CEO Của Morgan Stanley Chỉ Trích Các Cuộc Kiểm Định Sức Chịu Đựng Của FED

0
22

Giám đốc điều hành của Morgan Stanley chỉ trích các cuộc kiểm tra sức khỏe ngân hàng hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang đối với những người cho vay lớn nhất của Mỹ và dự đoán sẽ có những thay đổi đối với các thử nghiệm trong tương lai, sau khi ngân hàng này báo cáo lợi nhuận hàng quý tốt hơn dự kiến ​​vào thứ Tư.

Fed cho biết vào tháng trước rằng họ sẽ không cho phép Morgan Stanley tăng việc phân phối lợi nhuận cho các cổ đông sau khi tỷ lệ vốn của nó giảm xuống dưới mức tối thiểu cho phép trong cuộc kiểm định sức chịu đựng hàng năm. Việc không đáp ứng yêu cầu thường sẽ dẫn đến một sự thất bại hoàn toàn.

Các cuộc kiểm tra, được thiết lập để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính như năm 2007-2009, đã trở thành “yêu cầu ngày càng cao” mỗi năm, và bây giờ khắc khe hơn so với những gì các ngân hàng đã trải qua trong cuộc khủng hoảng, Giám đốc điều hành James Gorman nói trên cuộc gọi trong hội nghị với các nhà phân tích.

“Đã 10 năm qua rồi, đã đến lúc để có một cái nhìn mới mẻ”, ông nói. “Chúng tôi không muốn theo đuổi cuộc khủng hoảng vừa rồi, chúng tôi đang cố gắng tìm ra những gì diễn ra tiếp theo.”

Các quan chức mà Gorman đã trao đổi ở Fed đều cùng quan điểm với lập luận của ông rằng các quy tắc về tỷ lệ vốn của các ngân hàng nên được xem xét lại, ông nói.

Xuất hiện trước Quốc hội hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã được hỏi rất nhiều về cách tiếp cận của ngân hàng trung ương đối với các cuộc kiểm định sức chịu đựng của năm nay, với việc đảng Dân chủ chỉ trích Fed vì đã bỏ qua cho Morgan Stanley và Goldman Sachs mặc dù mức vốn của họ thấp hơn mức tối thiểu cần thiết.

Powell nói với các nhà lập pháp rằng không có “cãi vã” hoặc đàm phán với Morgan Stanley về kết quả kiểm tra sức chịu đựng và kế hoạch vốn, và nói thêm rằng Fed đã cam kết với quá trình kiểm tra này. “Đó là một điều rất quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi sẽ đảm bảo giữ nó nghiêm ngặt.”

Fed cố tình tăng tính nghiêm ngặt của bài kiểm tra căng thẳng trong năm nay bởi vì các ngân hàng thường có xu hướng chấp nhận rủi ro cao hơn khi môi trường kinh tế nói chung đang cải thiện.

Gorman nói rằng ông không mong đợi Morgan Stanley sẽ cần phải cắt giảm chương trình phân phối lợi nhuận của mình đi trong tương lai vì kết quả của các bài kiểm tra.

Giám đốc điều hành 60 tuổi này đã trở lại Morgan Stanley sau vấn đề sức khỏe kể từ khi tiếp quản vào năm 2010, khi ngân hàng vẫn đang loay hoay từ cuộc khủng hoảng tài chính. Nhiệm kỳ của ông đã được xác định bằng nhiệm vụ giảm rủi ro, thoát khỏi các mảng kinh doanh có vấn đề và tập trung vào mảng có thể tạo ra doanh thu bền vững.

Lợi nhuận quý II của ngân hàng tăng 39%, lên 2,4 tỷ USD, tương đương 1,30 USD/cổ phiếu, từ 1,8 tỷ USD, tương đương 87 cent/cổ phiếu, trong giai đoạn năm trước.

Sau khi được điều chỉnh cho các khoản đặc biệt, lợi nhuận của ngân hàng là 1,25 USD cho mỗi cổ phiếu, vượt mức kỳ vọng trung bình là 1,11 USD của các nhà phân tích, theo Thomson Reuters I/B/E/S.

Morgan Stanley được hưởng lợi từ doanh thu cao hơn trong mảng hoạt động giao dịch, mảng ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản.

Sự biến động do căng thẳng thương mại leo thang và thay đổi chính sách ngân hàng trung ương đã khuấy động sự gia tăng khối lượng giao dịch trên Phố Wall. Tuy nhiên, Giám đốc tài chính Morgan Stanley Jonathan Pruzan cảnh báo rằng một sự chậm lại theo yếu tố mùa vụ và mối quan tâm địa chính trị có thể tạo áp lực lên hoạt động kinh doanh tương lai.

Cổ phiếu của Morgan Stanley đã tăng 3,6% trong phiên giao dịch buổi sáng. Đối thủ chính của nó là Goldman Sachs Group đã báo cáo mức tăng 44% lợi nhuận hàng quý, cũng được thúc đẩy bởi lợi nhuận từ mảng hoạt động giao dịch và chính thức đưa ông David Solomon là người kế nhiệm của CEO Lloyd Blankfein.

Goldman đang trải qua một cuộc đại tu chiến lược để tạo thêm thu nhập bằng cách tập trung vào các mảng kinh doanh ổn định hơn, so với chiến lược mà Gorman đã đặt ra từ nhiều năm trước.

Citigroup, JPMorgan Chase và Bank of America cũng đang theo đuổi các sáng kiến mới liên quan đến các ngân hàng kỹ thuật số hoặc hệ thống chi nhánh để mở rộng sự hiện diện của họ đến với người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Được hỏi bởi nhà phân tích Mike Mayo của Wells Fargo rằng Morgan Stanley có thể cần phải làm một cái gì đó tương tự để theo kịp với đối thủ cạnh tranh hay không, Gorman cho biết ngân hàng của ông đã có nhiều thay đổi trong 8 năm qua so với 80 năm trước và không có kế hoạch thay đổi.

“Tôi nghĩ không khôn ngoan khi chạy đua chiến lược vì ghen tị”, ông nói.

Minh Tin – Theo Reuters