Disney Lận Đận Trong Thương Vụ Mua Lại Fox

0
  • Khoản đề nghị mới của Disney sẽ đem lại số tiền lên tới 12.12 tỷ USD cho tỷ phú Murdoch, tính trên lượng cổ phần 17% của Fox mà ông sở hữu. Nhưng do mức thuế đánh vào khoản đó cùng khối còn lại của Fox cũ (do cổ phiếu khối mới này được định giá cao hơn) mà ông chỉ thu về được số tiền 15.24 tỷ USD ròng, thấp hơn gần 2 tỷ USD so với thỏa thuận ban đầu.
  • Khoản đề nghị của Comcast sẽ giúp Murdoch kiếm được 7.07 tỷ USD sau thuế, cộng thêm một khoảng 5.3 tỷ USD nữa từ khối doanh nghiệp Fox mới tăng con số tổng cộng lên 12.38 tỷ USD
  • Các số liệu tính toán trên làm dấy lên một vài giả định trong đó gồm có cơ sở chi phí bằng không cho cổ phần mà ông Murdoch sở hữu – một cư dân chính hiệu của Thành phố New York, cùng với cái gật đầu của ông cho một nửa khoản thỏa thuận sau này của Disney với điều kiện trả bằng tiền mặt.

Cuộc chiến đấu giá giữa Comcast và Disney để tranh giành số tài sản của Fox đã tạo nguồn lợi hàng tỷ USD cho tỷ phú Murdoch.

Disney đã tăng giá đặt thầu ban đầu của họ cho số cổ phiếu của 21st Century Fox từ 52.5 tỷ USD lên thành 71.3 tỷ USD. Đây là động thái đáp trả trước khoản đề nghị trị giá 65 tỷ USD của Comcast cho lượng tài sản tương đương của Fox. Cái giá ban đầu mà Disney đề nghị là trả dưới hình thức toàn cổ phiếu. Khoản đề nghị mới của họ hiện giờ gồm có cả cổ phiếu và tiền mặt, và nó cũng làm tăng mức thuế phải đóng cũng như làm gián đoạn thời hạn nhận tiền của tỷ phú Murdoch.

Mức giá đề nghị mới của Disney có thể sẽ mang lại khoản tiền ít hơn 2 tỷ USD cho ông Murdoch so với mức đề nghị ban đầu của họ hồi tháng 12, mặc dù khoản đề nghị sau này có giá trị cao hơn gần 20 tỷ USD. Đó là với giả định Murdoch sẽ nhận thanh toán bằng tiền mặt khi hợp đồng mới được ký kết.

Ông Murdoch có cổ phần sở hữu khoảng 17% trong Fox.

Khoản đề nghị mới của Disney sẽ đem lại số tiền lên tới 12.12 tỷ USD cho tỷ phú Murdoch, tính trên lượng cổ phần 17% của Fox mà ông sở hữu. Nhưng một phần trong số đó sẽ bị đánh thuế, và nếu ông chịu nhận nửa phần thanh toán bằng tiền mặt thì ông sẽ thu về 9.94 tỷ USD sau thuế. Và với mức đánh thuế lên tập đoàn “Fox mới” khoảng 5.3 tỷ USD, tổng số tiền ông nhận được từ tất cả các hợp đồng sẽ là 15.24 tỷ USD, ít hơn thỏa thuận trước gần 2 tỷ USD.

Và với mức đề nghị của Comcast cũng đem lại ít lơi nhuận cho ông hơn lời đề nghị ban đầu của Disney. Nó sẽ mang đến cho Murdoch 7.07 tỷ USD tiền sau thuế, cộng thêm 5.3 tỷ USD từ tập đoàn con mới, tính tổng cộng thành 12.37 tỷ USD.

Nếu Comcast muốn tạo điều kiện cho Murdoch đạt được trở lại số tiền tương đương với đề nghị ban đầu của Disney, giá đấu thầu trả toàn bộ bằng tiền mặt cần khoảng 81 tỷ USD, cao hơn 16 tỷ USD so với hiện tại và gần 30 tỷ USD so với đề nghị ban đầu của Disney.

Bất kể Murdoch có chọn khoản đề nghị nào đi nữa thì ông cũng kiếm đủ số tiền để trang trải cho chính mình và toàn bộ gia đình trong rất, rất nhiều đời. Cho nên một phần của câu chuyện này cũng chỉ liên quan đến những tranh luận nhỏ ngoài lề. Nhưng đối với người đàn ông đã từng xây dựng cả một đế chế, và vận hành cả một mạng lưới tin tức thì có vẻ như ông sẽ không thích cái cảnh hàng tỷ đô la của mình rót vào túi của chính phủ.

