Cơ Hội Để Google Quay Trở Lại Trung Quốc Một Lần Nữa

0
27
  • Google đã dùng một trong những trang web ở Trung Quốc để thử nghiệm bộ máy tìm kiếm mới.
  • Trang web này có tên 265.com, Google đã mua lại vào năm 2008.
  • Chính phủ Trung Quốc cho biết nước này luôn chào đón Google quay trở lại nếu như hãng này tuân thủ luật pháp.

Theo thông tin chi tiết được biết thì trong lần quay trở lại này của Google, hãng sẽ xây dựng lại công cụ tìm kiếm của mình để phù hợp với yêu cầu khắt khe của chính phủ Trung Quốc – yêu cầu không được để lọt thông tin ra bên ngoài đất nước.

Để có thể tinh chỉnh công cụ tìm kiếm của mình, các kỹ sư của Google sẽ dựa vào các mẫu truy vấn tìm kiếm thu được từ 265.com, một thư mục web tiếng Trung mà Google mua lại hồi năm 2008, Intercept đưa tin hôm thứ Tư.

Chính Intercept đã tung tin tức tuần trước, rằng Google đang xây dựng một công cụ tìm kiếm tuân thủ lệnh cấm nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với một số trang web và thuật ngữ tìm kiếm nhất định. Động thái này sẽ đi ngược với quyết định năm 2010 của công ty là đưa hoàn toàn các dịch vụ tìm kiếm ra khỏi Trung Quốc thay vì chịu sự kiểm duyệt thông tin của chính phủ.

Sự thay đổi này rõ ràng đã mang lại những lời chỉ trích cho ban lãnh đạo của Google, từ các chính trị gia, các nhà truyền thông, và thậm chí một số nhân viên. Đầu năm nay, Google đặt khoảng cách giữa hãng và quân đội khi hãng hứa sẽ không bao giờ sử dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng vũ khí hoặc gây hại đến người dân.

Nhiều câu hỏi được đặt ra rằng tại sao Google lại từ chối làm việc với quân đội Mỹ nhưng lại đang tìm cách giúp đỡ một chính phủ cộng sản tự do ngôn luận. Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chào đón Google trở lại đất nước, nói rằng mọi thứ sẽ ổn khi công ty tuân theo luật pháp, theo tin tức trên tờ Washington Post.

Hiện tại Google.com và một số công ty dịch vụ khác, chẳng hạn như YouTube không thể truy cập ở Trung Quốc, nhưng 265.com không bị chặn, Intercept đưa tin.

“Có vẻ như Google,” Intercept viết “, đã sử dụng 265.com như một công cụ thực tế cho nghiên cứu thị trường, lưu trữ thông tin về tìm kiếm của người dùng Trung Quốc trước khi gửi chúng đến Baidu (đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Google tại Trung Quốc).”

Google không trả lời yêu cầu bình luận về việc này.

Hoàng Lộc – Theo BusinessInsider