Đừng Suy Nghĩ Quá Tiêu Cực Về Đợt Bán Tháo Này Của Cổ Phiếu Apple

0
253

Trào lưu bán tháo chứng khoán đảo chiều trong những ngày qua có được là nhờ những báo cáo lợi nhuận sáng sủa được các công ty tung ra vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11, cùng với báo cáo việc làm tháng 10 với nhiều triển vọng và diễn biến lạc quan trong mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, một trong những trở lực của sự phục hồi ngắn hạn đó chính là báo cáo thu nhập của công ty vốn hóa lớn nhất trên thế giới: Apple (NASDAQ: AAPL).

           

https 2F2Fblueprint api production.s3.amazonaws.com2Fuploads2Fcard2Fimage2F7918382F5b97fe14 76bb 4f0a b8ba ac05fe60af0c - Đừng Suy Nghĩ Quá Tiêu Cực Về Đợt Bán Tháo Này Của Cổ Phiếu Apple

Vào tối thứ Năm vừa qua, công bố kết quả kinh doanh trong Q4 của mình. Kết quả đánh bại mọi ước tính về doanh thu và lợi nhuận nhưng lại cho thấy đà tăng trưởng chậm lại và những yếu kém ở phía trước hãng công nghệ lừng danh này. Các nhà đầu tư không mấy lạc quan trước bản báo cáo, khiến của “quả táo” mất đi 7% giá trị và rớt xuống mức thấp nhất kể từ hồi đầu tháng Tám.

Tuy nhiên, báo cáo Q4 của Apple không hoàn toàn u ám, nó có cả những mảng sáng và tối như hầu hết các báo cáo thu nhập khác. Thị trường dường như chỉ nhìn thấy những mảng tối, đó là điều tương đối dễ lý giải. Nhưng tựu chung lại, các nhà đầu tư không nên có những suy nghĩ quá tiêu cực về đợt này.

Nhìn chung, Apple vẫn là một đại công ty phát triển mạnh và cổ phiếu của hãng vẫn đang được giao dịch với mức giá hợp lý. Trong khi các anh em khác nằm trong nhóm FANG rơi vào vùng thị trường con gấu trong thời gian vừa qua, Apple gần như vẫn “miễn nhiễm”. Những vấn đề của công ty được tiết lộ qua báo cáo Q4 là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, chúng sẽ không “ám ảnh” ông lớn công nghệ này quá lâu bởi Apple luôn được bảo đảm bởi các yếu tố cơ bản tích cực và cổ phiếu được định giá hợp lý.

Thay vào đó, cổ phiếu này sẽ xoay quanh mốc 200 USD trước khi tiếp tục đà phục hồi.

Những điểm sáng

Báo cáo Q4 tiết lộ rất nhiều điểm sáng của Apple. Cụ thể, Apple vượt qua kỳ vọng về cả doanh thu và lợi nhuận nhờ tăng trưởng doanh thu và kiểm soát chi phí tốt hơn dự kiến. Giá bán trung bình (ASP) của iPhone tăng mạnh và vượt mong đợi, cho thấy nhu cầu lớn đối với các dòng iPhone mới trị giá trên 1,000 USD của Apple. Nhờ tăng trưởng ASP mạnh, Apple đạt doanh thu iPhone kỷ lục trong quý kết thúc vào tháng 9.

Doanh số bán Mac vẫn rất khả quan. ASP cao và nhìn chung đáp ứng được kỳ vọng. Số lượng sản phẩm bán ra và tổng doanh thu thậm chí còn “thổi bay” kỳ vọng.

Mảng dịch vụ chỉ thiếu chút nữa đạt được con số dự kiến, dẫu vậy nó vẫn tăng trưởng ấn tượng với tốc độ 27%. Điều này cũng góp phần lý giải tốc độ tăng trưởng mạnh nhưng đang dần chậm lại của “quả táo” trong những năm gần đây. Tuy vậy, nhìn chung, tăng trưởng 27% trong mảng Dịch vụ của hãng vẫn là một con số tích cực.

Phân khúc Các Sản Phẩm Khác có mức tăng trưởng doanh thu 31%, tương đương với quý trước. Đây là chỉ báo cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm mới của Apple như Apple Watch vẫn tiếp tục dâng cao.

