Facebook Và Apple Xóa Các Nội Dung Của Alex Jones Do Vi Phạm

0
31
  • Apple xác nhận hôm thứ Hai rằng họ đã loại bỏ 5/6 nội dung âm thanh, trong đó bao gồm chương trình “The Alex Jones Show” tai tiếng của Jones.
  • Facebook cũng đã xóa 4 trang thuộc về Jones.
  • Cả 2 công ty cho biết Jones đã vi phạm chính sách ngôn từ kích động thù địch trên các nền tảng của họ.

Apple và Facebook đã siết chặt các nội dung của Alex Jones vào hôm thứ Hai, với việc trước đây đã gỡ 5 nội dung âm thanh của anh này và sau đó xóa 4 trang do anh này kiểm soát.

Apple đã xác nhận hôm thứ Hai rằng họ đã loại bỏ 5 trong số 6 nội dung âm thanh, trong đó bao gồm chương trình “The Alex Jones Show” tai tiếng của Jones cũng như một số bài hát trực tuyến khác của chương trình “InfoWars”. Tin tức ban đầu được đưa ra bởi BuzzFeed News .

Jones, một nhà lý thuyết âm mưu gây tranh cãi, người đã tuyên bố rằng vụ bắn súng ở trường học Sandy Hook năm 2012 là một trò lừa bịp, đã đụng đến quy định nội dung cấm từ các trang khác như YouTube và Spotify của Google.

Động thái của Apple có vẻ hơi mạnh tay hơn – khi công ty đã gỡ bỏ toàn bộ thư viện nội dung âm thanh của “InfoWars”, thay vì chọn ra một vài trong số đó.

“Apple không chịu đựng được những lời nói mang tính thù hằn, và chúng tôi có những hướng dẫn rõ ràng mà người tạo nội dung và nhà phát triển phải tuân thủ để đảm bảo chúng tôi cung cấp một môi trường an toàn cho tất cả người dùng của mình”, một phát ngôn viên của Apple cho biết.

“Các nội dung âm thanh vi phạm các nguyên tắc này sẽ bị xóa khỏi thư mục của chúng tôi để chúng không còn có thể được tìm kiếm, tải xuống hoặc phát trực tuyến nữa. Chúng tôi tin tưởng vào việc đại diện cho các lượt xem trên diện rộng hơn, miễn là mọi người tôn trọng những người có ý kiến ​​khác nhau”.

Lệnh cấm trên Facebook

Sau đó vào sáng thứ Hai, Facebook cũng thông báo đã xóa 4 trang của Jones do liên tục tải lên các nội dung vi phạm các nguyên tắc nội dung của mạng xã hội.

Vào tháng Bảy, Facebook đã xóa 4 video của Jones và đưa hồ sơ cá nhân của riêng anh này vào lệnh cấm 30 ngày đối với việc những gì mà công ty coi là vi phạm các chính sách của họ về ngôn từ mang tính chất bắt nạt và thù địch.

Công ty giải thích vào thứ Hai rằng khi họ xóa nội dung, việc loại bỏ được tính là một cảnh cáo chống lại người đã tải lên nội dung đó. Trong trường hợp các trang, Facebook cho biết họ xem cả trang nội dung và quản trị viên đăng bài vi phạm các quy tắc đều phải chịu trách nhiệm.

Nhưng họ cũng nói rằng lý do để loại bỏ các trang của Jones là không liên quan đến những lo ngại về tin tức giả mạo.

“Tất cả 4 trang đã bị hủy xuất bản do vi phạm nhiều lần Tiêu chuẩn cộng đồng và đã từng bị quá nhiều cảnh cáo”, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog.

“Trong khi nhiều cuộc thảo luận xung quanh ‘Infowars’ có liên quan đến tin tức sai sự thật, chúng tôi đang cố gắng giải quyết bằng cách giảm xếp hạng các liên kết bị đánh dấu sai bởi người kiểm tra thực tế và đề xuất nội dung bổ sung, không có vi phạm nào của việc xóa ngày hôm nay liên quan đến điều này.”

