BAE Chiến Thắng $25.7 tỷ USD Trong Cuộc Thi Tàu Chiến Của Úc

0

Vào thứ Năm, Chính phủ Úc cho biết BAE Systems PLC đã chiến thắng cuộc thi trị giá 19,66 tỷ bảng Anh để cung cấp tàu khu trục chiến tranh chống tàu ngầm cho hải quân Úc.

Chính phủ Úc cho biết, có chín tàu được mong chờ ​​sẽ củng cố khả năng chiến đấu hàng hải của đất nước trong nhiều thập kỷ tới, được thiết kế bởi BAE và được chế tạo bởi công ty thuộc chính phủ Úc ASC Shipbuilding.

“Dòng Hunter sẽ cung cấp cho Lực Lượng Quốc Phòng Úc khả năng hủy diệt tối tân và giúp ngăn chặn các cuộc chiến cần thiết trong thời kỳ bất ổn toàn cầu.”

Úc là một đồng minh quân sự có quan hệ lâu dài của Mỹ và đã có mối quan hệ chính trị căng thẳng với Trung Quốc kể từ khi Thủ tướng Malcolm Turnbull cuối năm ngoái đã viện dẫn sự can thiệp của Bắc Kinh vào chính trị trong nước trong xây dựng các luật mới nhằm ngăn chặn sự can thiệp của Chính phủ nước ngoài.

Dòng Hunter cho Hải quân Úc được thiết kế dựa trên tàu chiến loại BAE 26 mà công ty đang xây dựng cho hải quân Anh.

BAE đã đánh bại Fincantieri SpA của Italia và Navantia SA của Tây Ban Nha để giành được hợp đồng. Vào thứ Năm vừa qua, BAE đã từ chối bình luận.

Theo Thủ tướng Anh Theresa May, thỏa thuận này sẽ là động lực thúc đẩy nền kinh tế xuất khẩu của Anh sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu. Bà cũng là người đã trực tiếp đề cập đến BAE với đối tác Úc của mình trong các cuộc đàm phán hồi đầu năm nay.

Trong một tuyên bố bà nói: “Chúng tôi luôn thấy rằng sau khi Anh rời khỏi EU, chúng tôi sẽ có cơ hội xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các đồng minh như Úc. Thỏa thuận này là một minh họa hoàn hảo mà Chính phủ đang làm chính xác điều đó,”.

Các tàu mới của Úc sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào cuối những năm 2020 thay thế tám tàu ​​khu trục Anzac, đã hoạt động từ năm 1996.

Vào tháng 10, Australia đã thông báo các tàu chiến mới của mình sẽ được trang bị các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa để chống lại các mối đe dọa của các quốc gia. Úc cũng đã hiện đại hoá quân đội của mình trong những năm gần đây thông qua việc mua một hạm đội tàu ngầm mới và máy bay chiến đấu F-35.

Hôm thứ Ba 26/6 Úc cũng tuyên bố sẽ mua sáu chiếc máy bay thử nghiệm từ xa Triton của Mỹ để tăng cường tuần tra đường biển.

Mai Anh – Theo CNBC