Người Tiêu Dùng Hưởng Lợi Từ Việc Cạnh Tranh Giữa Hai Nhà Sản Xuất Vi – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Người Tiêu Dùng Hưởng Lợi Từ Việc Cạnh Tranh Giữa Hai Nhà Sản Xuất Vi Xử Lý Máy Tính - Intel và AMD

Nhìn lại sau 1 năm chúng ta có thể khẳng định chắc chắn là Intel đã có đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực sản xuất bộ vi xử lý máy tính. Dòng chip xử lý Ryzen mới của AMD cuối cùng đã thành công trong việc giành thị trường nhờ vào giá thành cạnh tranh hơn so với chip của Intel, và hơn ai hết, người tiêu dùng hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc ganh đua giữa hai ông lớn này.

Kể từ khi AMD trình làng dòng vi xử lý Ryzen năm 2017, Intel và AMD dường như đã đi vào “cuộc chiến của nhân”.

Rõ ràng là cả hai công ty đều đang cố gắng đánh bại đối thủ khi nói đến số nhân (core count), và khả năng xử lý của chúng ở mức cơ bản. Đây là điều mà chúng ta dễ dàng nhận thấy tại sự kiện triển lãm về máy tính và linh kiện máy tính Computex diễn ra ở Taipei. Khi Intel công bố dòng vi xử lý 28 nhân (CPU 28 core) thì AMD ngay lập tức cũng cho ra mắt dòng vi xử lý 32 nhân để đáp trả ngay ngày hôm sau đó.

Trước khi triển lãm này bắt đầu, giới công nghệ cũng đã chứng kiến Intel phản hồi lại dòng CPU Ryzen mới của AMD bằng những bộ vi xử lý thế hệ mới nhiều nhân hơn tất cả các phiên bản trước đây với dòng vi xử lý Core “i”. Những CPU thế hệ thứ 8 này là một cú nhảy vọt trong nhiều năm của tập đoàn này.

Nói một cách chính xác, số “nhân” (core) không trực tiếp phản ánh khả năng xử lý của một CPU. Lẽ đương nhiên nó sẽ giúp máy tính xử lý nhanh hơn, nhưng hầu hết điều này có liên quan đến quá trình sản xuất và kích thước vi mạch chưa đóng gói, điều tôi sẽ không đề cập đến trong bài này.

Bất chấp những điều đó, nếu như nói đây có vẻ như là một cuộc cạnh tranh theo kiểu cũ, thì nó đúng là như vậy. Lý do cần phải lưu ý đến cuộc cạnh tranh này là vì nó chỉ mới diễn ra gần đây. Kể từ năm 2005, Intel gần như thống lĩnh thị trường CPU với 82.5% thị phần vào thời điểm đỉnh cao là quý 3 năm 2016, theo số liệu từ Passmark, một thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực sản xuất phần mềm. Chỉ cần nhìn qua các máy tính xách tay hay máy tính để bàn, bao gồm Macs, tất cả đều được chạy bởi các dòng CPU của Intel.

Có một lý do đơn giản cho sự bành trướng này của Intel. Họ đưa ra những sự lựa chọn CPU tốt hơn cho gần như hầu hết tất cả những gì chúng ta có thể làm trên một chiếc máy tính, chí ít là cho những ai sẵn lòng trả cho một dòng Intel cấp cao thay vì những lựa chọn hợp túi tiền khác của AMD.

Nhưng có lẽ Intel đang cảm thấy quá thoải mái với sự thống lĩnh của mình, khi những phát minh mới và sự cải tiến về công nghệ đều được nhận định là đang trở nên trì trệ. Năm này qua năm khác, Intel cho ra đời các thế hệ vi xử lý kém ấn tượng và công nghệ cách quãng.

Bất kể nguyên nhân là sự thỏa mãn cá nhân hay thực sự Intel đã chạm đến giới hạn cuối cùng của công nghệ, họ đã chỉ đưa ra những phiên bản tốt hơn một chút so với các dòng vi xử lý trước đó. Điều này đem lại cảm giác miễn là những bộ xử lý của họ liên kết tốt hơn so với AMD, Intel không có lý do gì để đổi mới.

Tuy nhiên, những dòng CPU Ryzen mới của AMD, cũng như những nhiệt huyết của công ty thể hiện trên tính chuyên nghiệp của những CPU thế hệ Threadripper, đã thực sự rút ngắn khoảng cách rất lớn giữa 2 hãng này. Cũng giống như những CPU thông thường khác của AMD, chúng không chỉ nhiều nhân hơn so với Intel, mà còn cũng đánh bại về tốc độ, điều mà AMD đã không thành công kể từ 2005.

Thị trường đã nhanh chóng nhận thấy điều này, từ những người đang say mê khởi nghiệp hay các nhà sản xuất máy tính. Khi Ryzen được trình làng, giá cổ phiếu thị trường của AMD cho thấy một bước nhảy vọt. Dù chỉ là khá nhỏ, nhưng nó cũng là bước tiến xa nhất được ghi nhận bởi Passmark từ năm 2005.

Trò chuyện với Wired, nhà nghiên cứu hàng đầu về chất bán dẫn của IDC, Shane Rau, cho biết “Chúng ta đã quay lại với cuộc chiến quen thuộc này. Các công ty đang sản xuất ra những sản phẩm tốt hơn, nhanh hơn với giá thành cạnh tranh hơn mà theo tôi sẽ đem lại lợi ích cao cho ngành sản xuất máy tính”.

Quả thực, cuộc chiến được nhen nhóm lại giữa hai nhà sản xuất linh kiện máy tính lớn hàng đầu cuối cùng đã đem lại những chiếc máy tính nhanh hơn, rẻ hơn. Điều này chứng minh những cải tiến mới sẽ không thực sự xảy ra mà không có chất xúc tác là cạnh tranh.

Giang Trần - Theo BusinessInsider

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top