Có Nên Mua Cổ Phiếu Microsoft?

0
858
  • Cổ phiếu Microsoft đã phục hồi khoảng 24% trong năm nay tính đến hiện tại.
  • Báo cáo thu nhập gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực điện toán đám mây của họ là Azure, đã giảm xuống 76%.
  • Microsoft Azure hiện vẫn là dịch vụ điện toán đám mây mạnh với tiềm năng tăng trưởng lớn.
           
Có nên mua cổ phiếu Microsoft?
Có nên ?

(MSFT) đã cho thấy mức hoạt động vững mạnh trong năm nay (24% tính đến hiện tại) so với mức lợi nhuận khá ổn định đối với S&P 500. Báo cáo thu nhập cho Q3 của vượt kỳ vọng với EPS 1,14 đô la (kỳ vọng 0,96 đô la). Doanh thu đạt 29,08 tỉ đô la (kỳ vọng 27,9 tỉ đô la). Bất kể điều này, giá cổ phiếu của hãng đã giảm khoảng 8% so với tháng trước trong bối cảnh bán tháo lớn. Thị trường cũng cho rằng định giá cổ phiếu công nghệ đang quá cao. Tuy nhiên, ý kiến đồng thuận chung của các nhà phân tích vẫn rất lạc quan và cho rằng cổ phiếu sẽ lên giá. Giá mục tiêu trung bình là 125 đô la.

Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn có nên mua cổ phiếu Microsoft vào trong đợt phục hồi này không?

Bảng dưới đây cho thấy tốc độ tăng trưởng theo năm của các phân khúc kinh doanh khác nhau của Microsoft trong 9 quý vừa qua.

Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn có nên mua vào trong đợt phục hồi này không?
Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn có nên mua vào trong đợt phục hồi này không?

Bảng này cho thấy mức tăng trưởng ở các phân khúc là tương đối mạnh trong quý trước. Hầu hết tăng trưởng với tốc độ hai con số. Phân khúc được các nhà đầu tư quan tâm nhất là điện toán đám mây Azure. Đây là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất của Microsoft. Các nhà đầu tư hiện đang dựa vào phân khúc này nhiều nhất để thúc đẩy tăng trưởng tương lai.

Microsoft Azure là dịch vụ điện toán đám mây mạnh với thị phần 13%.

Mặc dù hiện Amazon (AMZN) đi đầu thị trường với thị phần 33%, họ chắc chắn đang chịu áp lực cạnh tranh từ Microsoft Azure. Thực tế, trong quý trước Amazon đã giảm giá 50% cho một trong các sản phẩm điện toán đám mây là máy chủ Lightsail để duy trì khả năng cạnh tranh và không mất thị phần vào tay Microsoft.

Mặc dù Microsoft Azure cần được tính đến, một con số đáng lo ngại trong báo cáo thu nhập gần đây nhất là tăng trưởng giảm xuống 76%. Mặc dù đây là tốc độ tăng trưởng rất mạnh, nhưng nó không ấn tượng so với các con số 80%, 90% trở lên trong các quý trước. Tốc độ tăng trưởng của Azure vẫn nhanh hơn Amazon Web Services (AWS). AWS tăng 45,7% theo năm. Ngoài ra, ngành điện toán đám mây có tiềm năng tăng trưởng lớn và quy mô thị trường dự kiến đạt 302,5 tỉ đến năm 2021. Do đó, mặc dù tình hình cạnh tranh rất khốc liệt, việc trở thành một trong những công ty dẫn đầu thị trường trong ngành có mức tăng trưởng cao sẽ giúp cổ phiếu Microsoft có sức thu hút.

Để công ty có thể phát triển mạnh trong dài hạn trên thị trường ngày càng cạnh tranh, họ cần có dòng tiền tự do mạnh bởi 2 lý do. Thứ nhất, công ty cần tiếp tục chi tiêu vào Nghiên cứu & Phát triển, đổi mới sáng tạo để duy trì và phát triển thị phần nhằm thu hút khách hàng. Thứ hai, có đủ dòng tiền tự do là cần thiết để tham gia vào bất kỳ cuộc cạnh tranh về giá nào nhằm tránh mất thị phần.

