Alphabet Bác Bỏ Đề Xuất “Đa Dạng Hóa” Giới Tính Và Chủng Tộc Của Nhân Viên

0

Cổ đông của Tập đoàn Alphabet, bao gồm cả các lãnh đạo chủ chốt, đã bỏ phiếu phản đối một số đề xuất vào hôm thứ Tư, đàn áp các chiến dịch đòi ứng ra chi phí quản trị cho mục tiêu đa dạng hóa giới tính và chủng tộc và buộc tập đoàn mẹ của Google cung cấp nhiều dữ liệu hơn về những nỗ lực kiểm duyệt nội dung do người dùng tạo.

Với khả năng kiểm soát bầu cử hiệu quả của hệ thống quản lý, Alphabet đã bài bác các đề xuất trên.

Các cổ đông và nhân viên cho biết rằng chênh lệch lương bổng cao và thiếu sự đa dạng về giới tính có thể khiến tập đoàn khó thuê và giữ chân được người lao động, gây rủi ro lâu dài cho khả năng đổi mới của nó.

“Tại Alphabet, các hoạt động ủng hộ đa dạng hóa và tích cực tham gia phong trào cộng đồng của những cộng tác viên đã vấp phải một loạt những biện pháp đối phó vô tổ chức, gồm có cả những hình thức khiển trách chính thức,” kỹ sư phần mềm Irene Knapp của Google phát biểu trong cuộc họp cổ đông. “Hiệu ứng bị nhụt chí này … đã làm bại hoại văn hóa của tập đoàn.”

Eileen Naughton, nhà lãnh đạo các hoạt động nhân sự của Google, cho biết tập đoàn vẫn cam kết với mục tiêu nội bộ đó là đạt được tỷ lệ như “nguồn cung nhân lực trên thị trường” cho nhóm phụ nữ và dân tộc thiểu số vào năm 2020, từ đó có thể giúp việc tuyển dụng ăn khớp với sự đa dạng hóa của nhóm các ứng cử viên.

Reuters đưa tin hồi tháng 3 rằng hàng trăm nhân viên đã cùng đồng tâm hiệp lực yêu cầu Google áp dụng một số biện pháp, bao gồm cả các hướng dẫn về nhân sự, quy định cơ chế bảo vệ cho bất kỳ ai tham gia vào cuộc điều tra nhân sự nội bộ.

Các đề xuất của cổ đông đã tập trung vào một số vấn đề lớn nhất của Google ngoài câu chuyện giám sát chống độc quyền mà tập đoàn này đang phải đối mặt ở trong và ngoài nước. Các nhân viên và cổ đông đã thách thức tập đoàn giải quyết tình trạng dai dẳng về việc thiếu số lượng phụ nữ và các nhóm tộc thiểu số trong lực lượng lao động Mỹ của tập đoàn liên quan đến vấn đề dân số quốc gia. Google đang phải chống đỡ trước nhiều vụ kiện tụng từ các cựu nhân viên cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này phân biệt đối xử với phụ nữ về mặt lương bổng và cơ hội thăng tiến. Các nhân viên cũng đã yêu cầu tập đoàn nỗ lực nhiều hơn để xúc tiến thực hiện những cuộc đàm luận có lễ nghĩa trên bảng tin nội bộ trực tuyến của tập đoàn. Cách chống lại tư liệu cực đoan trên trang dịch vụ cung cấp video YouTube của Google và các sản phẩm công cộng khác cũng là một thách thức lớn đối với tập đoàn. Google đã cố gắng để dỗ yên nỗi bực tức của các nhà quảng cáo về tính năng quảng cáo trên các nền tảng mở như YouTube và ngăn chặn các quy định được đề xuất để áp dụng những hình phạt cho việc không xóa các video tải lên bị hỏng.

Cổ phiếu của tập đoàn này đã giảm 0.6 % tại mức 1,143.67 USD trong phiên giao dịch chiều.

Đăng Khoa – Theo Reuters