Các Nhà Đầu Tư Hiểu Ra Cách Tesla Kìm Chân Phe Chỉ Trích

0

Thắt chặt đai an toàn đi, tuần này Tesla có thể sẽ phải trải qua một chuyến đi gập ghềnh.

Chủ nhật vừa qua, hãng sản xuất ô tô này cho biết đã xuất xưởng 7000 xe, trong đó có 5000 mẫu Model 3. Tesla công bố đã chạy đua với thời gian để đạt được mục tiêu đề ra, trong giây lát áp lực lên CEO Elon Musk đã giảm xuống.

Tuy nhiên, ít nhất vẫn còn một nhà đầu tư bên phe chỉ trích đang muốn tránh xa mã cổ phiếu này.

“Tôi sẽ không liên hệ giữa thời hạn sản xuất và ngày giao hàng”, Michael Bapis, giám đốc điều hành của The Bapis Group tại Hightower Advisors, nói với “Trading Nation” CNBC vào thứ Sáu. “Họ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất và đang đốt tiền kinh khủng vào sự bế tắc của quy trình sản xuất, vì vậy tôi sẽ tránh càng xa càng tốt khỏi Tesla.”

Tesla đã phải vật lộn để đáp ứng lượng đặt hàng lớn và thường xuyên không đạt được các sản lượng mục tiêu hãng đặt ra cũng như theo các nhà phân tích. Trong suốt cuộc họp cổ đông gần đây, Musk đã dự báo tốc độ sản xuất vào cuối tháng 6 sẽ là 5000 mẫu Model 3s mỗi tuần. Dù đạt được mục tiêu đó, Tesla sẽ quay lại sản xuất chỉ 2000 mẫu Model 3s một tuần.

Tuy nhiên, có một điều có thể làm thay đổi suy nghĩ của Bapis.

“Hãy đạt được mọi thứ họ đang nói họ sẽ làm được, và tôi sẽ thay đổi suy nghĩ về công ty này,” ông cho biết.

Gina Sanchez, Giám đốc điều hành của Chantico Global, đã rộng lượng hơn trước những thất vọng Tesla mang lại.

“Tesla đã thực hiện được lời hứa, chỉ đơn giản là chưa thực hiện được tốt như những kỳ vọng đặt ra cho họ. Chúng ta đang nhìn thấy một tình cảnh mà ở đó, người ta thực sự, thực sự chi trả cho những kỳ vọng thực sự lớn, và đó có lẽ vừa là thế mạnh vừa là điểm yếu của họ (Tesla).”

Cổ phiếu của Tesla tăng điểm phần lớn dựa vào những hứa hẹn về một khoản hoàn trả trong tương lai, do hãng này chưa hề kinh doanh có lời bất kỳ quý nào kể từ quý III năm 2016. Tám năm qua, chưa bao giờ công ty công bố lợi nhuận cả năm như một công ty lên sàn công khai đúng nghĩa.

“Mức giá hiện tại đã hoàn toàn không cho phép công ty mắc thêm sai sót nào nữa. Với những người đã mua vào khi giá thấp và chờ đợi tăng giá thì ổn thôi. Nhưng nếu bạn muốn nhảy vào tại thời điểm này thì bạn đang đặt một khoản cược lớn, có rất ít chỗ cho phép bất kỳ sai sót nào”

Thứ Sáu vừa rồi đánh dấu kỷ niệm lần thứ 8 đợt IPO của Tesla. Kể từ khi ra mắt thị trường với giá 17 đô la một cổ phiếu, Tesla đã tăng giá 1917%.

Vân Anh – Theo CNBC