Amazon Dự Định Mở Thêm 3000 Cửa Hàng Không Cần Thu Ngân

0
100

Chiến dịch mở rộng lớn này có thể sẽ khuấy động các cửa hàng tiện lợi, các nhà hàng thức ăn nhanh thông thường trong ngành công nghiệp này.

Nguồn: David Ryder/Bloomberg

Amazon.com Inc. đang xem xét một cuộc mở rộng lớn chuỗi các cửa hàng không nhân viên thu ngân có tên AmazonGo của hãng, với mục tiêu 3000 cửa hàng trên khắp đất nước từ nay đến năm 2021, theo một báo cáo của tờ Bloomberg News.

Nếu thành công, việc Amazon đẩy mạnh vào lĩnh vực bán lẻ trực tiếp có thể làm rung chuyển ngành công nghiệp cửa hàng tiện lợi và nhà hàng thức ăn nhanh thông thường, và cổ phiếu của các nhà bán lẻ như CVS, Walgreens, Target và Walmart giảm mạnh ngay sau khi báo cáo này được công bố vào chiều ngày thứ 4 vừa qua, mặc dù một số cổ phiếu vẫn kết thúc phiên giao dịch với một kết quả tương đối tích cực.

Amazon đã mở được 4 cửa hàng không nhân viên thu ngân cho đến hiện tại – ba ở Seattle và một ở Chicago. Bloomberg cho biết Giám đốc điều hành của Amazon Jeff Bezos vẫn đang thử nghiệm để tìm ra mô hình tốt nhất. Hiện tại, hai trong số những cửa hàng này bán thực phẩm được chế biến tức thì trong khi số khác cũng cung cấp một số mặt hàng tạp hóa.

Thay vì thanh toán trực tiếp tại quầy, khách hàng tải xuống một ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình và quét nó khi đặt chân vào cửa hàng. Cảm biến và camera sẽ nhận diện những gì họ chọn và rời đi cùng với nó, và khách hàng được thanh toán tự động.

Theo báo cáo, hãng hy vọng sẽ mở thêm 6 cửa hàng AmazonGo vào cuối năm nay, có 50 cửa hàng ở các thành phố lớn vào năm 2019, và có khoảng 3,000 cửa hàng vào năm 2021. Nếu hãng mở ra nhiều như vậy, Amazon sẽ trở thành một trong các chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất trong cả nước. Bloomberg cho biết Amazon đang nhắm đến các khu vực đô thị dày đặc với nhiều khách hảng trẻ giàu có.

Sau hơn một thập kỷ làm rung chuyển thế giới bán lẻ thông qua thị trường thương mại điện tử, Amazon đã bắt đầu mở các cửa hàng bán hàng trực tiếp vào năm 2015. Ngoài các cửa hàng AmazonGo, hãng có khoảng 20 nhà sách trên khắp đất nước, cũng như chuỗi cửa hàng tạp hóa Whole Foods.

Khi được yêu cầu bình luận về việc này, một phát ngôn viên của Amazon cho biết thông qua email: “Chúng tôi không bình luận về tin đồn hay suy đoán.”

Cổ phiếu của Amazon giảm nhẹ hôm thứ 4 vừa qua, nhưng nhìn chung đã tăng trong năm nay, tăng gần 65% so với mức tăng 9% của chỉ sổ S&P 500.

Hoàng Lộc – Theo MarketWatch