Bạn Có Thể Bỏ Qua Chỉ Báo Thị Trường Cho Thấy Tín Hiệu Bán Mạnh Mẽ

0
104

“Tôi chỉ có thể chỉ cho bạn cánh cửa. Bạn là người phải bước qua nó.”

Cung và cầu?

Vấn đề chỉ xoay quanh cung và cầu.

           

marketandselloverseas 91889702 - Bạn Có Thể Bỏ Qua Chỉ Báo Thị Trường Cho Thấy Tín Hiệu Bán Mạnh Mẽ

Nick Maggiulli, quản lý phân tích của Ritholtz Wealth Management và người đứng sau blog “Dollars and Data”, nói rằng điều này có vẻ cường điệu, nhưng một trong những chỉ báo lợi nhuận thị trường chứng khoán tương lai tốt nhất lại chính là cung-cầu, khái niệm kinh tế cơ bản nhất.

Về cơ bản, trong trường hợp áp dụng cho đầu tư, khi phân bổ đầu tư trung bình cho cổ phiếu cao, lợi nhuận trong 10 năm tới có xu hướng thấp và ngược lại.

Biểu đồ này cho thấy rõ điều đó.

20181010 marketwatch Vu Thu Trangtouch Chart 1 - Bạn Có Thể Bỏ Qua Chỉ Báo Thị Trường Cho Thấy Tín Hiệu Bán Mạnh Mẽ

Để tận dụng xu hướng đó, Maggiulli đã đưa ra công thức sau đây: Khi nhu cầu quá cao (lớn hơn 70% phân bổ vốn chủ sở hữu trung bình), bạn nên bán cổ phiếu và chuyển sang kênh trái phiếu. Khi phân bổ vốn chủ sở hữu trung bình giảm xuống dưới 50% (nhu cầu thấp), hãy bán trái phiếu và mua lại cổ phiếu.

Mô hình phân tích dữ liệu từ năm 1987 đến năm 2018 có thể biến 1 USD thành 43 USD với mức drawdown tốt hơn nhiều so với phương pháp “mua và giữ” truyền thống mang lại 24USD – một con số tương đối thấp, theo tính toán của Maggiulli.

Tuy nhiên, vấn đề là làm thế nào có thể tạm dừng và tận dụng chiến lược đó trong khi thị trường chứng khoán không ngừng đem đến những khoản lời lớn cho nhà đầu tư như minh họa trong biểu đồ này.

20181010 marketwatch Vu Thu Trangtouch Chart 2 - Bạn Có Thể Bỏ Qua Chỉ Báo Thị Trường Cho Thấy Tín Hiệu Bán Mạnh Mẽ

“Bạn có thể tưởng tượng rằng sẽ khó khăn như thế nào khi ngồi nắm giữ trái phiếu trong vòng 4 năm khi bạn bè của bạn (một vài trong số họ thậm chí còn không trí tuệ bằng bạn) giàu lên nhờ thị trường? Điều đó gần như là không thể.” Maggiulli viết.

Ông giải thích điều tương tự xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính khi mô hình này đưa ra tín hiệu bán vào tháng 5 năm 2006 và tín hiệu mua vào tháng 11 năm 2008. “Mô hình này có hiệu quả vượt trội so với phương pháp “mua và nắm giữ” trong suốt giai đoạn đó, nhưng ai có thể chờ đợi?”

Chắn hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: Chỉ số đó bây giờ ở đâu?

Theo mô hình này, bạn nên bán hết cổ phiếu trong tháng 1 sau một hành trình đầu tư trường kỳ kéo dài từ tháng 11. Con số này hiện đang quay quanh mức 70%, vì vậy sẽ còn lâu mới xuất hiện tín hiệu mua lại 50%.

“Điều này có nghĩa là giá đang chuẩn bị giảm sâu? Có lẽ. Có thể nó sẽ xảy ra trong một vài năm tới. Hoặc có thể mô hình không còn hiệu quả nữa, ”Maggiulli viết. “Tôi chỉ có thể chỉ cho bạn cánh cửa. Bạn là người phải bước qua nó. ”

Theo thống kê mới nhất, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones DJIA, -0,21%, giảm nhẹ xuống mức 26,468 điểm.

Thu Trang – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS