Dennis Gartman: ‘Cuối Cùng Đã Đến Lúc Bán’

0
110

Vào thời điểm mùa hè, nhà phân tích thị trường Dennis Gartman của Gartman Letter từng viết về việc nhà đầu tư có thể nhìn thấy các mức tăng “đáng kinh ngạc” giúp chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones DJIA, +0,04% vượt 30.000.

           
20181109 marketwatch Pham Thu Hang  image - Dennis Gartman: ‘Cuối Cùng Đã Đến Lúc Bán’
Đã đến lúc bán ?

Tại thời điểm đó, chỉ số này giao dịch ở mức 25.000. Hiện tại, các cổ phiếu dường như đã có vị trí ổn định trong tháng 11 và ông Gartman đưa ra một phát biểu khác.

 ‘Cuối cùng đã đến lúc bán.’

()

Chúng tôi ‘chính thức’ đề nghị bán khống cổ phiếu trong đợt phục hồi này. Đây là điều mà chúng tôi đã hạn chế không làm cho đến hôm nay. Và điều đó hoàn toàn chính xác,” ông viết trên blog Zero Hedge. “Chúng tôi không đưa ra lời khuyên này mà không suy nghĩ kỹ càng. Cuối cùng đã đến lúc bán…. sự kiên nhẫn đã được đền đáp.”

Gartman được mệnh danh là “Ông vua hàng hóa.” Ông thừa nhận rằng việc tăng giá gần đây cho thấy các chỉ số nội bộ tích cực, như chiều rộng thị trường giá lên và khối lượng cổ phiếu đi lên lớn. Nhưng rõ ràng, điều đó là không đủ để duy trì mọi thứ.

Chúng tôi sẽ gây chú ý khi nói rằng những người có vị trí mua (long) cổ phiếu phải… nhất định phải… giảm rủi ro đáng kể bằng việc bán cổ phiếu để vào vị trí bán,” theo Gartman. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông chưa sẵn sàng cho việc chịu rủi ro hơn 2% cho đợt thử thách đầu tiên này của phía vị trí bán (short).

Trước khi theo bước Gartman và bán cổ phiếu, hãy nhớ rằng Dave Lutz của Jones Trading từng gọi Gartman là “chỉ báo ngược tốt nhất trên hành tinh này”

Dĩ nhiên là Gartman có nhiều đồng minh theo quan điểm giá lên cho đến cuối năm nay. Ví dụ như quản lý quỹ Doug Kass của Seabreeze Partners vừa đưa ra đề nghị bán cổ phiếu sau khi có kết quả bầu cử:

Sau đây là ý tưởng và chiến lược trong ngắn hạn của tôi:

* Bán trong giai đoạn phục hồi.

* Bán cổ phiếu quân sự/hàng không (do Đảng Dân chủ hiện quản lý Ủy ban Dịch vụ Vũ trang).

* Bán cổ phiếu khi có thông tin công bố (“sell the news”).

* Bán/thế giá xuống cho cổ phiếu FANG.

* Bán cổ phiếu dược phẩm lớn.

* Giảm VAR (“giá trị rủi ro”).

* Mua trái phiếu ngắn hạn.”

Vào hôm thứ Năm, số lượng nhà đầu tư bán cổ phiếu giảm chậm với S&P 500 SPX, -0,25% và Nasdaq Composite COMP, -0,53% khi Dow bổ sung thêm cho đợt phục hồi lớn vào thứ Tư với mức tăng 40 điểm.

Thu Hằng – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS