Doanh Thu Của Các Hãng Xe Lớn Của Mỹ Đồng Loạt Tăng Trong Tháng 6

0

Các hãng sản xuất xe đã đồng loạt báo cáo về việc tăng doanh số bán hàng trong tháng 6 do nhu cầu mua các loại xe thể thao và xe tải vẫn đang tiếp tục tăng. Điều này tạm thời giúp gạt đi nỗi lo lắng về việc nhiên liệu tăng giá, lãi suất leo thang và những căng thẳng trong thương mại.

Các hãng sản xuất xe đã đồng loạt báo cáo về việc tăng doanh số bán hàng trong tháng 6 do nhu cầu mua các loại xe thể thao và xe tải vẫn đang tiếp tục tăng. Điều này tạm thời giúp gạt đi nỗi lo lắng về việc nhiên liệu tăng giá, lãi suất leo thang và những căng thẳng trong thương mại.

Giới đầu tư đã bán tháo cổ phiếu của hãng xe có trụ sở tại Detroit là General Motor vào tháng trước. Cùng chung số phận là cổ phiếu của Ford Motor Co và Fiat Chrysler. Căng thẳng leo thang giữa Hoa Kì và các đối tác thương mại cùng với đó là lo ngại về việc những mức thuế quan trả đũa sẽ được áp dụng đã làm rung chuyển ngành công nghiệp sản xuất xe và đồng thời dấy lên lo ngại về việc chuỗi 9 năm phục hồi của ngành này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 sẽ sớm bị kết thúc.

Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua vẫn là một tháng khả quan đối với nhu cầu mua xe tại Hoa Kì đặc biệt là các mẫu xe SUVs và xe bán tải. Xe bán tải là mặt hàng đã tạo ra một lượng lợi nhuận cực lớn dành cho Detroit Three.

Một nhóm các nhà kinh tế học tại Reuters đã dự đoán rằng doanh thu bán xe hàng năm có tính điều chỉnh mùa vụ trong tháng 6 sẽ là 17.0 triệu xe. Nhu cầu mua xe tại Mỹ cũng đã từng đạt một kỉ lục là 17.5 triệu xe vào năm 2016.

Hãng xe số một của Mỹ là General Motors mặc dù đã từ chối cung cấp dữ liệu từ hồi đầu tháng 4 nhưng vẫn công bố doanh thu đã tăng 4.6% lên mức 758,376 xe sau khi kết thúc quý 1. Điều này có được nhờ vào tình hình khả quan khi tiêu thụ các mẫu xe tải và các mẫu xe đa dụng.

Ông Kurt McNeil, phó giám đốc của GM U.S kiêm giám đốc bán hàng, nói rằng: “khách hàng đang mua hàng với một sự tự tin cao do những kì vọng về một nền kinh tế phát triển trong tương lai.

Còn đối với Ford, hãng xe lớn thứ 2 tại Mỹ, thì doanh thu tháng này đã tăng từ mức 227,979 xe một tháng cùng kì năm ngoái lên mức 230,635 xe một tháng trong tháng 6 vừa rồi. Đặc biệt dòng xe SUVs của hãng đã tăng 8.1% doanh số lên mức 77,453 xe.

Ford cũng tuyên bố rằng mẫu xe bán tải lớn F Serries, mẫu xe hiện đang bán chạy nhất tại thị trường Mỹ, đang trong quá trình cải tiến để có thể vượt qua mức doanh thu kỉ lục 939,511 xe hồi năm 2014.

Ông Fiat Chrysler nói rằng doanh thu trong tháng 6 đã tăng 8% lên mức 202,264 xe. Trong đó, nhãn hiệp xe Jeep được coi là đã có một tháng 6 tươi đẹp nhất từ trước tới giờ với mức tăng lên tới 19%.

Một dấu hiệu tích cực cho các hãng xe đó là tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000. Thêm vào đó, thu nhập trung bình cũng đang tăng ngày càng nhanh. Tuy nhiên, rất nhiều nhà phân tích vẫn dự báo rằng doanh số sẽ giảm trong nửa cuối năm 2018 và nhu cầu về xe sẽ tiếp tục giảm vào năm sau.

Nhà kinh tế học hiện đang làm việc cho Cox Automotive ông Charlie Chesbrough đã bình luận về tình hình khả quan gần đây của ngành công nghiệp xe hơi như sau: Lãi suất tăng đang khiến cho những khoản phí hàng tháng dành cho xe hơi và các khoản vay thế chấp nhà cũng tăng theo. Cùng với đó, các ngân hàng cũng đang siết chặt hơn các điều khoản dành cho một khoản vay dùng để mua xe. Ông nói thêm” tài chính hỗ trợ mua xe đang ngày càng bị siết chặt hơn”

Ông Cox dự đoán rằng doanh số bán xe hơi và các xe tải cỡ nhỏ của Mỹ sẽ giảm xuống mức 16.8 triệu xe trong năm nay và giảm tiếp xuống mức 16.5 triệu xe tới năm 2020.

General Motors và các hãng xe khác đã cảnh báo về việc doanh số có thể sẽ giảm mạnh nếu như tổng thống Hoa Kì Donald Trump áp dụng mức thuế mới dành cho xe và các bộ phận xe nhập khẩu. Điều này sẽ làm tăng giá xe và tăng chi phí sản xuất.

Tuấn Anh – Theo Reuters