Điều Gì Đang Chờ Đợi Các Nhà Đầu Tư Trong Năm Tới

0
209

Thị trường chứng khoán đang trên đà hồi phục những ngày gần đây và có thể sẽ khép lại năm 2018 trong sắc xanh. Song năm vừa qua là một năm “khó nhằn” với thị trường tài sản tài chính: Trái phiếu u ám, giá dầu, giá vàng và chỉ số tài chính tại các thị trường mới nổi giảm mạnh.

           

20181203 barrons Vu Thu Tranginvestor Image - Điều Gì Đang Chờ Đợi Các Nhà Đầu Tư Trong Năm Tới

Số lượng các chỉ số chìm trong sắc đỏ nhiều tới mức bất thường. Theo Deutsche Bank, tính tới cuối tháng 10/2018, 89% các chỉ số tài chính toàn cầu mà tổ chức này theo dõi đều giảm so với đầu năm nếu quy đổi ra đồng đô la. Trung bình có 29% thị trường tài chính kết thúc năm 2018 ở mức thấp hơn so với đầu năm. Quay lại năm 2017, một chú khỉ cũng có thể phóng phi tiêu trúng một loại tài sản sẽ sinh lời. Trong 71 chỉ số chứng khoán, trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa tài chính mà Deutsche Bank quan sát, chỉ có một cái tên lọt vào vùng thua lỗ nếu quy đổi ra đô la: thị trường trái phiếu Philippin.

tại các quỹ đầu cơ tài sản chiến thuật có thể sẽ thất vọng – và họ hoàn toàn có lý do để cảm thấy như vậy. Các quỹ này được tự do giao dịch và tùy ý nắm giữ cổ phiếu, trái phiếu hoặc những tài sản không có tương quan lẫn nhau. Song gần như chẳng có cái tên nào trong số 93 quỹ đầu cơ này có lợi suất dương trong năm nay. Theo Morningstar, trung bình lợi suất của một quỹ giảm 3,7%, bao gồm cả cổ tức.

Song không nên vì một mùa kinh doanh chẳng mấy khởi sắc mà mất sạch hy vọng vào biện pháp quản lý rủi ro danh mục đầu tư bằng cách phân bổ hoặc đa dạng hóa tài sản. “Mọi người không ưa đa dạng hóa (danh mục đầu tư) trong một thị trường con bò tót” – đó là phát biểu của Rob Arnott, đồng quản lý All Asset All Authority, một quỹ đầu tư chiến lược có lợi nhuận giảm 6,4% trong năm 2018. Song đa dạng hóa sẽ phát huy tác dụng khi những mã cổ phiếu hoặc trái phiếu được ưa chuộng bắt đầu loạng choạng và những tài sản không tương quan lẫn nhau, như hàng hóa tài chính, chứng khoán chống lạm phát và bất động sản vẫn trụ vững.

Arnott nhận định: “Trong những ngày cuối của giai đoạn thị trường con bò tót dài nhất trong lịch sử, giờ không phải là lúc lo lắng về sức ỳ của đa dạng hóa nhóm tài sản đầu tư”. Tỉ lệ lỗ xấp xỉ 5% “không phải là chuyện to tát […] và hé lộ khả năng lợi suất tăng trở lại.”

Thị trường toàn cầu đang trải qua một thời kỳ nhiều cam go. Thanh khoản đang dần dần rút khỏi thị trường tài chính trong lúc Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua động thái tăng lãi suất sau một thời gian dài duy trì ở ngưỡng thấp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Lãi suất cao giúp nâng giá đồng USD, gây sức ép lên các thị trường mới nổi. Giá dầu, thép và các nguyên liệu thô khác đều giảm do giới đầu tư dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc trong năm 2019. Thị trường cũng nhạy cảm hơn trước những thay đổi trong chính sách tài chính, điều tiết và thương mại, đáng chú ý là cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

Jim McDonald, chiến lược gia đầu tư hàng đầu tại Northern Trust cho rằng khi các ngân hàng trung ương can thiệp ít hơn, thị trường sẽ phải tự điều chỉnh. Ông cho hay: “Việc cắt giảm nới lỏng định lượng là yếu tố khiến chu kỳ này đặc biệt. Đó là lý do vì sao số lượng tài sản có lợi suất âm nhiều một cách bất thường như vậy.”

Song nhiều chiến lược gia cho rằng điều kiện thị trường hiện tại vẫn thích hợp để cổ phiếu lội ngược dòng. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đánh dấu đà phục hồi của cổ phiếu với những tín hiệu cho thấy tiến độ tăng lãi suất của Fed có thể sẽ không dồn dập như thị trường kỳ vọng.

