Apple Có Giá Trị 1 Nghìn Tỷ USD Là Nhờ Vào Tim Cook

0
36

Là Giám đốc điều hành của Apple, Cook không giống người tiền nhiệm Steve Jobs – và đó là những lợi ích mà Apple đang có.

Khi Apple Inc. trở thành công ty đầu tiên ở Mỹ công khai giá trị vốn hóa của mình lên đến 1 nghìn tỷ USD, Giám đốc điều hành của hãng là Tim Cook lại đang tìm cách để giảm đi tầm quan trọng của cột mốc này.

Trong thư gửi nhân viên Apple hồi tuần trước, Cook đã nói rằng: “Đây không phải là thước đo quan trọng nhất trong thành công của chúng ta, lợi nhuận kinh tế chỉ đơn giản là kết quả của sự đổi mới mà Apple đã làm.”

Tuy nhiên giá trị thị trường của Apple lại là thước đo quan trọng nhất trong thành công của Cook, bởi vì nó phản ánh sự tăng trưởng thần kỳ của doanh số và lợi nhuận của một công ty đáng lẽ đã phải chùn bước 2 năm về trước. Các nhà phê bình có thể tranh luận về mức độ tăng trưởng của công ty dưới thời Cook – việc này đã diễn ra hàng năm trời – nhưng không một ai có thể phủ định được việc ông ấy phải đối mặt với doanh số bán iPhone của mình gặp bất lợi, dù vậy ông vẫn tự tin khẳng định “Kết quả kinh doanh quý này cao kỷ lục”, cho dù trước đó Apple cũng đã phá vỡ quá nhiều lần kỷ lục của chính mình.

Cook không có được khả năng nhìn xa trông rộng như người tiền nhiệm của mình là Steve Jobs. Nhưng Cook lại có kỹ năng trong sản xuất và vận hành, tất cả những điều đó đã thu hút Jobs, người đã mời Cook về làm việc từ hãng Compaq ngay sau khi Jobs chiến thắng và trở lại Apple vào năm 1997.

Apple khi Jobs trở lại sau khi ra đi vào năm 1985 lúc ấy đang ở trong một vòng xoáy tử thần, Cook xuất hiện và là chìa khóa trong việc hợp lý hóa các dòng sản phẩm của công ty, thanh lý số lượng hàng tồn kho khổng lồ, di chuyển phần sản xuất sang các nhà thầu và ký kết các thỏa thuận dài hạn với các nhà cung cấp chip và bộ nhớ.

Kể từ khi Jobs vượt qua giai đoạn khó khăn ấy, Cook đã giúp cổ phiếu của Apple tăng giá trị lên gấp 4 lần, dựa vào những thành tựu mà Jobs đã đạt được, biến nó trở nên vĩnh viễn và sinh ra lợi nhuận. Doanh thu lẫn giá trị vốn hóa của Apple dường như bị chững lại vào 2 năm trước, nhưng những chiếc iPhone có giá cao, phụ kiện đắt tiền và nguồn tiền từ phần mềm và dịch vụ tăng lên đã giúp con tàu khổng lồ Apple có thể tiếp tục lăn bánh trên thị trường.

“Cook đã làm được điều mà có thể được xem như bước tiến tiếp theo của Apple, vượt xa những gì mà Steve Jobs đã đạt được,” John Sculley nói với CNBC hôm thứ 6 vừa qua. Sculley,bây giờ đã là một nhà đầu tư mạo hiểm, đã từng rời khỏi ghế lãnh đạo của PepsiCo Inc. để trở thành Giám đốc điều hành của Apple vào năm 1983, và ở lại Apple đến năm 1993, trong lúc Jobs ra đi.

Kết quả kinh doanh quý gần đây nhất có thể minh họa cho cách mà Cook đang định hình lại công ty. Mặc dù doanh số iPhone đang tăng trưởng chậm lại, Apple vẫn đạt được doanh thu kỷ lục, nhờ vào những chiếc iPhone đắt đỏ hơn, nhiều tiền đến từ những người dùng iOS, cuối cùng là từ một sản phẩm chỉ được ra mắt dưới thời Cook, đó là thiết bị đeo thông minh. Báo cáo về những chiếc xe không người lái mà Cook đang thử nghiệm có thể là một sự đổi mới đầy tiềm năng cho công ty mà Cook đang nỗ lực thực hiện.

Kể từ khi doanh số bán iPhone bị đình trệ vào đầu năm 2016, Cook và phía Apple đã hướng các nhà đầu tư chú ý hơn đến hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình và khuyên phố Wall chú ý hơn đến doanh thu định kỳ cao hơn từ các dịch vụ như Apple Pay, Apple Music, App Store và iCloud. Trong quý tháng 6, mảng dịch vụ tăng 31% lên 9,5 tỷ USD (khoảng 209 nghìn tỷ đồng) và đang trên đà thu về 37 tỷ USD (khoảng 814 nghìn tỷ đồng) trong năm nay, chiếm khoảng 3 phần 4 doanh thu của Facebook.

Doanh thu của mảng thiết bị đeo được như tai nghe Apple Watch và AirPods đã tăng 37% lên 3,7 tỷ đô la. Quá trình theo dõi dường như chậm và khó khăn, hơn hết là không bao giờ được Apple tiết lộ hoàn toàn. Nhưng các nhà quản lý cho giới phân tích biết vào tuần trước rằng các thiết bị đeo được đã vượt qua 10 tỷ USD (khoảng 220 nghìn tỷ đồng) doanh thu trong bốn quý vừa qua.

Trong sáu năm rưỡi nhiệm kỳ của mình, Cook đã biến Apple thành một “loài quý hiếm”: Một công ty giá trị tăng trưởng. Apple đang trên đà trả cổ tức 2,72 đô la một cổ phiếu trong năm tài chính 2018 cho các nhà đầu tư và kết thúc quý tài chính thứ 3 trong năm với khoản doanh thu lớn trị giá 243,7 tỷ đô la (khoảng 5361,4 nghìn tỷ đồng) cộng với chứng khoán có thể bán được mà công ty hứa sẽ sử dụng như một nguồn tiền mặt mới. Tăng trưởng được dự đoán sẽ đạt 15%

trong năm nay, trong khi lợi nhuận ròng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 24%. Sự kết hợp giữa giá trị và sự tăng trưởng là lý do tại sao Cook hiện đang đứng đầu công ty trị giá 1 nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Cook, công ty như một chiếc máy chạy bằng dầu, hoạt động với sức mạnh và sự toàn vẹn.

“Tôi cảm thấy những gì mình đã làm rất khiêm tốn so các bạn, và đó thực sự là đặc quyền của đời tôi khi được làm việc cùng với bạn,” Cook viết trong email gửi cho nhân viên, những người có khả năng nghe thấy tiếng Alabama twang nhẹ nhàng của ông trong những từ đó. “Cũng giống như điều Steve Jobs luôn làm trong những khoảnh khắc như thế này, tất cả chúng ta nên mong chờ tương lai tươi sáng của Apple và công việc tuyệt vời chúng ta sẽ làm cùng với nhau.”

Trong khi Apple đang tiến về phía trước, chúng ta sẽ nhìn lại con đường Cook đưa Apple đến cột mốc 1 nghìn tỷ USD và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất cho ông: Chúc mừng vì những gì ông đã đạt được, Tim. Cổ phiếu của Apple đã tăng 23% trong năm 2018, trong khi chỉ số Dow Jones Industrial Average mà Apple cũng là một thành viên đã tăng 3% và chỉ số S&P 500 đã tăng 6%.

Hoàng Lộc – Theo MarketWatch