Google Mua Năng Lượng Gió Từ Phần Lan

0
87

Google cho biết hãng đã ký kết một hợp đồng 10 năm để mua năng lượng tái tạo từ ba trang trại gió mới đang được xây dựng ở Phần Lan và nguồn năng lượng này sẽ được cung cấp cho các trung tâm dữ liệu của hãng.

           

Những công ty lớn đang vội vã để bảo đảm nguồn năng lượng tái tạo giá rẻ để quản lý chi phí và giảm lượng khí thải cacbon thông qua các thỏa thuận mua bán năng lượng (PPA), cho phép các công ty như , thuộc sở hữu của Alphabet Inc, Facebook và Microsoft mua năng lượng trực tiếp những máy phát điện.

Google cho biết vào hôm thứ Ba rằng thỏa thuận là lần đầu tiên mà họ mua điện từ các dự án ở châu Âu mà không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào của chính phủ.

“Trong bối cảnh các địa điểm ngày càng gia tăng, chi phí của nguồn năng lượng tái tại mới được xem là cạnh tranh so với chi phí điện từ lưới điện,” Marc Oman, người đứng đầu bộ phận năng lượng tại EU của Google, cho biết trong một bài blog.

Tổng công suất của ba trang trại sẽ là 190 megawat (MW) và sẽ được xây dựng bởi công ty phát triển năng lượng tái tạo Neoen của Pháp và công ty CPC and WPD của Đức.

Các dự án mới ở Châu Âu đã giảm hơn một phần tư trong nửa đầu năm 2018 xuống 4.5 gigawat (GW), theo những dữ liệu từ công ty WindEurope cho thấy, cho thấy sự cạnh tranh gay gắt hơn khi chính phủ ngưng việc hỗ trợ ngành này.

Năng lượng gió đã trở nên cạnh tranh hơn với sức mạnh phi thường ở nhiều quốc gia và phần lớn trong số đó đang quản lý chi phí năng lượng biến động bằng cách giữ nguyên năng lượng ở một mức giá cố định.

Năm ngoái, số lượng hợp đồng PPA, với hai nguồn năng lượng chính là gió và năng lượng mặt trời, đạt kỷ lục với hơn 5 gigawat hợp đồng đã được ký kết, tăng gần một phần ba so với cùng kỳ năm 2016, Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế cho biết.

Một số quốc gia ở châu Âu, đáng chú ý nhất là Đức và Hà Lan, gần đây đã thu hút được các gói thầu không trợ giá từ các dự án phát triển năng lượng gió, gây áp lực lớn đối với các nhà sản xuất tuabin khi ngành công nghiệp này không còn nhận được sự hỗ trợ của chính phủ.

Trung tâm dữ liệu ở Phần Lan của Google được đặt trong một nhà máy giấy cũ được xây dựng ban đầu vào những năm 1950 và sử dụng nước biển Baltic cho mục đích làm mát.

Hoàng Lộc – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS