Alibaba, Tencent Đầu Tư 1,5 Tỷ USD Vào Tập Đoàn Truyền Thông Trung Quố – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Alibaba, Tencent Đầu Tư 1,5 Tỷ USD Vào Tập Đoàn Truyền Thông Trung Quốc CMC

CMC, Tập đoàn truyền thông quốc gia của Trung Quốc, cho biết hôm thứ ba họ đã tăng khoảng 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,49 tỷ USD) vào một vòng gây quỹ từ các nhà đầu tư bao gồm tập đoàn Alibaba Group Holding Ltd (BABA.N) và tập đoàn Tencent Holdings Ltd (0700.HK).

Tập đoàn CMC, một nửa của đế chế truyền thông CMC, hoạt động trải rộng từ lĩnh vực thể thao đến các công viên giải trí, cho biết việc gây quỹ vòng A do hai công ty công nghệ nêu trên của Trung Quốc dẫn đầu cùng với các nhà đầu tư mới như nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Vanke Co Ltd (000002.SZ).

Tập đoàn này cho biết thêm rằng công ty của họ đã được định giá khoảng 400 tỷ nhân dân tệ sau vòng gậy quỹ đấu.

CMC Capital Partners chính là nửa còn lại, được thành lập bởi ông trùm truyền thông Li Ruigang. Li thường được miêu tả là phiên bản Trung Quốc của Rupert Murdoch, cùng là một nhận vật rất có ảnh hưởng trong giới truyền thông tại Úc, người đứng đầu của tập đoàn truyền thông News Corp (NWSA.O).

Tập đoàn CMC là lực lượng chủ lực trong lĩnh vực truyền thông-giải trí của Trung Quốc và luôn có tham vọng lớn trên phạm vi toàn cầu. Tập đoàn này nắm giữ cổ phần trong công ty chủ quản của môt đội bóng đang chơi tại Premier League, Manchester City và có quan hệ liên doanh với Warner Brothers Entertainment, một hãng phim của Hollywood.

Việc gây quỹ này được tiến hành trong bối cảnh các lãnh đạo Trung Quốc đang tìm cách tăng cường sự kiểm soát của mình đối với các ngành công nghiệp truyền thông và văn hóa, một lĩnh vực mà các ông lớn công nghệ và internet như Alibaba và Tencent đóng một vai trò khá lớn.

“Với cuộc cách mạng công nghệ thúc đẩy sự thay đổi liên tục trong cách mọi người tiếp thu nội dung, các ngành công nghiệp giải trí và truyền thông toàn cầu đang trải qua một chu trình điều chỉnh và thay đổi mới”, ông Li cho biết trong một bài phát biểu.

Việc đầu tư này cũng là đại diện cho thực tế rằng càng nhiều công ty công nghệ đang tìm kiếm sự hợp tác với các công ty do nhà nước thuẫn theo các cải cách quyền sở hữu hỗn hợp của Bắc Kinh. Tập đoàn viễn thông China Unicom (0762.HK) đã huy động được 11,7 tỷ USD từ hàng chục nhà đầu tư bao gồm Alibaba và Tencent vào năm ngoái.

Giang Trần -  Theo Reuters

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top