Về mặt thị trường, Apple đã phát huy sức mạnh của mình tại thị trường Trung Quốc. Nhiều nhà đầu tư “con gấu” nhận định hãng sẽ trở nên yếu thế hơn tại thị trường đông dân này. Trên thực tế, quý này “quả táo” phát triển với tốc độ chậm hơn (16%) so với quý trước (19%). Nhưng, nhìn lại con số tăng trưởng hầu như dưới 10% trong đầu năm tài chính này và trong quý cùng kỳ của năm trước, ta thấy mức tăng trưởng 16% tại thị trường này tương đối khả quan.  

Những điểm tối

Apple cũng để lộ những “điểm tối” qua báo cáo Q4 của mình. Doanh số bán iPhone một lần nữa không đạt được kỳ vọng. Dù “bỏ lỡ” những ước tính về doanh số, Apple vẫn “đánh bại” ước tính ASP và chạm tay đến con số doanh thu kỷ lục. Đây có vẻ là một sự kết hợp lý tưởng. Tuy nhiên, doanh số bán ra iPhone gần như không đổi qua các năm, điều này cho thấy sự bão hòa thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Rồi một ngày, ASP cũng sẽ kịch trần. iPhone dường như đang dần trở thành mảng kinh doanh “bão hòa” với rất ít tiềm năng tăng trưởng.

Mảng kinh doanh iPad không đáp ứng kỳ vọng trên mọi khía cạnh. Đó không phải là một vấn đề quá to tát, nhưng điều này cho thấy rằng phân khúc sản xuất và kinh doanh phần cứng của Apple đang trở nên gập ghềnh hơn.

Trong khi đó, đự đoán doanh thu và lợi nhuận của hãng trong kỳ nghỉ lễ cũng xuống thấp. Theo lý giải của hội đồng quản trị Apple, đó là do sự yếu kém của các thị trường mới nổi và những “luồng gió cản” đến từ thị trường ngoại hối. Những thách thức ngoại hối có thể can thiệp và quản lý được, nhưng những yếu kém của thị trường mới nổi thì không. Thị trường Ấn Độ, đáng nhẽ tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ nhờ tốc độ đô thị hoá nhanh và xu hướng số hóa trong nền kinh tế, lại “đi ngang” trong quý. Nếu điểm yếu của thị trường này không được giải quyết, thì Apple có thể mất đi một trong những động lực tăng trưởng lớn nhất.

Ngoài ra, Apple tuyên bố kể từ quý này, hãng sẽ ngừng cung cấp thông tin về doanh số bán iPhone, iPad và Mac nữa. Đây quả thực là tin gây sốc cho toàn thị trường. Các nhà phân tích và nhà đầu tư từ lâu đã sử dụng những số liệu này, đặc biệt là số liệu liên quan đến iPhone, để đánh giá sức khỏe cơ bản của công ty. Việc “quả táo” loại bỏ đánh giá sức khỏe tài chính này khỏi thị trường không phải là điều các nhà đầu tư mong đợi.

Những dòng kết về cổ phiếu AAPL

Nhìn chung, báo cáo Q4 năm tài chính của Apple có cả những điểm sáng và điểm tối. Chung quy lại, câu chuyện về Apple xoay quanh xu hướng giá cả, tăng trưởng mảng phần cứng, dịch vụ, mở rộng ra thị trường quốc tế và xu hướng ổn định trong ngành kinh doanh phần cứng đang trở nên “bão hòa”.

Apple bỏ qua mọi yếu tố trong quý vừa rồi. ASP tăng mạnh, các sản phẩm phần cứng mới cũng có tăng trưởng mạnh mẽ. Mảng Dịch vụ của hãng vẫn đi theo quỹ đạo tăng trưởng trên 20%. Thị trường Trung Quốc vẫn đang phát triển với tốc độ vừa phải và doanh số bán iPhone vẫn ổn định.

Trong khi đó, cổ phiếu của Apple hiện chỉ giao dịch ở mức P/E 15X – một điều không hề lạ với cổ phiếu của hãng. Như vậy, cổ phiếu của Apple vẫn có những yếu tố cơ bản tương đối khả quan, có mức giá hợp lý, và điều này khiến cho nó vẫn duy trì sức hấp dẫn ở mức độ hiện tại.

Thu Trang – Theo Yahoo Finance

Đăng ký nhận ngay BONUS