Amazon Thắng Kiện Trước Phán Quyết Về Thuế Của Tòa Án Tối Cao Mỹ

0
  • Tòa án Tối cao Mỹ đã đảo ngược lại một điều luật từ năm 1992, hiện nay buộc các đơn vị bán lẻ trực tuyến phải chịu luôn trách nhiệm về thuế tại một bang ngay cả khi họ không có cơ sở đại diện (cửa hàng) tại bang đó.
  • Nhưng có vẻ như Amazon lại được hưởng lợi từ điều luật này.
  • Amazon đã thu thuế doanh thu trực tiếp trên các sản phẩm mà họ bán, và phán quyết trên của Tòa cũng không khẳng định rõ rằng doanh số bán của bên thứ ba sẽ bị đánh thuế như thế nào.

Cổ phiếu của các hãng bán lẻ trực tuyến bị trượt giá vào hôm thứ Năm sau khi Tòa án Tối cao Mỹ thông qua phán quyết về việc cho phép các bang được đánh thuế những tập đoàn thương mại điện tử nhiều hơn.

Nhưng Amazon – nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất và cũng là gương mặt đại diện của ngành thương mại điện tử, dường như lại là bên hưởng lợi từ quyết định này của tòa, theo ý kiến của một chuyên gia về luật.

“Amazon cần được giúp đỡ bởi vì họ đang thu thuế bán hàng ở mọi tiểu bang rồi, trong khi đó Wayfairs mới là doanh nghiệp bị tổn thương trực tiếp,” giáo sư luật John Swain tại Đại học Arizona nói.

Quyết định của Tòa án Tối cao hôm thứ Năm đã đảo chiều 180 độ một điều luật từ năm 1992 cho phép các nhà bán lẻ trực tuyến được miễn trừ trách nhiệm thu thuế bán hàng ở các bang mà họ không có cơ sở đại diện. Vì Amazon đã trực tiếp thu thuế bán hàng ở mỗi tiểu bang trên các sản phẩm mà họ bán, trong đó chiếm khoảng một nửa tổng số sản phẩm được bán trên trang web của họ nên phán quyết của tòa án sẽ ít ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm của họ.

Phân nửa số sản phẩm còn lại của Amazon được bán bởi các đơn vị bên thứ ba trong thị trường của Amazon. Họ có khả năng phải đối mặt với gánh nặng tăng thêm do có những bang đã bắt đầu đánh thuế đối với những cơ sở bán hàng trực tuyến.

Hầu hết các đối thủ cạnh tranh của Amazon, như Wayfair hoặc Overstock, đang lâm vào tình cảnh khó khăn hơn bởi vì họ đã không mấy nghiêm túc hay thực hiện trọn vẹn trong nghĩa vụ thu thuế bán hàng ở những bang mà họ không có cơ sở hay cửa hàng đại diện. Bây giờ họ có thể bị buộc phải thu thuế trên khắp nước Mỹ, cho nên cơ hội hạ bệ Amazon bằng giá sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Cổ phiếu Amazon có mức giảm ít hơn 1% vào hôm thứ Năm. Tuy nhiên cổ phiếu Overstock lại tụt hơn 6%, trong khi cổ phiếu Wayfair thì bốc hơi mất khoảng 8% trước khi chúng hồi phục lại.

“Chúng tôi thấy Amazon không bị tác động nhiều,” nhà phân tích Colin Sebastian tại Baird Equity Research cho biết, đồng thời cũng nói thêm rằng những hãng bán lẻ tầm trung chưa hoàn thành nhiệm vụ thu thuế bán hàng trên hầu hết lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ điều luật mới.

Câu hỏi quan trọng hơn được đặt ra cho Amazon là phán quyết hôm thứ Năm sẽ thay đổi phương thức thực hiện nghĩa vụ về thuế của các đơn vị hợp tác bên thứ ba của họ như thế nào khi mà các đơn vị này đã trở thành một mảnh ghép phát triển cực nhanh của tập đoàn này.

Giáo sư luật Paul Rafelson tại Đại học Pace nói rằng quyết định của Tòa án tối cao không thực sự giải quyết được vấn đề trọng tâm mà lại đi “đá bóng trách nhiệm” sang cho các đơn vị bán hàng trên thị trường.

Amazon luôn tạo điều kiện thuận lợi cho công việc buôn bán trên thị trường của bên thứ ba, cho nên một điều vẫn còn mập mờ đó là liệu Amazon hay các đơn vị hợp tác của họ phải chịu trách nhiệm về thuế.

“Amazon có thể nấp mình đằng sau thị trường để yêu cầu quyền được miễn thuế bởi vì họ vẫn sẽ giả vờ như mình không phải là một nhà bán lẻ – và không chịu trách nhiệm trong việc thu thuế bán hàng,” giáo sư Rafelson nói. “Vẫn còn rất nhiều câu hỏi pháp lý cần có câu trả lời.”

Tùy vào từng bang

Phát ngôn viên của Amazon tuyên bố rằng tập đoàn này sẽ không bình luận gì về phán quyết trên.

Một số tiểu bang như Washington, Pennsylvania và Minnesota hiện nay đã yêu cầu Amazon và các hãng bán lẻ trực tuyến khác thu thuế bán hàng thay mặt cho các đơn vị kinh buôn bán bên thứ ba của họ. Những bang khác thì quy trách nhiệm này cho các đơn vị bán hàng trực tiếp (bên thứ ba).

Nhưng do có phán quyết mới của Tòa án tối cao, các bang có thể quyết định chuyển tầm ngắm sang các đơn vị buôn bán đơn lẻ, giúp giải phóng Amazon thoát khỏi quá trình thu thuế phức tạp ở các bang khác nhau, theo luật sư Matt Boch của hãng luật Dover Dixon Horne cho biết.

Ông Boch nói: “Phán quyết đó có thể làm chậm đi tiến trình tiếp thu điều luật về nghĩa vụ thu thuế và thay vào đó khiến cho các bang phải trực tiếp nhắm đến những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ dưới hình thức tiếp cận đa liên kết.”

Giáo sư Rafelson cho biết giải pháp tốt nhất sẽ là để cho Quốc hội (Mỹ) giải quyết và đưa ra phương pháp tiếp cận chuẩn hóa về cách đánh thuế các cơ sở bán hàng trực tuyến. Theo luật hiện hành của Mỹ, mỗi tiểu bang có các yêu cầu và chính sách khác nhau, khiến cho việc tính thuế bán hàng trở nên khó khăn.

“Không hề có một khung tiêu chuẩn chung nào để cho các bang thực thi nó,” ông phát biểu. “Quốc hội cần phải chuẩn hóa điều này bởi vì nếu không thì nó sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát.”

Đăng Khoa – Theo CNBC