Facebook nói riêng đã phải đối mặt với các cuộc họp báo để loại bỏ Jones khỏi nền tảng của mình hoàn toàn. Tháng trước, công ty được hỏi bởi một nhà báo CNN tại sao họ không cấm hoàn toàn “InfoWars”, với mục đích để chống lại các tin tức giả mạo. Facebook – cùng với CEO Mark Zuckerberg – đã bảo vệ quyết định không loại bỏ “InfoWars”.

Những người khổng lồ công nghệ đã phải đối mặt với các cuộc họp báo từ áp lực chính trị để minh bạch hơn về cách họ tiếp cận việc đánh dấu và cấm các nội dung. Một mặt, có những nhà phê bình nói rằng các công ty này không nỗ lực để giảm bớt nội dung độc hại và xúc phạm, trong khi mặt khác lại có một số người nghĩ rằng các công ty internet thường xuyên kiểm duyệt các bài viết mang tính bảo thủ.

Là công ty tư nhân, không có gì trong luật cấm họ xóa video và âm thanh do người dùng tạo khi họ thấy phù hợp. Nhưng một số nhà bình luận bảo thủ đã xem nó như là vấn đề tự do ngôn luận.

Hôm thứ Sáu, Apple chính thức trở thành công ty niêm yết đầu tiên tại Mỹ đạt được giá trị vốn hóa thị trường là 1 nghìn tỷ USD.

Spotify cũng tương tự

Spotify tuần trước đã gỡ một số nội dung âm thanh của Jones, trích dẫn vi phạm các chính sách của họ về nội dung mang tính thù địch. Tuy nhiên, vào thứ Hai, dịch vụ trực tuyến này đã xóa hoàn toàn chương trình “The Alex Jones Show” ra khỏi nền tảng này, một phát ngôn viên của công ty đã nói với CNBC hôm thứ Hai.

Spotify tiếp tục xem xét nội dung âm thanh vào cuối tuần và đi đến kết luận rằng nó đã đi ngược lại các quy định của Spotify về nội dung mang tính thù địch để xóa hoàn toàn chương trình.

Các chính sách của Spotify có nghĩa là khi có nhiều hơn một sự vi phạm thì có thể dẫn đến việc người tạo nội dung âm thanh bị cấm hoàn toàn khỏi nền tảng này. Công ty đã phải đối mặt với sự đe dọa của một số người dùng rời khỏi nền tảng vì không đủ cứng rắn về tính chất cá nhân trực tuyến của phe cánh hữu.

Vấn đề chính trị của công nghệ

Vấn đề nội dung chính trị trực tuyến nói chung đã được chứng minh là một nội dung gây tranh cãi cho các công ty kỹ thuật số.

Cách đây 2 tuần, Facebook đã phải đối mặt với một ngày lịch sử khi đã mất hơn 100 tỷ USD giá trị thị trường trong chỉ một ngày giao dịch.

Điều đó theo sau những lo ngại rằng vụ bê bối dữ liệu của công ty, trong đó công ty đã thừa nhận việc cho phép dữ liệu của 87 triệu người dùng được chia sẻ một cách không phù hợp cho hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica, đã ảnh hưởng đến doanh thu quý II.

Các vấn đề xung quanh sự riêng tư về dữ liệu và tin tức giả mạo đã trở nên gần như đi liền với nhau bởi các chính trị gia và các nhà quản lý đều nhìn vào cách đối phó với các cáo buộc rằng các nền tảng kỹ thuật số đã được sử dụng như một công cụ để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử lớn bao gồm cả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và cuộc trưng cầu dân ý Brexit của Anh.

Do đó, các công ty công nghệ đã trở thành trung tâm của sự tranh luận, với các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu họ có thể là mục tiêu của việc thắt chặt các quy định hay không. Vào tháng Năm, Liên minh châu Âu đã đưa ra quy định về luật dữ liệu khổng lồ, được gọi là GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung), yêu cầu các công ty phải có được sự đồng ý rõ ràng của khách hàng về cách sử dụng dữ liệu của họ hoặc phải đối mặt với một khoản phạt 20 triệu euro (23 triệu USD) hoặc 4% doanh thu hàng năm toàn cầu của họ.

Minh Tin – Theo CNBC