5 Sai Lầm Đầu Tư Lớn Nhất

0
92

Mỗi nhà đầu tư đều có lần mắc sai lầm, và nhà đầu tư thông minh thì sẽ nhìn lại quá khứ để tránh những thói quen đầu tư gây tổn thất cho chính họ. Đó đơn giản một phần của quá trình học tập.

           

Dưới đây là một trường hợp ví dụ phân tích 5 trong đầu tư của chính tác giả bài viết.

  1. Mua cổ phiếu rẻ tiền 

Vào thời điểm tác giả chập chững học cách đầu tư, anh chỉ có vài trăm đô la dành cho việc đó, nên anh quyết định lựa chọn mua cổ phiếu rẻ tiền vì lý luận của anh mách bảo rằng anh sẽ sở hữu được rất nhiều cổ phiếu.

Tuy nhiên, anh bỏ qua các yếu tố khác của những công ty mà anh đầu tư vào. Ví dụ như: lưu lượng tiền mặt mà có là bao nhiêu? Nhóm quản lý của họ liệu có đáng tin cậy? Sản phẩm của họ có thị trường tiềm năn không?…Thứ duy nhất mà tác giả quan tâm chỉ là giá cổ phiếu.

Và kết quả là mọi loại cổ phiếu trong danh mục đầu tư của anh đều giảm ít nhất 25%. Sau vài tháng anh phải bán đi tất cả số cổ phiếu đó.

Bài học rút ra: điều quan trọng không phải là bạn sở hữu bao nhiêu cổ phiếu mà là vốn đầu tư của bạn vào một công ty bất kỳ nhiều đến mức nào, và chất lượng của công ty mà bạn mua cổ phiếu là như thế nào. 

Từ bài học đó, nay tác giả đã thiết lập một danh mục đầu tư với rất nhiều cổ phiếu “đắt tiền” giao dịch ở mức trên 100 USD và tránh sở hữu các cổ phiếu chỉ giao dịch dưới tầm giá 10 USD.

  1. Mua cổ phiếu chia cổ tức cao

Khi mới biết về cổ tức, tác giả vô cùng phấn khích khi biết được vài doanh nghiệp thực sự thanh toán tiền mặt cho cổ đông của họ. Từ đó anh bắt đầu tìm mua những loại cổ phiếu có mức tỷ suất cổ tức cao từ 15%, 18%, đến cả 22%.

Một lần nữa bản năng của tác giả gây sai lầm chết người khi số cổ phiếu anh mua không chỉ bị ngừng chia cổ tức mà còn bị mất giá nữa. Từ đó, anh học được rằng tỷ suất cổ tức cao hơn mức trung bình thực sự là một dấu hiệu đáng để cảnh giác.

Về sau, tác giả không còn đầu tư chỉ dựa theo mức chia cổ tức nữa, nhưng nếu có lựa chọn nào đó có vẻ hấp dẫn, anh sẽ phải kiểm tra rất kỹ để đảm bảo mức cổ tức của nó là ổn định và sẽ được chi trả liên tục. Nếu không, cổ phiếu đó phải bị bỏ qua. 

  1. Bán ra quá sớm 

Tôn chỉ “mua thấp, bán cao” khiến không ít nhà đầu tư bị cám dỗ bởi việc nhanh chóng bán đi những cổ phiếu đang tăng mạnh để “chốt lời”.

Bản thân tác giả cũng từng làm như vậy nhưng những cổ phiếu anh từng bán ra theo cách đó lại còn tăng hơn rất nhiều so với mức giá tại thời điểm bán.

Bài học quan trọng cần rút ra đó là cổ phiếu càng tăng giá thì có xu hướng tiếp tục tăng thêm. Một loại cổ phiếu nào đó sẽ không bị ngừng đà lên giá chỉ bởi vì nó đã tăng quá nhiều.

Image result for investment mistakes

  1. Sử dụng đòn bẩy 

Vào năm 2014, tác giả từng quan tâm đầu tư vào Kinder Morgan (NYSE:KMI) – công ty thuộc lĩnh vực năng lượng. Doanh thu của họ cũng được bảo hộ nhờ các hợp đồng nhận-hay-trả, cho nên anh tin tưởng rằng phi vụ này có rất ít rủi ro. Hơn nữa, doanh nghiệp này cũng từng có chuỗi tăng trưởng từ trước và dự kiến sẽ tăng thêm 10% vào thời điểm đó.

Tác giả tự tin về tiềm năng tăng trưởng của Kinder Morgan đến mức sử dụng một kỹ thuật đòn bẩy mạo hiểm và đầy tham vọng có tên “vị thế mua tổng hợp” (synthetic long) bên cạnh vị thế sở hữu đáng kể đã có.

Những ai theo dõi sát sao lĩnh vực dầu khí đều biết rõ chuyện gì xảy ra sau đó. Thị trường năng lượng sụp đổ, khách hàng của Kinder Morgan đột ngột mất khả năng chi trả. Điều quan trọng không phải là họ đã ký hợp đồng với Kinder Morgan hay không, mà là họ chịu phải tổn thất nặng.

Cổ phiếu Kinder Morgan sau đó tụt dốc không phanh. Khoản mất mát của tác giả bị nhân lên vì anh đã dùng các quyền chọn để bổ trợ thêm cho vị thế cổ phiếu của mình.

Bài học từ kinh nghiệm của tác giả từ đau thương này là: tránh dùng đòn bẩy bằng mọi giá, kể cả khi món đầu tư đó có vẻ “chắc chắn” đến thế nào đi nữa.

  1. Sợ hãi trước mức định giá cao 

Đây được mô tả là bài học đắt giá nhất của tác giả cho đến nay.

Vào năm 2006, tác giả có cơ hội để được tiếp cận và mua cổ phiếu salesforce.com (NYSE:CRM) vì lúc đó anh đang làm việc tại một công ty có quan hệ mật thiết với tập đoàn nổi tiếng này.

Dù tỏ ra trầm trồ trước nền tảng của họ nhưng khi tác giả phát hiện ra rằng hệ số P/E (hệ số giá trên thu nhập một cổ phần) của salesforce.com cao hơn cả mức 100, anh ngay lập tức quyết định bỏ qua vì nó “quá đắt”.

Và chuyện xảy ra kế tiếp là như sau: 

 Tác giả có lẽ đã có thể ngồi trên đống gia tài vào lúc này nếu khi đó anh bất chấp để mua một ít cổ phần dù thế nào đi nữa.

Dù có rút ra được bài học, nhưng đáng buồn là anh từng phạm sai lầm này vô số lần: từ cơ hội với những cái tên lớn nhất như Amazon, Intuitive Surgical, Netflix cho đến Alphabet đều bị bỏ qua.

Học hỏi từ sai lầm

Trích lời của tác giả:

“Để không phạm phải những sai lầm này lần nữa, tôi đã lập ra một danh mục kiểm tra quy mô lớn mà trong đó tôi phải kiểm tra qua tất cả các công ty mình đầu tư trước khi tôi quyết định mua hoặc bán cổ phiếu. Tôi cũng sử dụng một tạp chí đầu tư để lưu lại những gì tôi đang suy nghĩ và cảm nhận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nghiêm túc nào.

Tôi thấy rằng việc sử dụng cả hai công cụ này đã làm gia tăng đáng kể tỷ lệ chính xác của tôi và đã cho phép tôi tránh mắc sai lầm tương tự thêm lần thứ hai.”

Đăng Khoa – Theo MotleyFool

Đăng ký nhận ngay BONUS