Elon Musk bị chê “hiểu sai” về trí tuệ nhân tạo (AI)

0

Ông chủ Elon Musk của Tesla và SpaceX đã luôn đặc biệt nhấn mạnh về tác động tiêu cực tiềm ẩn của tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Ông Musk nói rằng AI có “độ nguy hiểm còn lớn hơn cả Bắc Triều Tiên,” và “sự cạnh tranh chiếm thế thượng phong trong lĩnh vực AI ở cấp quốc gia rất có thể gây ra chiến tranh thế giới thứ 3”, và rằng “AI là mối hiểm họa chính đối với sự tồn tại của nền văn minh nhân loại,” và các chính phủ “sẽ ứng dụng tiến bộ của AI tại những vị trí quân sự nếu cần thiết,” và rằng “AI còn nguy hiểm hơn nhiều so với vũ khí hạt nhân.”

Ông Eric Schmidt, cựu chủ tịch điều hành của Hội đồng quản trị của Alphabet – tập đoàn mẹ của Google, gần đây đã phản đối trực tiếp quan điểm tiêu cực của Musk.

“Tôi nghĩ rằng Elon hoàn toàn sai lầm. Vì vậy, vị trí của tôi rất rõ ràng,” ông Schmidt phát biểu tại Hội nghị Viva Technology ở Paris, Pháp vào hôm thứ Sáu.

Vào tháng 12, ông Schmidt đã chuyển từ vị trí chủ tịch điều hành của Hội đồng quản trị sang cố vấn kỹ thuật cho Alphabet, trong khi vẫn tiếp tục phục vụ cho hội đồng này, theo một tuyên bố vào thời điểm đó.

Theo lời ông Schmidt khi phát biểu tại Paris, lý do Musk “hoàn toàn sai lầm” là do vị tỷ phú này không nắm bắt được toàn bộ các phân nhánh tiềm năng của trí thông minh nhân tạo.

“Và anh ta sai bởi vì anh ấy không hiểu được lợi ích mà công nghệ này mang lại cho việc giúp nhân loại trở nên thông minh hơn. Và bản chất thực tế của vấn đề là lĩnh vực AI và máy học (machine learning) về căn bản rất có lợi cho nhân loại,” ông Schmidt nói.

“Dù là kiểu nào đi nữa, việc khiến cho mọi người trở nên thông minh hơn về tổng thể là tốt. Anh ấy lo lắng về việc sử dụng công nghệ này sai mục đích. Và tôi cũng vậy. Nhưng ngày nay, lợi ích to lớn của nó đang là tích cực.”

Ông Schmidt tiếp tục với một ví dụ: “Bạn sẽ không phát minh ra điện thoại nếu có tồn tại khả năng kẻ xấu sử dụng điện thoại sai mục đích. Không. Bạn sẽ tạo ra điện thoại và bạn sẽ cố gắng tìm ra cách để kiểm soát vấn đề lạm dụng điện thoại.”

Một ứng dụng hiện tại của trí tuệ nhân tạo chính là Google dịch, Schmidt cho biết. Theo lời của ông, trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng cho việc vận hành xe tự lái và để cải thiện chất lượng chăm sóc y tế.

Hiện tại, trí tuệ nhân tạo nên được tích hợp trong công việc cùng với con người, Schmidt nói.

“Tại thời điểm này nó có quá nhiều lỗi khi lái máy bay. Được chứ? Như vậy để cho trình AI hướng dẫn cho viên phi công thì ổn thôi nhưng bạn không muốn chương trình AI lái chiếc máy bay của bạn đâu. Có quá nhiều lỗi, quá nhiều kết quả dương tính giả,” dẫn lời ông Schmidt ở Paris. “Giờ thì, theo thời gian, những lỗi này sẽ trở nên nhỏ hơn, và cuối cùng có lẽ sẽ về 0.”

Một vấn đề khác với công nghệ AI hiện nay là bản thân máy tính không thể giải thích cách chúng đưa ra câu trả lời.

“Và vấn đề khác đối với các hệ thống mà chúng ta đang nói đến là về ngôn ngữ tổng thể và mô hình học tập, chúng không thể cho bạn biết chính xác cách thức chúng học tập một thứ gì đó,” ông Schmidt cho hay.

“Ví dụ bạn có một chiếc ôtô và chiếc xe này rẽ sai đường và nó đang ở chế độ tự lái. Và khi đó bo mạch ghi nhận tai nạn giao tiếp với chiếc xe rằng, ‘Anh học được điều này như thế nào?’ Và chiếc xe thành thật trả lời, ‘Tôi không biết làm sao tôi học được nữa’. Bởi vì chúng học tập điều đó theo một cách khác biệt.”

“Một lần nữa, có những người đang làm việc về vấn đề này. Nhưng cho tới khi có được độ chính xác thực sự, công nghệ AI và máy học cần được tham mưu thêm. Đây là lời khuyên dành cho bạn. Tôi thích nghĩ về nó không phải như là một sự thay thế cho con người – và tôi nghĩ nó sẽ chẳng bao giờ thay thế được – mà là một công cụ giúp bạn trở nên khôn ngoan hơn.”

Nhưng bất chấp những trở ngại hiện tại, Schmidt nhìn nhận rằng trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên phổ biến rộng rãi trong xã hội giống như máy tính ngày nay.

Ông nói: “Khi tôi còn trẻ, máy tính là một hệ thống điện tử của những con người rất chuyên nghiệp. Chúng rất khó sử dụng, rất khó để nắm bắt. Hai mươi năm sau, từ máy tính Macintosh và Apple và rồi máy tính cá nhân của hãng IBM cuối cùng đã đưa chúng ta đến với iPhone và các mẫu điện thoại Android mà bạn có trong tay ngày nay. Như vậy chúng ta đã trải qua những giải pháp rất chuyên nghiệp, rất khó hiểu cho đến những giải pháp rất đa năng và chúng ta sẽ chứng kiến điều tương tự xảy ra với AI.”

“Loại công nghệ đó ngày nay là lãnh vực của những chuyên gia nhưng về sau này sẽ trở nên hữu ích rộng rãi cho loài người. Tôi rất chắc chắn về điều đó.” vị sếp tại Google chia sẽ tại Paris.

Đăng Khoa – Theo CNBC