Google Hứa Hẹn Không Ứng Dụng A.I. Cho Phần Lớn Các Mục Đích Quân Sự

0

CEO Sundar Pichai vừa công bố danh sách các nguyên tắc về đạo đức thông minh nhân tạo của Google.

Ông nói rằng Google sẽ không sử dụng các công cụ hoặc vũ khí để giám sát, với một số cảnh báo.

Google cho biết họ sẽ không sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo của mình cho các công cụ vũ khí hoặc giám sát, cùng với một vài lời khuyên, theo một danh sách các nguyên tắc đạo đức được công bố bởi CEO Sundar Pichai.

Tập đoàn sẽ vẫn làm việc với chính phủ và quân đội ở các lĩnh vực khác, bao gồm cả an ninh mạng và đào tạo, và nó sẽ chỉ tránh hành động giám sát vi phạm “các tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận”, ông Pichai viết. Google cũng sẽ không nghiên cứu các công nghệ có khả năng gây hại, trừ khi nó được cho là “lợi ích mang lại lớn hơn nhiều so với những rủi ro.”

Các hướng dẫn được tung ra sau nhiều tháng tranh cãi nội bộ bắt nguồn từ quan hệ đối tác của Google với Lầu Năm Góc trong việc sử dụng AI để phân tích cảnh quay không người lái. Hàng nghìn nhân viên đã ký một đơn thỉnh cầu thúc giục ông Pichai giữ cho Google không dính líu tới “chuyện kinh doanh chiến tranh” và hàng chục người xin thôi việc để phản đối. Google cuối cùng đã nói với nhân viên rằng họ sẽ không gia hạn hợp đồng trên khi nó hết hạn vào năm tới.

Qua cơn sóng gió, các lãnh đạo điều hành của Google đã hứa rằng họ sẽ công bố một danh sách các nguyên tắc đạo đức để định hướng các dự án tương lai của mình. Pichai viết rằng tài liệu này sẽ đóng vai trò như là “các tiêu chuẩn cụ thể” để thông báo cho các dự án nghiên cứu, phát triển sản phẩm và các quyết định kinh doanh của họ.

Đáng chú ý, các tiêu chuẩn này lại không được áp dụng cho mối làm ăn trên Cloud của Google khi đấu thầu hợp đồng với các cơ quan chính phủ hoặc quân đội. Vào tháng Tư, tờ Defense One đưa tin rằng tập đoàn này đã lặng lẽ thực hiện một hợp đồng điện toán đám mây lớn, đầy tính cạnh tranh với Bộ Quốc phòng (Mỹ).

Ngoài việc liệt kê ra các ứng dụng AI mà họ không theo đuổi, Google còn nhấn mạnh rằng AI nên “tránh tạo ra hoặc củng cố thêm sự thiên vị bất công” và cung cấp các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư.

Tập đoàn này cũng nói rằng họ sẽ “tìm cách để hạn chế các ứng dụng có khả năng gây hại hoặc phản cảm” của công nghệ AI do họ phát triển. Tuy nhiên, trong một phiên bản trước đó của bản hướng dẫn, tập đoàn đã viết rõ ràng hơn rằng họ sẽ “bảo lưu quyền ngăn chặn hoặc ngừng các hoạt động sử dụng công nghệ của chúng tôi nếu chúng tôi nhận thức được việc sử dụng đó không phù hợp với các nguyên tắc này”.

Google đã phải đưa ra những tuyên bố như vậy vì họ không thể kiểm soát tất cả các khía cạnh của công nghệ của họ, lấy một ví dụ là như phần mềm AI mã nguồn mở TensorFlow, theo một phát ngôn viên của tập đoàn cho biết. Nhưng họ có thể cố gắng sử dụng tầm ảnh hưởng của họ trong cộng đồng mã nguồn mở, và có thể kiểm soát các công cụ khác trực tiếp hơn, như bộ phát triển phần mềm chẳng hạn, thông qua các thỏa thuận cấp phép hạn chế hơn.

Theo ông Pichai, sau đây là tất cả những thứ mà Google tuyên bố rằng họ sẽ không ứng dụng công nghệ AI của mình vào:

1. Công nghệ gây ra hoặc có khả năng gây ra tác hại tổng thể. Trong trường hợp có nguy cơ gây tổn hại vật chất, chúng tôi sẽ chỉ tiến hành khi chúng tôi tin rằng lợi ích mang lại đáng kể hơn nhiều so với các rủi ro và sẽ kết hợp với các điều khoản ràng buộc đảm bảo an toàn thích hợp.

2. Vũ khí hoặc các công nghệ khác có mục đích hoặc hoạt động thực thi chính là nhằm gây ra hoặc trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm tổn thương con người.

3. Công nghệ thu thập hoặc sử dụng thông tin để áp dụng cho hoạt động giám sát vi phạm các tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận.

4. Các loại công nghệ có mục đích trái với những nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và nhân quyền.

Chúng tôi muốn làm rõ ràng rằng mặc dù chúng tôi không phát triển AI để sử dụng cho vũ khí, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục công việc của mình với chính phủ và quân đội ở nhiều lĩnh vực khác. Trong đó bao gồm an ninh mạng, đào tạo, tuyển dụng quân sự, chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh, và tìm kiếm và cứu hộ. Những mối hợp tác này rất quan trọng và chúng tôi sẽ tích cực tìm nhiều cách để giúp nâng cao chất lượng hoàn thành công việc của các tổ chức này và giữ an toàn cho các thành viên sử dụng dịch vụ cũng như dân thường.”

Đăng Khoa – Theo CNBC