Jason Trennert, Giám đốc Đầu tư tại Strategas Research Partner chỉ ra rằng, trước đợt giảm điểm gần đây nhất, chỉ số S&P 500 gần như đi ngang từ đầu năm dù lợi nhuận doanh nghiệp ước tính tăng 20%. Dự kiến lợi nhuận năm 2019 tiếp tục tăng trong khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm, khiến hệ số PE giảm. Trên thực tế, theo báo cáo của FactSet, PE kỳ hạn 12 tháng của S&P 500 giảm từ 17 (30/9/2018) xuống còn 15.

Nhưng các chỉ số sẽ khá khẩm hơn cùng với tăng trưởng lợi nhuận. Nền kinh tế có thể được kích thích tăng trưởng nếu doanh nghiệp giảm tiết kiệm thuế (chẳng hạn như mua lại cổ phiếu) và tăng chi tiêu vốn, kéo dài thời gian ươm mầm của kỳ suy thoái tiếp theo. Theo Trennert, động thái đó có thể đẩy chỉ số S&P 500 lên 3100 trong năm 2019, tương đương mức tăng 13% so với hiện tại.

Philip Orlando, chiến lược gia chứng khoán hàng đầu tại Federated Investors cho rằng chứng khoán sẽ nhích lên từng chút một nếu chính sách thương mại và tiền tệ đạt được những kết quả khả quan: đình chiến thương mại Mỹ-Trung và chính sách lãi suất ôn hòa hơn. Ông phát biểu: “Đa số ý kiến cho rằng cả hai kịch bản này đều khó có thể xảy ra  […] Chúng tôi có quan điểm trái ngược (với số đông)” Ông ưa thích những cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao do sức sống kiên cường của chúng trong một thị trường ngập sắc đỏ. Ông cũng chuộng những ngành có tính chu kỳ như năng lượng, tài chính và công nghiệp và cho rằng chúng có “hiệu suất sinh lời cao hơn”. Trên thị trường tài chính, cứ một chiến lược gia lạc quan về triển vọng cổ phiếu lại có một chiến lược gia khác có quan điểm trái ngược. Doug Ramsey, Giám đốc Đầu tư tại Leuthold Group nhận định rằng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp không mạnh mẽ như vẻ ngoài. Ông cho rằng cắt giảm thuế là lớp vỏ che đậy những áp lực về lợi nhuận đến từ lạm phát do tiền lương tăng cao, chi phí nguyên liệu và tổn thất từ cuộc chiến thương mại. “Rồi sẽ tới một ngưỡng mà ở đó, tất cả đều nhận ra rằng chúng ta đang ở trong một thị trường con gấu theo chu kỳ. Chất xúc tác sẽ tới từ mức lợi nhuận đáng thất vọng.”

Ramsey giữ vững quan điểm rằng niềm hy vọng của cổ phiếu nằm ở những thị trường ngoài Mỹ. Giá trị trung vị của S&P 500 trong 30 năm qua thấp hơn 25% so với hiện tại, căn cứ theo nhiều thang đo định giá dài hạn. Nhưng thị trường ngoài Mỹ như những thị trường trong chỉ số MSCI EAFE đang thấp hơn định giá trung vị tận 10%.

Nhà đầu tư nên nhận ra rằng cơ hội vẫn tồn tại trong một môi trường kinh tế vĩ mô đang xấu dần đi. Aaron Balsam, chuyên gia phân tích cao cấp trong nhóm chiến lược phân bổ tài sản động tại William Blair cho rằng những thị trường mới nổi như Việt Nam có thể là món hời cho nhà đầu tư. Việt Nam có thể hưởng lợi khi các công ty chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc cũng như từ hiệp định thương mại TPP (Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối ủng hộ hiệp định này và rút Mỹ ra khỏi vòng đàm phán từ những ngày đầu nhậm chức).

Trennert cũng ưa chuộng thị trường mới nổi. Nếu Fed nới lỏng hơn chút nữa, đồng USD sẽ yếu đi và làm dịu áp lực đè nặng lên đồng tiền của những nước này. Ông cho rằng, đôi khi, “bạn kiếm lời nhiều khi tình hình chuyển từ cực tệ sang xấu, hơn là khi nó chuyển từ tốt sang tuyệt vời

Thu Trang – Theo Barrons

Đăng ký nhận ngay BONUS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here