Bảng bên dưới liệt kê các công ty lớn trong ngành điện toán đám mây, cùng với dòng tiền tự do của mỗi công ty trong 12 tháng qua.

Công ty

*Dòng tiền tự do TTM (tỉ $)

Microsoft

32

Amazon

13,4

Alphabet

21,42

IBM

12,74

Salesforce

2,56

*Alibaba

15,35

*Tencent

7,87

Nguồn dữ liệu: Morningstar

*TTM= 12 tháng liên tục

So với các bên khác trong ngành, Microsoft có mức dòng tiền tự do cao nhất.

Đây là dấu hiệu khác cho thấy công ty đang ở vị thế rất tốt để duy trì cạnh tranh trên thị trường. Trước đây, công ty đã cho ra mắt phần mềm AI Dynamics 365 vào tháng 9. Phần mềm này giúp Quản lý quan hệ khách hàng. Bằng việc thêm tính năng AI, Microsoft dự định cạnh tranh quyết liệt hơn với công ty dẫn đầu thị trường ngách hiện tại là Salesforce (CRM). Bảng trên cho thấy Microsoft đang có dòng tiền tự do mạnh hơn nhiều so với Salesforce. Do đó, họ ở vị thế hoàn toàn thuận lợi để giành thị phần từ bên khác bằng việc tiếp tục đổi mới và cạnh tranh về giá.

Mặc dù Microsoft Azure cho thấy sức mạnh cạnh tranh và tăng trưởng lớn, cần lưu ý các đối thủ quốc tế cũng đang phát triển cả về quy mô lẫn cạnh tranh. Chẳng hạn như Alibaba (BABA) và Tencent (OTCPK:TCEHY). Bộ phận điện toán đám mây của Alibaba có mức tăng trưởng theo năm là 90%, nhanh hơn so với Azure. Do đó, các công ty này đang là rào cản và có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của Azure ở cấp độ toàn cầu. Tuy nhiên, Microsoft được trang bị tốt để cạnh tranh với các hãng nước ngoài nhờ vào điều kiện tài chính mạnh và danh tiếng thương hiệu của họ.

Định giá

Dưới đây là bảng so sánh các số đo định giá chính của Microsoft so với một số hãng điện toán đám mây khác.

Số đo định giá

Microsoft

Amazon

Alphabet

Salesforce

Hệ số giá trên thu nhập

43,6

93,3

40,7

146,9

Hệ số giá trên thu nhập kỳ hạn

24,4

59,9

22,8

51,5

Hệ số giá trên doanh số

7,2

3,8

5,9

8,9

Hệ số giá trên dòng tiền

18,3

31,2

16,9

33,9

 

Microsoft và Alphabet (GOOGL) (NASDAQ:GOOG) hiện đang giao dịch với Bội số Giá trên Thu nhập Kỳ hạn rất thu hút, lần lượt là 24,4 và 22,8. Cổ phiếu Alphabet đang chịu nhiều áp lực gần đây do mối đe dọa về bảo mật dữ liệu. Nhìn chung, Microsoft là một trong những công ty điện toán đám mây được định giá với mức thu hút nhất ở hiện tại.

Kết luận về liệu có nên mua cổ phiếu Microsoft:

Cổ phiếu Microsoft đã phục hồi mạnh trong vài năm qua, chủ yếu nhờ vào bộ phận điện toán đám mây Azure. Mặc dù đang chững lại, tăng trưởng vẫn đang ở mức vững mạnh. Microsoft ở vị trí thuận lợi để tăng trưởng thị phần, doanh số và khả năng sinh lợi trong ngành điện toán đám mây đang bùng nổ. Bất kỳ ai đang quan tâm đến ngành này cũng nên xem xét cổ phiếu Microsoft.

Ngoài ra, Investo.vn còn cập nhật thường xuyên những tin tức liên quan đến thị trường kinh tế, tài chính và chứng khoán thế giới. 

Thu Hằng – Theo SeekingAlpha
Đăng ký nhận ngay BONUS