Goldman Sachs: Cách Giao Dịch Tốt Nhất Để Tận Dụng Động Thái Bất Ngờ Từ Fed Năm 2019

0
197

Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 8 lần kể từ cuối năm 2015, đánh dấu việc rút khỏi các biện pháp khẩn cấp mà họ đã thực hiện trong đợt khủng hoảng tài chính. Mốc chuẩn chi phí vay mượn (lãi suất quỹ liên bang) của Fed hiện dao động từ 2%-2,25%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2008.

           

20181129 businessinsider Pham Thu Hang image - Goldman Sachs: Cách Giao Dịch Tốt Nhất Để Tận Dụng Động Thái Bất Ngờ Từ Fed Năm 2019

có ý định tiếp tục tăng lãi suất dần dần. Tuy nhiên các nguồn cung tiền cho nền kinh tế, như nhà ở, cho thấy chi phí vay mượn cao hơn đang bắt đầu gây tổn hại. Thị trường chứng khoán biến động gần đây cũng đã báo hiệu điều này.

Mối lo ngại sắp tới đó là Fed sẽ kết thúc với chính sách thắt chặt quá mức như trước nhiều cuộc khủng hoảng tài chính trước đây. Tuy nhiên chuyên gia thị trường hàng đầu của không đồng ý với quan điểm này và đưa ra lời khuyên giao dịch sẽ hưởng lợi nếu kỳ vọng đối với Fed không được đáp ứng.

Cái gọi là “biểu đồ chấm” gần đây nhất từ quan chức Fed cho thấy các thành viên bỏ phiếu dự đoán lãi suất sẽ ở đâu trong ngắn hạn. Điều này cũng phản ánh việc họ dự kiến tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 và 3 lần nữa trong năm . Tuy nhiên theo đường cong lợi tức đối với lãi suất kỳ hạn, Wall Street không tin rằng Fed có thể làm được điều này.

Chúng tôi cho rằng điểm đầu của đường cong lợi tức trái phiếu Kho bạc của Mỹ hiện đang định giá thấp việc tăng lãi suất trong tương lai của Fed, và dự kiến ổn định đường cong lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ có độ chênh lệch 2 năm và 30 năm (2s30s) trong vài tháng tới,” theo Charles Himmelberg, cố vấn kinh tế thị trường và nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Goldman.

Theo quan điểm của chúng tôi, rủi ro Fed bị chệch khỏi đường đi dự kiến cho 2-3 lần tăng lãi suất tiếp theo là thấp.”

20181129 businessinsider Pham Thu Hang chart - Goldman Sachs: Cách Giao Dịch Tốt Nhất Để Tận Dụng Động Thái Bất Ngờ Từ Fed Năm 2019

Nếu nhận định của thị trường là đúng, thì cú sốc bên ngoài đối với nền kinh tế Mỹ đã khiến Fed phải giảm tốc độ tăng lãi suất, theo Himmelberg. Đây là một trong những rủi ro đối với lời khuyên giao dịch của ông này, và có thể dẫn đến bán tháo trái phiếu ngắn hạn, điều sẽ làm tăng lợi tức.

Một rủi ro khác đó là có quá nhiều trái phiếu Kho bạc. Việc bán công cụ nợ trong năm nay đang ở tốc độ phù hợp để vượt qua mức trong cuộc khủng hoảng tài chính do chính phủ tài trợ cho khoản thâm hụt ngân quỹ từ cắt giảm thuế.

Tuy nhiên, lời khuyên giao dịch của Himmelberg phù hợp với lịch sử. Các nhà giao dịch thường đánh giá thấp mức độ thắt chặt của Fed, và Himmelberg không thấy lý do gì mà việc này sẽ khác đi lần này.

Thu Hằng – Theo Business Insider

Đăng ký nhận ngay BONUS