Airbus Tháo Chạy Khỏi Anh Do Brexit?

0
  • Theo tờ The Times, Airbus đang dự định rút lui khỏi thị trường Anh trong trường hợp Brexit xảy ra mà không có thỏa thuận nào.
  • Động thái này có thể tác động đến hàng chục nghìn công ăn việc làm và khiến nền kinh tế Anh phải trả giá hàng tỷ bảng mỗi năm.
  • Giới lao động đang kêu gọi Thủ tướng Theresa May xem xét lại vị thế đàm phán về Brexit của chính phủ Anh.

Airbus được cho là đang chuẩn bị rút vốn đầu tư khỏi Anh quốc nếu như Brexit xảy ra mà chính phủ Anh không đạt được một thỏa thuận nào – một động thái có thể tác động đến hàng chục nghìn công ăn việc làm và khiến nền kinh tế Anh phải trả giá hàng tỷ bảng mỗi năm.

Tờ The Times đưa tin rằng gã khổng lồ ngành hàng không này đang tích cực phòng bị cho tình huống Anh ly khai khỏi Liên minh Châu Âu, và rằng họ có thể thoái vốn khỏi quốc đảo này nếu điều đó thực sự xảy ra.

Tập đoàn này sẽ “xem xét lại những dấu ấn của mình tại Anh, những khoản đầu tư ở nước Anh và sự phụ thuộc của họ vào Vương quốc Anh.” theo đánh giá rủi ro nội bộ của The Times, và giám đốc điều hành Tom Williams đã nói: “Khi mà mọi thứ đều không rõ ràng, chúng tôi buộc phải giả định trước khả năng xấu nhất.”

Những lời bộc bạch đó nhấn mạnh viễn cảnh mịt mờ mà nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại Anh đang phải đối mặt do sự kiện Brexit gây ra, và nền kinh tế Anh sẽ phải trả giá nếu chính quyền bà Theresa May thất bại trong việc đảm bảo một thỏa thuận nào đó với Liên minh châu Âu.

Chỉ tính riêng Airbus đã có 14,000 nhân viên người Anh làm việc tại Bristol, Portsmouth, xứ Wales và các nơi khác, và họ còn hỗ trợ cho 110,000 công ăn việc làm khác tại Vương quốc Anh, theo số liệu của The Times – và hãng này đóng góp tới 7.8 tỷ USD vào GDP của Anh. Tập đoàn này đã cảnh báo trước cho bà Theresa May về tâm thế chuẩn bị của họ cho Brexit cách đây ba tuần.

Và ngay cả khi Anh có được thỏa thuận nào đi chăng nữa, Airbus vẫn sẽ tạm khóa lại nguồn đầu tư mới vào nước Anh cho đến khi các chi tiết của mối quan hệ Anh-EU trở nên rõ ràng.

Đáp lại thông cáo trên, Nghị sĩ Đảng Lao động Keir Starmer – Bộ trưởng đảng đối lập thiên hướng Brexit, đã kêu gọi bà May xem xét lại vị thế đàm phán về Brexit của mình. “Nếu cần thiết phải có bằng chứng rằng ranh giới một đi không trở lại của bà May cần phải bị loại bỏ, thì chính là chuyện này đây,” ông viết trên Twitter.

Đăng Khoa – Theo BusinessInsider