Biện Pháp Trừng Phạt Của EU Có Đủ Để Răn Đe Sự Độc Quyền Của Google?

0
20

Thứ Tư vừa qua, Ủy ban Liên minh châu Âu vừa đưa ra án phạt cho Google vì đã lạm dụng sự độc quyền của Android để cạnh tranh với đối thủ. Google có thể sẽ phải thi hành một số chính sách bên cạnh mức án phạt tiền có thể lên đến 11 tỷ USD.

Năm ngoái do vụ bê bối với dịch vụ so sánh giá, Google phải chịu mức án phạt lên tới $2,4 tỷ USD. Mặc dù EU đang xem xét nâng mức án phạt lên hơn thế nữa, số tiền này vẫn là quá nhỏ so với quy mô của Alphabet.

Thực tế, mức tiền phạt cao nhất mà EU có thể đưa ra là $11 tỷ USD, bằng 10% so với doanh thu hàng năm của công ty. Tuy nhiên chắc chắn mức án phạt sẽ không đến mức tối đa như vậy. Thêm nữa, dù $11 tỷ USD là số tiền khá lớn nếu xét theo bất kỳ phương diện nào, đó chỉ là 1 phần nhỏ so với số tiền mặt và đầu tư ngắn hạn của Alphabet trong quý vừa qua.

Điều đáng quan ngại hơn đối với Google là những chính sách mà Google buộc phải tuân theo.

Google cho phép những nhà sản xuất điện thoại sử dụng hệ điều hành Android hoàn toàn miễn phí, nhưng EU lại cáo buộc điều này vi phạm luật sở hữu. Tuy nhiên bên cạnh đó Google cũng ép các nhà sản xuất điện thoại cài đặt sẵn các ứng dụng như Search, Maps và Chrome trong của hàng ứng dụng Play. EU cũng đang điều tra việc Google thỏa thuận với một số công ty khác nhằm cài đặt sẵn các ứng dụng và không cho họ sử dụng các phiên bản “nhái” Android.


Quyết định của EU có thể giúp cho các ứng dụng khác cơ hội để cạnh tranh với Google. Những công ty thiết kế ứng dụng có cơ hội rộng mở hơn để có mặt trong điện thoại, và họ có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn để không phải cạnh tranh với những ứng dụng giống của Google. Người dùng có thể sẽ phải tải những ứng dụng từ bên thứ ba bởi vì họ không được cài đặt sẵn những ứng dụng của Google.

Cho dù đưa ra sự trừng phạt, Google sẽ vẫn làm ăn tốt với việc quảng cáo trên điện thoại. Tuy nhiên nếu Google buộc phải gỡ các ứng dụng trên điện thoại đi, công ty này sẽ mất một khoản tài sản lớn.

Liệu có quá ít và quá muộn?

Trong khi một số nhà sản xuất ứng dụng ủng hộ phán quyết này, Gary Redback, luật sư chống độc quyền được biết đến với nỗ lực trong vụ kiện chống lại Microsoft, cho rằng biện pháp này không có khả năng thay đổi Google.

Ông nói rằng thậm chí các vấn đề của vụ việc năm ngoái về dịch vụ mua sắm của Google còn chưa được khắc phục hoàn toàn, một phần vì số tiền phạt quá ít, và các biện pháp đưa ra quá trễ. Vì vậy ông không mong đợi quyết định này có hiệu lực có ý nghĩa.

Ông nói: “Bất kỳ phán quyết chống độc quyền nào đi đến hành vi đơn phương, biện pháp trừng phạt sẽ không có nhiều hiệu quả trừ khi các vấn đề được giải quyết sớm”. Đã hơn hai năm kể từ khi EU lần đầu tiên ban hành các quyết định chống lại Google và Google có khả năng sẽ kháng cáo vào thứ Tư, khiến quy trình này ngày càng chậm trễ.

Tại thời điểm này, người sử dụng ở EU có thể đã quá quen với các dịch vụ của Google và thật khó để bắt đầu sử dụng các ứng dụng khác cho dù các ứng dụng Google có đến 5/10 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất ở Mỹ. Cơ hội lớn nhất ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Đông Nam Á, Châu Mỹ Latinh và Châu Phi, nơi có nhiều người mới sử dụng thiết bị di động. (Không tính đến Trung Quốc, một thị trường khổng lồ, tuy nhiên các dịch vụ của Google hiện đang bị chặn ở đó).

Barry Lynn, giám đốc của Viện Thị trường mở và là người ủng hộ độc quyền, cũng ít hy vọng rằng Google sẽ có những thay đổi gì lớn lao trong hoạt động kinh doanh của mình theo quyết định của EU, mặc dù ông cho rằng điều này có thể làm cho chính phủ Mỹ nghiêm ngặt hơn trong các vấn đề tương tự. Trong năm qua, tình trạng công nghệ độc quyền đã trở nên vô cùng cấp thiết, tuy nhiên chưa có biện pháp nào thực sự hiệu quả.

“Tôi nghĩ rằng các ảnh hưởng của phán quyết này đối với Google sẽ khá không đáng kể”, ông nói trên CNBC, “Nhưng mong rằng chính phủ của chúng tôi sẽ có những biện pháp để kiểm soát các nền tảng này.”

Hiện tại Google từ chối bình luận về quyết định sắp tới của EU.

Mai Anh – Theo CNBC