Abbott Và Walmart – Tin Tưởng Vào Những Công Ty Kinh Doanh Có Trách Nhiệm

0
175

Trong một thời gian dài, những nhà đầu tư “khôn ngoan” tin rằng “những doanh nghiệp chơi đẹp” thường không biểu hiện được tốt so với phần còn lại của thị trường cổ phiếu. Theo phe chỉ trích thì những công ty cố gắng điều hành hoạt động kinh doanh một cách có trách nhiệm với xã hội và môi trường sẽ phải hy sinh một phần lợi nhuận, doanh thu và lợi ích của cổ đông trong quá trình hoạt động.

           

Nhưng giờ đây, ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng về việc những của các công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn cao về yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (environmental, social and governance factors – ESG) thực sự có khả năng vượt trội hơn phần còn lại của thị trường. Nói cách khác: nhà đầu tư có thể kiếm lời từ những công ty “chơi đẹp”.

Ví dụ, dữ liệu từ công ty start-up quản lý tài sản Arabesque đã phát hiện ra rằng, trong nhóm S&P 500, các công ty thuộc nhóm dẫn đầu về công tác tuân thủ các yếu tố ESG vượt trội hơn so với các công ty ở vị trí thấp nhất 25 điểm phần trăm tính từ đầu năm 2014 tới tháng 6 năm 2018, quãng thời gian giá cổ phiếu của nhóm này ít biến động. Một khảo sát khác, từ các tổ chức bao gồm McKinsey & Co. và JUST Capital, cũng đã đưa ra những kết luận tương tự.

Vấn đề ở đây là những kết quả nghiên cứu như trên chỉ mang ý nghĩa tổng hợp và dữ liệu lịch sử: chúng không thể giúp bạn dự đoán một công ty bất kỳ sẽ được định giá như thế nào trong một hoặc năm năm tới. Và tất nhiên, không một nỗ lực thực hiện trách nhiệm xã hội nào có thể bù đắp được cho một chiến lược kinh doanh thiếu sót hoặc một ngành công nghiệp đang trên đà đi xuống.

Với quan điểm trên, trang tin Fortune đã đánh giá một loạt các công ty để tìm ra hai cái tên điển hình cho sự kết hợp giữa mục tiêu kinh doanh cao đẹp và triển vọng tài chính đầy hứa hẹn.  

Laboratories

abbott heartmate3 7x4 grande - Abbott Và Walmart – Tin Tưởng Vào Những Công Ty Kinh Doanh Có Trách Nhiệm

Là một công ty hoạt động trong ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe với các phân khúc đa dạng, Abbott Laboratories () ở một mức độ nào đó không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ tăng trưởng và suy thoái của các công ty dược phẩm thuần túy. Các nhà phân tích dự đoán sẽ có những tin vui đến từ phân khúc thiết bị y tế của công ty có trụ sở lại Chicago này trong tương lai gần. Các sản phẩm như thiết bị thay thế và điều trị hở van tim, thiết bị đeo tay cảm biến giúp đo lượng glucose dành cho bệnh nhân tiểu đường,… sẽ giữ cho tổng doanh thu của công ty tăng trưởng đều đặn trong vài năm tới. Ngoài ra, công ty cũng đang tạo ra được một tác động lớn tới xã hội thông qua dự án dinh dưỡng 7 tỷ USD. Ví dụ, cùng với công ty phi lợi nhuận TechnoServe và công ty sữa Prabhat của Ấn Độ, Abbott đã đào tạo nông dân Ấn Độ về kỹ thuật sản xuất sữa cho ra chất lượng tốt hơn. Thành quả mà Abbott gặt hái được là nguồn sữa giàu chất dinh dưỡng cho sản phẩm của mình, trong khi người nông dân tại đây được hưởng lợi khi học hỏi được kinh nghiệm sản xuất, đồng thời thu nhập tăng lên và ổn định.

walmart explores blockchain powered drone delivery applies for patent grande - Abbott Và Walmart – Tin Tưởng Vào Những Công Ty Kinh Doanh Có Trách Nhiệm

Là công ty lớn nhất thế giới nếu xét theo doanh thu, gã khổng lồ ngành bán lẻ Walmart có vai trò lớn trong hoạt động giảm lượng chất thải rắn và phát thải khí nhà kính. Gần đây, tập đoàn này đã có những bước tiến lớn trên cả hai mặt trận. Trong năm 2017, theo báo cáo, Walmart (, -2,97%) đã chuyển hướng thành công khoảng 78% lượng rác thải ra khỏi bãi chôn lấp nhờ vào công tác tái chế và các biện pháp khác. Hiện tại, công ty đang nỗ lực cắt giảm phát thải cacbon thông qua Dự án Gigaton, một nỗ lực thay đổi các nhà cung cấp của hãng sang sử dụng nhiều vật liệu tái chế hơn trong việc đóng gói và thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng tái tạo. Đồng thời, những nỗ lực của Walmart nhằm bành trưởng mảng dịch vụ thương mại điện tử của hãng, đáng chú ý nhất là thương vụ mua lại Jet.com hồi năm 2016, đang gặt hái trái ngọt và thu hút được sự ủng hộ của các nhà đầu tư.

Vân Anh – Theo fortune

Đăng ký nhận ngay BONUS