của thị trường. Điều đó có nghĩa bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn khi giá thấp, và ít hơn khi giá tăng.
  2. Thay đổi chiến thuật khi bạn gần về hưu. Khi đến tuổi nghỉ hưu và chuẩn bị thực hiện các kế hoạch cho khoản tiền của mình, bạn nên đầu tư vào những mục tiêu cực kỳ an toàn và không bị ảnh hưởng nhiều vào biển động thị trường. Một vài người đã nghỉ hưu đầu tư vào những quỹ thị trường tiền tệ hoặc những cách đầu tư ổn định an toàn khác, giúp họ giảm thiểu những tác động của thị trường vào khoản tiền tiết kiệm của họ. Và bạn còn thêm khoảng 20 – 30 năm nữa sau khi nghỉ hưu, nên khoản tiết kiệm đó hẳn là phải được đầu tư thêm một thời gian dài nữa.

Thị trường luôn là đối tượng không thể tiên đoán trước được điều gì, bởi vậy hãy nhớ rằng, khi thị trường biến động, thì bạn phải kiểm soát cảm xúc và quyết định thật đúng đắn. 5 điều chúng tôi đưa ra trên đây là những lời khuyên hữu ích để giúp bạn có thể quản lý khoản đầu tư của mình tốt hơn.

Mai Anh – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS