Cuộc Cách Mạng “Robot” Đang Dần Thay Thế Hàng Triệu Việc Làm Mỗi Năm

0
36
  • Một robot phục vụ quầy bar giá 25000 USD (khoảng 550 triệu VND) có thể pha chế 100 ly nước uống trong vòng một giờ đồng hồ, nó có thể pha các loại cà phê như espressos, flat whites và cortados.
  • “Tôi không nghĩ rằng cuộc cách mạng robot là một vấn đề”, nhà phát minh Henry Hu – 24 tuổi nói với CNBC.
  • Nhiều nhà hàng và quầy cà phê đang đẩy mạnh việc đầu tư vào hệ thống tự động hóa và thay thế các công việc bằng lực lượng robot.
  • Theo một báo cáo năm 2017 cho thấy, khoảng từ 6 đến 7,5 triệu công việc bán lẻ có khả năng sẽ được tự động hóa trong những năm sắp tới, khiến hàng loạt các nhà bán lẻ có thể lâm vào tình cảnh “khốn đốn”.


Một robot pha chế có thể làm được 120 cốc đồ uống mỗi giờ – nó cho thấy một xu hướng mới đang xuất hiện trong ngành công nghiệp nhà hàng hiện nay.

Các nhà sản xuất cà phê rang xay gồm Intelligentsia, Ritual, và Equator đã hợp tác với công ty Café X Technologies để tạo ra một con robot pha chế trị giá 25000 USD (khoảng 550 triệu đồng), theo CNBC đưa tin. Chú robot này là thợ pha chế duy nhất làm việc ở một tiệm cà phê ở thành phố San Francisco. Bạn có thể yêu cầu robot pha cho mình bất cứ loại cà phê thông dụng nào hiện nay như espressos, flat whites, và cortados.

Nhà phát minh 24 tuổi Henry Hu nói với CNBC “Tôi không nghĩ cuộc cách mạng robot sẽ là một vấn đề. Ý tưởng của chúng tôi không phải tạo ra robot để đe dọa hay làm hại ai cả. Điểm nhấn chính là việc nó giúp bạn có được một cốc cà phê ngon nhất trong thời gian nhanh nhất có thể.”

Giá bán ở Café X hiện đang ở mức thấp, với hầu hết các loại đồ uống có giá 3 USD ( khoảng 66 nghìn đồng) và không loại nào có giá vượt quá 4 USD (khoảng 88 nghìn đồng) cả. Nguyên nhân xuất phát từ việc ở đây không phải trả tiền cho người phục vụ cộng thêm với chi phí đầu tư tối thiểu. Ngoài ra, khách hàng mua đồ uống cũng không cần phải “tip” cho nhân viên.

Các nhà đầu tư bao gồm quỹ Thiel Foundation và nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng Jason Calacanis, đã tài trợ cho CaféX 7 triệu USD ( xấp xỉ 61,4 tỷ VND).

“Việc con người có thể pha cà phê 10 tiếng đồng hồ 1 ngày là một ý tưởng điên rồ trong năm 2018. Nó giống như việc ngồi thu phí trong một buồng kim loại trên đường cao tốc vậy.” Calacanis nói với CNBC. “Đó còn là môt sự tra tấn đối với khách hàng: những người pha chế làm nhầm loại nước được gọi, chất lượng đồ uống không ổn định và quầy cà phê không không lưu giữ thông tin về những loại đồ uống của khách hàng trước đó. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tất cả điều này nhờ có robot.”

Ngành công nghiệp bán lẻ đang mở rộng sự tự động hóa trong việc kinh doanh của mình, đặc biệt đối với những công ty đang tìm cách cắt giảm chi phí lao động khi mức lương tối thiểu tăng lên.


Năm 2017, một báo cáo từ công ty tư vấn đầu tư Cornerstone Capital Group nhận thấy rằng từ 6 triệu đến 7.5 triệu công việc bán lẻ có thể được tự động hóa trong những năm tới, để lại phần lớn lực lượng lao động bán lẻ có nguy cơ trở thành “lao động bị mắc kẹt.”

Các chuỗi cửa hàng lớn như McDonald’s, Wendy’s, và Panera đang đầu tư vào kiot và việc đặt hàng online thông qua các thiết bị di động, những việc này trước thường được thực hiện bởi nhân viên thu ngân. Trong khi đó, các chuỗi cửa hàng nhỏ hơn cũng đang cố gắng mang lại một trải nghiệm nhà hàng tự động hóa hoàn toàn.

“Điều này có ý nghĩa lớn với chúng tôi khi chi phí thuê lao động ngày một tăng, chúng tôi đang cân nhắc việc sẽ đầu tư thêm vào những công nghệ tự động mới”, CEO của Jack in the Box Leonard Comma cho biết tại một cuộc họp hồi tháng một vừa qua.

Giám đốc của các chuỗi nhà hàng lập luận rằng việc tự động hóa là giải pháp cần thiết khi họ đang phải chật vật để tuyển đủ số nhân viên còn thiếu lẫn việc thuyết phục họ tiếp tục làm việc. Khi tỷ lệ thất nghiệp thấp, người ta sẽ ít có khuynh hướng xin việc hay tiếp tục làm việc trong các hãng bán lẻ trả lương thấp.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, nhiều người Mỹ có thể sẽ thấy lại hình ảnh chính mình đi tìm việc làm tại các nhà hàng và vị trí bán lẻ mà hiện đang được lấp đầy bởi robot. Robot ở Café X có thể pha một ly cà phê espresso một cách nhanh chóng, nhưng đó có thể lại là một dấu hiệu xấu đối với công nhân nước Mỹ.

Hoàng Lộc – Theo BusinessInsider