David Stockman: Hãy Chuẩn Bị Cho Đợt Lao Dốc 40% Của Thị Trường

0
90

David Stockman cảnh báo thị trường chứng khoán sẽ lao dốc 40% khi đóng cửa tại sàn Wall Street.

           

Stockman, từng là giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân quỹ của Tổng thống Reagan, đã đưa ra cảnh báo về tình trạng sụt giảm sâu gây chấn động cho các nhà đầu tư theo xu hướng giá lên của Wall Street. Ông tin rằng các dấu hiệu ban đầu về đợt sụt giảm lịch sử này cuối cùng đã xuất hiện.

Điều này xảy ra trong bối cảnh chỉ số S&P 500 đang cố gắng phục hồi từ tháng yếu kém nhất kể từ năm 2011.

Trao đổi với CNBC vào hôm thứ Năm, Stockman cho rằng: “Không ai nằm ngoài vòng suy thoái. Chúng ta sẽ đi vào suy thoái trong một hoặc hai năm. Giá trị hợp lý của S&P khi bước vào đợt suy thoái tiếp theo sẽ dưới 2000, 1500, thấp hơn nhiều so với mức hiện tại.”

Ông cho rằng đợt xuống giá gần nhất là biến động ban đầu cho cuộc suy thái sắp xảy ra.

Nếu bạn là nhà đầu tư logic, bạn chỉ cần nhớ 2 từ thôi: Trump và bán” theo Stockman khi ông đề cập đến Tổng thống Donald Trump.

Stockman cũng nhận định nỗ lực của TT Trump trong việc yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang dừng tăng lãi suất từ các mức thấp lịch sử đang bị lạc hướng.

Ông chỉ trích Fed vì hành động quá nhanh khi mà họ đã lưỡng lực về chuyện tăng lãi suất trong 8 năm. Lãi suất cho vay của FED hiện tại là 2,13% và vẫn đang dưới mức lạm phát.”

Chiến tranh thương mại là lý do chính khác cho việc nhà đầu tư cần chuẩn bị cho đợt bán tháo kéo dài.

Ông nói: “Chiến tranh thương mại không phải là điều gì quá xa xôi. Nếu tranh chấp trầm trọng thêm, nó sẽ ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế hàng hóa với mức lạm phát bạn chưa từng thấy bởi Trung Quốc cung cấp 30% hàng hóa trong các ngành hàng mà chúng ta nhập khẩu.”

Các ý kiến gần đây của Stockman được đưa ra khi cổ phiếu cố gắng dựa vào đợt phục hồi tuần trước. S&P 500 đã tăng 2,4% trong tuần kết thúc vào ngày 02/11. Tuy nhiên chỉ số này vẫn giảm 6,9% trong tháng trước.

Chúng ta sắp bước vào suy thoái và sẽ có một đợt điều chỉnh thị trường lớn khác,” theo Stockman.

Nhà Trắng không đưa ra ý kiến gì với CNBC về đánh giá của Stockman.

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS