Giữa Làn Sóng Bán Tháo Cổ Phiếu, Bạn Sẽ Đầu Tư 100.000 USD Như Thế Nào?

0
134

Bạn có nên cân nhắc cổ phiếu, trái phiếu, ETF, vàng hay đơn giản là để tiền nhàn rỗi dưới gối của mình?

           
Bạn nên làm gì với số tiền nhàn rỗi trong tài khoản ngân hàng của mình?

Sau một ngày thứ Tư mất kiểm soát trên Phố Wall, các nhà đang rất lo lắng. Chỉ số Trung Bình Công Nghiệp Dow Jones DJIA, +1,15%, để mất 831 điểm hôm thứ Tư trong ngày tồi tệ nhất kể từ khi thị trường điều chỉnh vào tháng 2 và tiếp tục lao dốc gần 546 điểm ngay ngày hôm sau.

Bạn nên làm gì với số tiền nhàn rỗi trong tài khoản ngân hàng của mình? Giả dụ bạn có 100,000 USD, bạn nên đầu tư khoản tiền đó như thế nào trong thời điểm hiện tại? “Xem xét lại danh mục đầu tư của bạn để xem liệu có loại tài sản nào bạn nên mua thêm khi giá đang xuống thấp không,” Tim Courtney, giám đốc đầu tư của Exencial Wealth Advisors tại thành phố Oklahoma nói. Đừng bao giờ phản ứng hoặc hành động mà không có kế hoạch. “Bạn không nên thay đổi chiến lược đầu tư của mình nếu nó hiệu quả.”

Lời cảnh báo: Không bán vào thời điểm kéo xả (pullback) của thị trường, theo Greg McBride, nhà phân tích tài chính tại trang web tài chính cá nhân Bankrate.com. “Khi thị trường kéo xả mạnh, nó tạo ra cơ hội mua tuyệt vời chưa từng có. Các mức giá trở nên hấp dẫn hơn. Bạn nên mua vào khi thị trường giảm giá, không phải khi giá cao.”

Theo Marc Dizard, giám đốc đầu tư khu vực phía tây của PNC Wealth Management ở Cincinnati, Ohio, so với trái phiếu, cổ phiếu nhìn chung vẫn hấp dẫn hơn nhưng bạn nên tự hỏi chính mình “Mục tiêu của toàn bộ danh mục đầu tư của mình là gì? Bạn nên xem xét điều này trước khi biến động tuần này xảy ra, nhưng dù sao nó cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn nhìn nhận vấn đề và hỗ trợ bạn ra quyết định khi gặp trường hợp tương tự trong tương lai.” MarketWatch tiến hành phỏng vấn một loạt chuyên gia trong ngành để biết họ sẽ đầu tư 100.000 USD như thế nào và sau đây là những gì họ chia sẻ:

Tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng cổ tức “chất lượng cao hơn”

Eric Ervin, Giám đốc điều hành của Blockforce Capital, một công ty công nghệ tài chính ở San Diego, California, cho biết với niềm tin được củng cố nhờ thị trường giá lên trong hơn tám năm qua, ông hy vọng rằng nhiều nhà đầu tư hiện rất lạc quan về thị trường chứng khoán. Do đó, ông nói rằng đây là “thời điểm tuyệt vời” để xem xét các tài sản và các loại tài sản thay thế, đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và giảm cổ phiếu và nhóm thu nhập cố định.

Cổ phiếu tăng trưởng cổ tức thường hiệu quả hơn bất kỳ loại khác, ông nói. “Với hệ số giá trên thu nhập luôn ở mức cao và trong bối cảnh lãi suất gia tăng như hiện nay, điều quan trọng với các nhà đầu tư là tìm ra những cổ phiếu chất lượng cao và tiềm năng hơn để tiếp tục tăng cổ tức“, Ervin nói.

Hãy cẩn trọng và giữ tiền của bạn dưới dạng tiền mặt (hiện tại)

Morey Stettner, một nhà tư vấn – cộng tác viên của MarketWatch, tác giả của “Skills for New Managers” cho biết ông sẽ đầu tư 25% khoản tiền 100,000 USD đó vào một quỹ ETF luôn bám sát toàn bộ thị trường,  có lẽ là một ETF của Vanguard Total Stock Market VTI, +1,32%.

“Tôi sẽ đầu tư 100.000 USD bằng cách giữ nó bằng tiền mặt bây giờ, chẳng hạn như Quỹ Thị Trường Tiền Tệ Liên Bang Vanguard VMFXX, +0,00%, hiện đang trả 2,03%”, ông nói. “Với mỗi lần giảm 10% tiếp theo, tôi sẽ đầu tư thêm 25% theo cách tương tự.”

Cân nhắc đa dạng hóa trái phiếu ngắn hạn chất lượng cao

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ dũng cảm để đối mặt với mọi biến động thị trường chứng khoán. “Với khoản đầu tư 100.000 USD, tôi khuyến nghị tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư gồm cả cổ phiếu và trái phiếu dựa trên khả năng chịu rủi ro của từng cá nhân,” Lorraine Ell, giám đốc điều hành kiêm cố vấn tài chính cao cấp của Better Money Decision, một công ty tư vấn tài chính gần Albuquerque cho biết. “Đây là thời điểm tuyệt vời để đầu tư”.

Vì thị trường trái phiếu biến động hơn bình thường, hãy chắc chắn rằng bạn có trong tay những trái phiếu ngắn hạn chất lượng cao để ứng phó với những thay đổi đáng kể trên thị trường chứng khoán,” bà nói. “Nếu bạn hoang mang, thì có lẽ khả năng chịu rủi ro của bạn không cao như bạn nghĩ và đây là thời điểm tốt để đánh giá lại phân bổ cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục đầu tư của bạn từ góc độ cảm xúc“.

Đầu tư 100.000 USD của bạn như thể ngày thứ Tư đó chưa từng xảy ra

Kyle Woodley, biên tập viên đầu tư cao cấp tại Kiplinger.com, cho biết ông sẽ đưa ra quyết định tương tự với quyết định ông đưa ra 48 tiếng trước. “Trái phiếu đang mang lại thu nhập nhiều hơn một điểm phần trăm so với cách đây một năm, nhưng tôi đã 36 tuổi và tôi gần như dành toàn bộ thời gian vào cổ phiếu, do đó lợi nhuận đến từ trái phiếu vẫn không thể khiến tôi thay đổi hướng đầu tư của mình. Tuy nhiên, trái phiếu đang trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với những người hưu trí vì họ hiện đang chuyển từ tích lũy tài sản sang bảo tồn tài sản.”

Về cơ bản, không có nhiều thay đổi nếu bạn nhìn vào hiệu suất của Dow trong năm năm qua. “Lãi suất trái phiếu kho bạc phần nào gây áp lực lên cổ phiếu, và triển vọng của Barclays về cổ phiếu internet chắc chắn đã khiến các nhà đầu tư chững lại thêm một chút,” ông nói. “Nhưng mặt khác, các yếu tố cơ bản của thị trường vẫn rất khả quan: nền kinh tế mạnh, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhiều thập kỷ, kỳ vọng thu nhập cao, thuế suất thuận lợi, và tâm lý tốt“.

Đưa hầu hết tiền để dành của bạn vào thị trường chứng khoán

Giả sử tôi không có nhu cầu cụ thể về dòng tiền và không có mục tiêu nào khác ngoài việc tối đa hóa lợi nhuận, tôi sẽ đầu tư tối thiểu 50.000 USD và tối đa 80.000 USD vào các cổ phiếu ít tốn kém hơn như cổ phiếu giá trị và cổ phiếu quốc tế , ”Courtney nói.

Và ông sẽ làm gì với số tiền còn lại của khoản 100,000 USD? Ông sẽ không chỉ quan tâm đến cổ phiếu và trái phiếu. “Tôi sẽ đi mua các tài sản khác để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình như bất động sản, MLP…“, ông nói. Tóm lại: “Chúng tôi luôn muốn tính đến các mục tiêu và dòng tiền trước khi đầu tư”, Courtney nói thêm.

Cân nhắc vàng, bất động sản và hàng hóa khác

Will Rhind, người sáng lập và giám đốc điều hành của GraniteShares, một công ty phát hành ETF độc lập có trụ sở tại New York, nói rằng tài sản thực, như hàng hóa – bao gồm vàng, ghi nhận phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp vào ngày thứ Năm vừa rồi và bất động sản, có thể vẫn hiệu quả trong bối cảnh tăng lãi suất. “Lãi suất thường tăng trong các giai đoạn sau của chu kỳ kinh tế khi chính sách tiền tệ được thắt chặt để ngăn chặn nền kinh tế quá nóng / lạm phát cao.

Thu Trang – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS