Apple Watch Có Đang “Tiếp Tay” Cho Con Nghiện Phê Thuốc? – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Apple Watch Có Đang “Tiếp Tay” Cho Con Nghiện Phê Thuốc?

Một câu thành ngữ đã nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thế nhưng hiện nay các bác sĩ lo lắng về hiện trạng dùng Apple Watch như một công cụ kiểm soát nhịp tim khi dùng một lượng lớn ma túy của giới trẻ có thể dẫn đến hậu quả xấu.

Trong một bản báo cáo gần đây, các chuyên gia y tế đang hướng sự chú ý đến các con nghiện, đặc biệt là những người sử dụng cocaine và  đang dùng Apple Watch hoặc các thiết bị đeo thông minh khác để kiểm soát nhịp tim trong khi dùng ma túy.

Về phía người dùng, có ý kiến cho rằng việc sử dụng Apple Watch có thể cảnh báo họ khi nhịp tim họ đột ngột tăng cao, và trong trường hợp này là cảnh báo cho con nghiện đang sử dụng các loại ma túy như cocaine. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chỉ ra rằng công nghệ không thể giúp con người tránh được sự nguy hiểm của việc sử dụng những loại chất này.

“Sử dụng ma túy rất nguy hiểm cho dù cho người sử dụng có dùng thiết bị giám sát nhịp tim hay không” Ethan Weiss – một bác sĩ chuyên khoa tim kiêm trợ giảng ở Đại học California, San Francisco chia sẻ với CNBC. “Điều này rất có thể dẫn tới việc con người lạm dụng cocaine nhiều hơn”

Bác sĩ Weiss cũng khẳng định không có gì đảm bảo rằng các thiết bị đo nhịp tim sẽ hoạt động một cách chính xác, thêm vào đó, việc sử dụng cocaine có thể tác động đến  nhịp tim và huyết áp, và các thiết bị thông minh hiện tại vẫn chưa thể kiểm soát hiệu quả được điều này.

Một bài báo khác nghiên cứu một cách chi tiết những người nghiện cocaine. Một trong số họ cho rằng lý do duy nhất họ đeo những thiết bị thông minh là để kiểm soát nhịp tim trong khi sử dụng ma túy. “Tôi nghĩ mình cần được cảnh báo sớm trước tim gặp  nguy hiểm” – dẫn lời một thành viên trên Reddit.

Một trong những người được phỏng vấn cho biết mỗi khi anh ta dùng ma túy, anh ta sẽ kiểm tra nhịp tim trên chiếc đồng hồ thông minh của mình, nếu nhịp tim ở mức 150-160 thì anh ta biết mình vẫn ổn.

Apple Watch Được Tạo Ra Để Cứu Mạng Và Đó Lại Là Mối L

Khi con nghiện đeo những thiết bị thông minh để giám sát sức khỏe, chính là lúc, sứ mệnh bảo vệ sức khỏe của những phụ kiện này lại vô tình tiếp tay cho tệ nạn xã hội.

Và một mối quan ngại khác khi những cảnh báo sức khoẻ từ các thiết bị thông minh lại không có cơ sở về mặt y học và đưa ra dự báo sai.

Trước đây, Deanna Recktenwald - một thiếu niên ở Florida đã nhận được cảnh báo thông qua thiết bị đeo thông minh của Apple về việc nhịp tim bình thường của cô ấy đã đạt đến mức 190 nhịp/phút và cô cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Về sau, các bác sĩ đã khám phá rằng thật ra thiếu nữ 18 tuổi này mắc bệnh thận mãn tính.

Một trường hợp khác, cảnh báo về nhịp tim của Apple Watch khiến một người đàn ông ở New York tên William Monzidelis phải đến bệnh viện kiểm tra, tuy nhiên kết quả chẩn đoán lại chỉ ra ông mắc bệnh...loét dạ dày.

Vì lẽ đó, ý định sử dụng thiết bị đeo tay hiện tại như Fitbit hay Apple Watch để tránh khỏi cơn đau tim khi dùng ma túy thực sự sẽ là một điều ngu ngốc.

Hoàng Lộc - Theo cultofmac

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top