Nước Mỹ Sẽ “Rất Mạnh” Trong Vòng 20 Năm Nữa Nhờ Dầu Đá Phiến – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Nước Mỹ Sẽ “Rất Mạnh” Trong Vòng 20 Năm Nữa Nhờ Dầu Đá Phiến

Phát biểu với CNBC vào hôm Chủ Nhật, CEO của Borealis, Mark Garrett, cho rằng sự tăng trưởng của ngành dầu đá phiến sẽ củng cố sức mạnh của nước Mỹ trong vòng 15 đến 20 năm tới.

“Chúng tôi cảm thấy rất lạc quan về tương lai của nước Mỹ với tình hình khai thác dầu đá phiến, khí đá phiến, giá etan cũng như sản lượng polyetylen tạo thành từ etan trong thời điểm hiện tại – thậm chí polyetylen còn có thể được điều chế từ propan. Sức mạnh của nước Mỹ trong vòng 15 – 20 năm tới sẽ được củng cố đáng kể.,” Garrett phát biểu trong một buổi phỏng vấn với phóng viên Hadley Gamble của CNBC.

“Chúng tôi đang thực hiện một dự án lớn với Total, một khu phức hợp trị giá 3.2 tỷ USD gần Houston. Chúng tôi nghĩ rằng dự án này chính là tương lai. Viễn cảnh của nước Mỹ 15 đến 20 năm tới sẽ trông rất hứa hẹn.”

Garrett cũng cho biết thêm rằng quyết định cắt giảm thuế của tổng thống Donald Trump “vẫn chưa gây bất kỳ thiệt hại nào cho ngành này.”

 

Borealis, Total và NOVA Chemicals đã thành lập một liên minh nhằm đẩy mạnh các cơ sở hoá dầu tại Texas vào đầu năm nay.

 

Thị trường đá phiến dầu tại Mỹ đã tăng trưởng trong những năm gần đây nhờ sự ra đời của các kỹ thuật khoan như thuỷ lực cắt phá. Sản lượng sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ tại Mỹ tăng lên đúng vào thời điểm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) – tập hợp những quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới – và Nga đang tiến hành cắt giảm sản lượng.

Không chịu ảnh hưởng từ động thái rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran của Mỹ

Vào tuần trước, giá dầu đã tăng lên sau khi Trump phát biểu rằng ông sẽ rút khỏi thoả thuận hạt nhân với Iran.

Trump nói rằng chính quyền Mỹ sẽ khôi phục các lệnh trừng phạt với Iran. Thoả thuận này, được ký kết vào năm 2015 dưới thời của tổng thống Barack Obama, đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran, mà trước đó đã làm giảm gần một nửa sản lượng dầu xuất khẩu của quốc gia này. Đổi lại, Iran chấp nhận những giới hạn về chương trình hạt nhân của mình và cho phép những thanh tra quốc tế khám xét các cơ sở của mình.

Khi được hỏi liệu ông có quan tâm đến động thái của Trump hay không, Garrett đã phát biểu với CNBC: “Đối với chúng tôi tại thời điểm này, vẫn chưa có một tác động cụ thể nào. Chúng tôi sẽ theo dõi những động thái trên toàn cầu sau đó sẽ đánh giá những tác động của việc giá dầu tăng, thay đổi trong chi phí sản phẩm và các vấn đề tương tự.”

Ông cũng nói thêm: “Các chuỗi cung ứng thực tế đang không chịu ảnh hưởng bởi những vấn đề này.”

<Lanh Duc Luong - Theo CNBC>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top