Cha Đỡ Đầu Của Ngành Kỹ Thuật Số Người Israel Tiết Lộ Chiến Lược Kinh Doanh

0

Nhà đầu tư người Israel Yossi Vardi có biệt tài chỉ ra các công ty hàng đầu về công nghệ. Trong hơn 50 năm sự nghiệp, người đàn ông 76 tuổi này đã kiếm được gia tài hàng triệu đô la cùng với biệt danh “cha đỡ đầu” của ngành công nghệ cao của Israel sau khi đầu tư vào gần 90 công ty về công nghệ máy tính và phần mềm, trong đó có mạng đứng đầu thế giới về tin nhắn nhanh, ICQ.

Điều gì làm nên sự thành công này? CNBC Make It đã có một cuộc trò chuyện với nhà doanh nhân nay là nhà đầu tư này tại cuộc họp báo của InnovFest Unbound nhằm tìm hiểu bí quyết ẩn sau những phi vụ đầu tư hoàn hảo của ông.

THỰC HÀNH QUYẾT ĐOÁN

Có rất nhiều nhà đầu tư thành công đã đề cao vai trò hàng đầu của “ý tưởng”. Tuy nhiên, theo Vardi, điều quan trọng hơn là khả năng thực thi để biến nó thành hiện thực.

“Tôi không nghĩ ý tưởng là vấn đề quan trọng – tất cả tùy thuộc vào cách thực thi nó ra sao”, Vardi, đồng chủ tịch của Innovfest Unbound cho biết.

Vardi nhận định rằng, cũng giống như người nhạc công thức dậy với suy nghĩ sẽ chơi như một Mozart thực thụ, người doanh nhân nếu mơ về một thành công lớn trong kinh doanh cần phải có những kĩ năng để biến giấc mơ đó thành hiện thực.

Trong số 87 công ty Vardi đã giúp đỡ trong sự nghiệp của mình, ông đã phải đóng cửa 30 công ty vì những người sáng lập của họ, ngoài tài năng ra “không thể gắn kết mọi thứ với nhau”.

TÀI CHÍNH VỮNG MẠNH

Là một trong những người đầu tiên đỡ đầu mảng công nghệ, Vardi thừa nhận ông thường xuyên sẵn lòng đánh cược vào “những tình huống qua mạng” – đó là những khái niệm quá non trẻ để có thể được gọi là công ty – miễn là chúng cho thấy một cấu trúc rõ ràng và con đường đem lại lợi nhuận.

“Đó luôn luôn là 1 điều quan trọng”, Vardi nói “Bạn cần phải có trách nhiệm khi điều hành tài chính”

ĐẦU TƯ VÀO NGƯỜI TỐT

Doanh nhân đã trải qua 12 năm làm việc trong môi trường đại chúng cũng nói rằng các quyết định của ông thường đặt ở chỗ: liệu rằng ông có thể làm việc với các cá nhân của công ty đó hay không.

“Tôi thích đầu tư vào những người tốt. Bạn cũng không muốn xung quanh mình toàn những kẻ không ra gì”, ông khẳng khái nói.

“Cuộc sống của bạn là tấm gương phản chiếu của những con người xung quanh bạn, bạn cần phải chắc rằng đó là những con người đúng”, ông nói thêm.

MỘT LIỀU THUỐC MAY MẮN

Tuy nhiên, điều then chốt đối với Vardi là may mắn cũng đóng vai trò quan trọng trong đầu tư. Ông ghi chú: “Tôi không thể không căng thẳng khi nghĩ đến tầm quan trọng của may mắn”.

Quả thực, thời gian đầu tiên khi mới đầu tư vào ICQ, ông thừa nhận “đã không biết điều gì đang diễn ra”. Ông đã từng đầu tư 75 ngàn đô la vào công ty mẹ của mạng này, Mirabilis, vào năm 1996 sau khi ông được tiếp cận bởi những người sáng lập, con trai 26 tuổi Arik của mình.

“Tôi thề rằng khi tôi đưa tiền ra để đầu tư, tôi đã nghĩ điều này thật lố bịch”, ông nói một cách khôi hài “Lúc đó tôi nghĩ: ai lại muốn nói chuyện qua mạng truyền tin khi họ có thể làm điều đó bằng chiếc điện thoại?”

Tuy nhiên, dự án này đã gây bão trên thế giới và 19 tháng sau đó nó được mua lại bởi AOL với giá 407 triệu đô la.

“Những người đáng ngạc nhiên nhất chính là chúng ta” Vardi nhớ lại cách mà con trai mình và những người đồng sáng lập Mirabilis đã bắt đầu đánh cược liệu rằng công ty của họ thậm chí có thể bảo mật cho 3000 người dùng hay không. Cho đến nay, mạng này thậm chí đã đạt mức cao nhất 100 triệu tài khoản đăng kí.

Giang Trần – Theo CNBC