Apple Hợp Tác Cùng Volkswagen Phát Triển Xe Không Người Lái

0
16

Apple đã giới hạn lại mục tiêu tạo sóng gió trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô bằng chính sản phẩm xe tự lái của họ. Gã khổng lồ công nghệ này hiện còn phải giảm tham vọng của mình nhiều hơn nữa

Trong nhiều năm qua, Apple đã cố tạo dựng quan hệ đối tác với các nhà sản xuất ô tô hạng sang như BMW và Mercedes-Benz để phát triển một chiếc xe tự lái chạy hoàn toàn bằng điện, theo năm nguồn tin giấu tên có tham dự vào dự án này. Vài người trong số đó nói rằng nhiều cuộc đàm phán qua lại đã kết thúc cùng sự từ chối đối với yêu cầu bàn giao quyền kiểm soát dữ liệu và thiết kế của Apple.

Thay vào đó, Apple đã ký một thỏa thuận với Volkswagen để biến vài mẫu xe T6 Transporter của hãng này thành những chiếc ô tô chuyên chở nhân viên của Apple – đây là dự án nằm ngoài dự tính và tiêu tốn gần như hết sức lực của nhóm phát triển ô tô của Apple, theo ba nguồn tin trong cuộc cho biết.

Thỏa thuận chưa từng được công bố trước đây giữa Apple và Volkswagen cùng với sự thất bại trong các cuộc đàm phán với những hãng sản xuất xe khác phản ánh lên những cố gắng nhọc nhằn không ngừng nghỉ và sự suy giảm về tầm vóc của chương trình phát triển ô tô kéo dài 4 năm của tập đoàn này.

Dự án này đã trải qua những thay đổi về định hướng lặp đi lặp lại gây ra nhiều tổn thương tinh thần và dẫn đến sự ra đi của hàng trăm nhân lực, trong đó đỉnh điểm lên tới 1000 thành viên đã nghỉ việc hồi hai năm trước, theo tiết lộ của năm cựu nhân viên Apple. Họ còn nói thêm rằng nhóm này giờ chủ yếu chỉ phát triển mảng xe đưa đón tự lái chứ dự án không hề có kế hoạch rõ ràng nào ngoài việc đó.

Sự thiếu ổn định trong dự án phát triển ô tô có vẻ như đã đẩy lùi Apple trong cuộc đua về công nghệ tự lái. Waymo, công ty con có mảng kinh doanh công nghệ tự lái của Google, cùng vài nhà khởi nghiệp và một số nhà sản xuất ô tô đã thử nghiệm nhiều loại xe tự động trên đường phố công cộng trong nhiều năm. Trong khi vài chương trình trong đó gặp trở ngại thì hôm thứ 4, Uber thông báo rằng họ đã cho chấm dứt các dịch vụ tự lái ở bang Arizona và sa thải khoảng 300 nhân viên trong khu vực này – nhiều người trong số đó đã thu thập dữ liệu về mô hình lái xe tự động để hoàn thiện công nghệ của riêng họ.

Apple từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào.

<Đăng Khoa – Theo CNBC>