Đầu Tư Cổ Phiếu Boeing – Cổ Phiếu Quân Sự Tốt Nhất Hiện Nay

0
212

Sau hai tháng không có nhiều tiến triển tốt, cổ phiếu của tập đoàn cơ khí hàng không Boeing (NYSE:BA) đã bất ngờ tăng trở lại mạnh mẽ trong giữa tháng 09, giúp giá trị của cổ phiếu của Boeing tính đến thời điểm cuối tháng 09 đạt mức tăng trưởng hơn 10%. Vậy lý do gì đã khiến cổ phiếu của tập đoàn này bất ngờ vùng dậy mạnh mẽ như vậy trong cuối quý 3? Bài viết sẽ đưa ra các pân tích về cổ phiếu của Boeing nhằm giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

           
Đầu Tư Cổ Phiếu Boeing - Cổ Phiếu Quân Sự Tốt Nhất Hiện Nay
Đầu Tư Quân Sự Hiện Nay

Tác động của cuộc chiến thương mại lên Boeing đã bị thổi phồng

Todd Gordon, người sáng lập trang phân tích tài chính TradingAnalysis.com đã có buổi nói chuyện trực tiếp với đài CNBC của Mỹ về cổ phiếu Boeing và nhận xét rằng cổ phiếu này đã nằm trong giai đoạn củng cố quá lâu và bây giờ cổ phiếu này đã đến lúc bứt phát. Các lý do khiến cổ phiếu Boeing đi ngang lâu bất thường là vì mối lo cuộc chiến thương mại quá lớn. Trung Quốc là thị trường được ưu tiên hàng đầu của Boeing và những chính sách áp thuế của Trung Quốc và Mỹ lên hàng hóa của nhau, đặc biệt là các vật liệu sản xuất, đã khiến giới đầu tư lo lắng về chi phí sản xuất cũng như nguồn cung đầu vào của Boeing, và do đó làm giảm doanh thu cũng như . Đến hết quý 2, mức kì vọng cho trên từng cổ phiếu của Boeing chỉ còn 3.48 USD, giảm 6% so với hồi đầu năm.

Tuy vậy thời gian cho thấy thị trường đã phản ứng thái quá. Thứ nhất, thị trường máy bay là một trong những thị trường ít bị các tác động ngắn hạn bởi các quyết định chiến tranh thương mại nhất. Các quyết định mua máy bay bị tác động mạnh bởi nhu cầu di chuyển và vận chuyển hàng hóa hơn là do giá nguyên vật liệu đầu vào, và do đó cho dù chi phí sản xuất máy bay có tăng, nó cũng không làm giảm số lượng các đơn đặt hàng.

Những ví dụ cụ thể: 

Rõ ràng nhất là trong tháng 07 vừa qua, khi mà cuộc chiến thương mại đã lên mức vô cùng căng thẳng, thì Boeing và Airbus vẫn nhận được tổng cộng 38 đơn hàng, trong đó 30 đơn là dành cho Boeing. Con số này cao hơn so với 26 đơn hàng cho cả hai hãng vào cùng thời điểm năm ngoái, phản ánh nhu cầu đi lại đang tăng cao trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc khi mà số người tham gia vào tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng. Giá trị đơn hàng mà Boeing nhận được trong tháng 07 lên đến 3 tỷ USD. Đến tháng 08, số lượng đơn hàng mà Boeing nhận được đã lên đến 99 đơn hàng, với tổng giá trị lên đến 6 tỷ USD.

Tính từ đầu năm đến tháng 08, Boeing đã nhận được 581 đơn hàng máy bay, so với 426 đơn hàng trong cùng thời điểm hồi năm ngoái. Điều đó phản ánh Boeing đang có một năm bội thu và thị trường ngày càng rộng mở. Những con số này cũng phản ánh thực tế rằng mặc cho cuộc chiến tranh thương mại tăng cao, Boeing vẫn đủ khả năng để có chốt thêm các đơn hàng mới.

Những đơn hàng quân sự đang giúp ích cho Boeing

Những đơn hàng quân sự đang giúp ích cho Boeing
Những đơn hàng quân sự đang giúp ích cho Boeing

Năm 2018 được kì vọng là một năm bội thu cho Boeing khi mà trong năm nay, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ cũng như chính phủ các quốc gia Arab đã đẩy mạnh hơn việc vũ trang cho quân đội của mình và Boeing, cũng như nhiều doanh nghiệp quân sự khác như Lockheed Martin hay BAE Systems đều được trao những hợp đồng quân sự lớn.

Gần đây nhất vào ngày 20/09, lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ đã kí hợp đồng phát triển máy bay không người lái MQ-25A có thể cất cánh từ tàu sân bay cho Boeing. Theo hợp đồng trị giá 803 triệu USD này, Boeing sẽ phải thiết kế, phát triển, thử nghiệm và sản xuất các máy bay MQ-25A cho lực lượng hải quân và đảm bảo chúng có thể đi vào hoạt động vào năm 2024.

Trước đó vào ngày 10/09, Boeing cũng đã gói thầu 2.9 tỷ USD để cung cấp thêm 18 máy bay vận tải tiếp tế thế hệ mới nhất KC-46 cho lực lượng Không Quân Mỹ. Trước đó nhiều năm, Boeing đã trúng thầu cung cấp 52 chiếc KC-46, với hợp đồng này số lượng máy bay mà Boeing sẽ phải cung cấp cho không quân Mỹ lên đến 70 chiếc.đi   

Trong những ngày tới sẽ có một sự kiện còn lớn hơn là việc Lầu Năm Góc sẽ công bố doanh nghiệp trúng gói thầu 16 tỷ USD sản xuất các máy bay huấn luyện thế hệ mới nhất T-X cho lực lượng không quân và hải quân. Trong đợt đấu thầu này chỉ còn lại hai ứng viên là Boeing và Lockheed Martin. Mặc dù Boeing tự tin đưa ra những bản thiết kế mới phù hợp mà họ tin rằng sẽ giúp các phi công làm quen với các máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất dễ dàng hơn, phần thắng đang nghiêng về Lockheed Martin khi công ty này đã có sẵn sản phẩm cũng như quy trình sản xuất ổn định, ít rủi ro hơn và giá thành rẻ hơn.

Tuy vậy nếu không trúng thầu thì cũng không phải là điều quá tồi tệ cho Boeing khi lực lượng hải quân lẫn không quân đều đang có các nhu cầu rất lớn trong việc nâng cấp các máy bay chiến đấu thế hệ cũ như F/A-18 và F-15. Gần đây nhất vào đầu tháng 09, Boeing đã được lực lượng hải quân ký hợp đồng trị giá 168 triệu USD để cung cấp các phụ tùng thay thế và sữa chữa cho các máy bay trên tàu chiến.

Kết luận

Sự tăng trưởng mạnh của cổ phiếu Boeing trong hai tuần qua chỉ là một đợt điều chỉnh lớn để giúp mức giá của cổ phiếu này phản ánh đúng tình hình kinh doanh thực tại. Việc các đơn đặt hàng vẫn tăng ồ ạt cho thấy tác động trong ngắn hạn của các lệnh áp thuế lên tình hình kinh doanh của Boeing là không đáng kể. Ngoài ra nhu cầu nâng cấp, trang bị khí tài quân sự máy ngày càng gia tăng càng giúp củng cố đà tăng của cổ phiếu này trong trung và dài hạn. Do đó trong nhóm cổ phiếu quân sự và cổ phiếu hàng không, Boeing vẫn là cái tên sáng giá và xứng đáng được đưa vào trong danh mục đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: [QUY TẮC ĐẦU TƯ VÀNG] NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHIẾN PHỐ WALL KÍNH NỂ

Phan Tuấn tổng hợp

Đăng ký nhận ngay BONUS