Đối với Murdoch, phần nghĩa vụ thuế của ông không thể làm liên lụy đến sự lựa chọn giữa gói đề nghị của Fox. Ông phải lấy được cái giá tốt nhất cho các cổ đông của ông, nếu không thì ông có thể phải đối mặt với các vụ kiện tụng.

“Tôi không ngạc nhiên khi thấy rằng đề nghị ban đầu là tốt hơn cho ông ấy tính trên cơ sở sau thuế, khi chỉ có cơ sở tính toán đó mới là quan trọng”, theo ý kiến của Robert Willens tại Robert Willens LLC và một cố vấn về thuế cho giới nhà giàu.

Disney và Comcast – hai tập đoàn mẹ của CNBC đã có màn đấu sức riêng với nhau trong cuộc tranh giành tài sản của Fox hàng tháng trời. Ông Murdoch được cho là thích đề nghị ban đầu của Disney hơn do tính chất miễn thuế của nó.

Trong một tuyên bố dành cho lời đề nghị ngọt ngào của Disney, Murdoch cho biết họ “tin chắc rằng sự kết hợp này với Disney sẽ mở ra cánh cửa tạo nhiều giá trị hơn cho các cổ đông khi mà một đế chế Disney mới sẽ chuẩn bị bước vào thời kỳ đầy năng động của ngành công nghiệp giải trí.”

Như CNBC đã đưa tin, thỏa thuận trả hoàn toàn bằng tiền mặt của Comcast có thể khiến Murdoch phải đóng mức thuế từ 4 tỷ USD đến 7 tỷ USD.

Để tính số tiền thuế mà Murdoch có khả năng phải trả thì cần phải dùng một số giả định. Trước hết, kế hoạch về thuế và chiến lược tài chính cá nhân của ông không được tiết lộ, nhưng ông được giả định rằng đang có lượng cổ phần nắm giữ ở Fox khoảng 319 triệu cổ phiếu, theo số liệu ủy nhiệm thường niên gần đây nhất và chi phí sở hữu chúng từ bằng không cho đến gần bằng không. Điều đó tức là ông ấy sẽ nhận được khoản tăng vốn khá lớn. Người ta cũng giả định rằng ông Murdoch cũng sẽ chịu thuế của tiểu bang và của thành phố New York.

Giá đề nghị mới của Disney là 38 USD/cổ phiếu, tương đương 19 USD nếu là tiền mặt. Phép tính này dựa trên suy đoán rằng ông sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt hết 50%, và mức thuế sẽ là 6.85 USD mỗi cổ phiếu, hay tương đuuơng 2.18 tỷ USD dựa trên lượng cổ phần mà ông sở hữu. Dĩ nhiên là thay vì vậy ông sẽ cố làm sao để nhận thanh toán toàn bộ bằng cổ phiếu. Thỏa thuận này cho phép các cổ đông có quyền lựa chọn theo cách đó, nhưng vì Disney đang hướng tới mục tiêu nhận thanh toán một nửa bằng cổ phiếu và một nửa bằng tiền mặt nên nhìn chung, nhiều khả năng các cổ đông sẽ ăn chia theo tỷ lệ.

“Tôi nghĩ rằng khi mọi thứ đã được định đoạt, với việc Disney muốn trả tổng cộng môt nửa bằng tiền mặt và một nửa bằng chứng khoán cho Fox, ông Murdoch sẽ kết thúc thương vụ này như ý nguyện của họ,” ông Willens nói.

Sau cùng, còn có một khối còn sót lại của Fox chưa bán hết hẳn cho Disney có thể sẽ phát sinh thêm khoản thuế khác do yếu tố tiền mặt của khoản đề nghị, ông Willens nói.

Giả sử giá cổ phiếu của “Fox mới” là 26 USD/cổ phiếu và Murdoch phải trả thuế liên bang, tiểu bang, và thuế địa phương của New York, tổng cộng con số phải đóng là 2.98 tỷ USD. Gộp cả hai khoản thuế lại (thuế từ tiền mặt và từ “Fox mới”): 5.12 tỷ USD.

Nhưng cần nhớ rằng Comcast luôn có khả năng nâng mức cược lên cao hơn và đưa tất cả quay trở lại vị trí khởi điểm.

Đăng Khoa – Theo CNBC