CEO Audi Bị Bắt Vì Bê Bối Gian Lận Bài Kiểm Tra Về Khí Thải

0

Nhà lãnh đạo của Audi, công ty sản xuất xe hạng sang của Volkswagen, đã bị bắt trong ngày thứ Hai (18/06).

Công tố viên Munich cho biết Rupert Stadler đã bị bắt giữ vì lo sợ ông ấy có thể cản trở một cuộc điều tra liên quan tới vụ bê bối này, qua đó đẩy hãng xe Volkswagen (VW) vào cuộc khủng hoảng về ban lãnh đạo công ty.

Ông Rupert Stadler

Những thông tin về vụ bắt giữ ông Rupert Stadler xuất hiện khi tânCEOcủa VW, Herbert Diess, đang cố đưa ra cấu trúc lãnh đạo mới – có cả ông Stadler – và đẩy mạnh kế hoạch chuyển hướng về xe điện sau khi xuất hiện vụ bê bối về khí thải.

“Là một phần của cuộc điều tra về vấn đề dầu diesel và động cơ của Audi, văn phòng của công tố viên Munich đã thực hiện lệnh bắt giữ ông Rupert Stadler vào ngày 18/06/2018”, văn phòng công tố viên Mnuchin cho biết trong một tuyên bố.

Một thẩm phán ở Đức đã ra lệnh bắt giữ ông Stadler để ngăn ông không cản trở vụ điều tra về bê bối diesel.

Audi và VW đã xác nhận về vụ bắt giữ trên và nhấn mạnh rằng vẫn còn có một giả định vô tội dành cho ông Stadler. Bản thân ông Stadler chưa lập tức bình luận về thông tin trên.

Phát ngôn viên của Porsche SE – công ty kiểm soát cả VW và Audi – cho biết vụ bắt giữ ông Stadler sẽ được bàn luận tại cuộc họp ban giám sát trong ngày thứ Hai (18/06).

Trong tháng 9/2015, VW thừa nhận sử dụng phần mềm bất hợp pháp để gian lận trong bài kiểm tra khí thải Mỹ trên động cơ diesel, qua đó châm ngòi cho cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử công ty này và dẫn tới một loạt biện pháp kiểm soát chặt chẽ trong cả ngành xe hơi.

Mỹ đã đệ đơn tố tụng hình sự với cựu CEO của VW, ông Martin Winterkorn, trong tháng 5/2018, nhưng nhiều khả năng ông sẽ không đối mặt với các cơ quan quản lý Mỹ vì Đức không dẫn độ công dân nước mình tới các quốc gia bên ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Các công tố viên Munich cho biết vụ bắt giữ ông Stadler không được thực hiện theo chỉ thị của các cơ quan Mỹ. Vị Giám đốc điều hành này bị bắt tại nhà của ông ở Ingolstadt trong ngày thứ Hai (18/06).

Audi bị cáo buộc bán ít nhất 210,000 xe hơi động cơ diesel có thiết bị điều chỉnh nồng độ khí thải tại Mỹ và châu Âu kể từ năm 2009. Nhà sản xuất xe sang này còn đang bị điều tra với cáo buộc lừa đảo và quảng bá sản phẩm trái phép.

<Theo Vietstock.vn>