Hé Lộ Những Cuộc Chiến Ngầm Tại Facebook

0

Sandy Parakilas là cựu nhân viên của Facebook, người đã tiết lộ thông tin về các biện pháp an ninh nội bộ của công ty trong vụ bê bối Cambridge Analytica.

Thứ hai này, anh sẽ tới Brussels để giải thích cho các nhà lập pháp châu Âu cách Facebook ngăn cản Cambridge Analytica thu được 87 triệu hồ sơ người dùng.

Parakilas nói rằng việc rò rỉ dữ liệu là một "thảm họa" mà người duy nhất nên bị sa thải là CEO Mark Zuckerberg.Parakilas nói rằng anh muốn tiếp tục giữ Facebook hoạt động để bảo vệ các cuộc bầu cử tốt hơn.

Nếu Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg không biết đến Sandy Parakilas khi anh ấy rời Facebook vào năm 2012, thì bây giờ họ chắc chắn sẽ nhớ mãi cái tên này.Parakilas là một quản lý chi nhánh tại trụ sở Menlo Park của Facebook ở California từ năm 2011 đến năm 2012.

Anh trở thành tiêu điểm trên các trang báo vào cuối năm 2017 khi đưa ra lời cảnh báo rằng Facebook còn chẳng thể tự điều chỉnh mình trong một số báo New York Times.Tiến thêm một bước nữa vào tháng 3 năm 2018 sau khi tờ The Guardian tiết lộ cách Cambridge Analytica nắm giữ dữ liệu cá nhân của người dân, và Parakilas đã châm ngòi một quả bom chí mạng dành cho Facebook với thông tin có thể hãng này đã ngăn chặn toàn bộ vụ bê bối này.

Cụ thể, Parakilas cho biết ông đã thông báo năm 2012 rằng nền tảng phát triển của Facebook có một rủi ro bảo mật lớn, bởi hãng này ít có biện pháp phòng ngừa đối với các nhà sản xuất ứng dụng thu thập thông tin của người dùng.Đó là lý do khiến vụ bê bối Cambridge Analytica khiến cho nhà phát triển ứng dụng Aleksandr Kogan, tận dụng nền tảng của Facebook để thu thập đến 87.000.000 hồ sơ người dùng.

Hiện Parakilas đang tiến hành một cuộc chiến chống lại Facebook trên toàn cầu, một công ty trị giá hiện tại khoảng 557 tỷ đô la, ngăn chặn hãng này không gây nguy hiểm cho các cuộc bầu cử trong tương lai và khiến cho các dữ liệu cá nhân của người dân bị sử dụng với mục đích nguy hiểm.Parakilas đã đóng một vai trò quan trọng trong các phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ về vụ bê bối, đã làm chứng cho các chính trị gia Anh, và sắp bay tới Brussels để giải thích vụ bê bối chi tiết kỹ thuật hơn cho các nhà lập pháp châu Âu.”Tôi đã nghe từ một số người bên trong Facebook, họ đánh giá cao những gì tôi đang làm”, Parakilas chia sẻ với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“Tôi khá chắc Mark [Zuckerberg] và Sheryl [Sandberg] chẳng đánh giá cao những gì tôi đang làm. Tôi không có ý định dừng lại cho đến khi hãng này làm tất cả mọi điều cần thiết để bảo vệ cuộc bầu cử của chúng tôi.”Khả năng Facebook gây ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu là một lo lắng lớn tràn ngập khắp châu Âu, các nhà lập pháp mới đưa ra chia sẻ với Business Insider hồi đầu tháng này.

Chính trị gia, Molly Scott Cato, nói về Zuckerberg: “Anh ta hoàn toàn rời vào tình huống khó – nói về việc thiết lập Facebook thời đại học và, như là” Chúa Kitô, anh chàng này nắm số phận của nền dân chủ châu Âu trong tay và anh ấy không biết phải làm gì. ‘”Parakilas nói thêm rằng anh ta không hề vui chút nào khi khiến cho Facebook rớt xuống một bậc.”Không ai vui cả. Đây là một thảm họa. Giá như họ xử lý vấn đề này từ sáu năm trước, nhưng thật tiếc đã không như vậy.

Parakilas được thuyết phục rằng ngày càng có nhiều hơn việc lạm dụng dữ liệu Facebook.

Tờ Insider đã đưa ra dự báo rằng có khả năng sẽ xảy ra một vụ bê bối dữ liệu thứ hai tương đương với vụ rò rỉ của Analytica ở Cambridge. Parakilas tỏ ra đồng ý với dự báo này.Kể từ cuộc phỏng vấn, Tờ New York Times cũng tiết lộ Facebook đã có thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với các nhà sản xuất thiết bị như Apple và Samsung, mặc dù Facebook đã lập luận rằng điều này không phải lạm dụng dữ liệu.”Tôi nghĩ rằng nguy cơ xảy ra một vụ lạm dụng đình đám khác từ Facebook là 100%”, Parakilas trả lời Business Insider. ” Cambridge Analytica không thể nào là tin xấu duy nhất được.”Điều này do nguyên nhân mà anh và những người khác đã chỉ ra, hàng ngàn ứng dụng từng có quyền truy cập vào nền tảng phát triển của Facebook.

Và một nghiên cứu đã đề xuất khoảng 11% truy cập dữ liệu bạn bè của người dùng.”Chỉ cần một nhà phát triển ứng dụng có cơ hội làm điều xấu với tất cả dữ liệu đó, vậy sẽ là gì?” Parakilas nói. Khi tôi còn làm việc ở đó, chẳng có kiểm tra sâu nào với những hỏa động của bên thứ ba.”Hiện tại, Facebook đang tiến hành các cuộc điều tra riêng để tìm ra các nhà phát triển giả mạo và Zuckerberg cho biết Facebook đang làm việc với một bên kiểm toán thứ ba để giải quyết bất kỳ hành vi sai trái nào. Facebook đã tạm dừng hoạt động của 200 ứng dụng và đang thăm dò hàng nghìn ứng dụng khác.

Tuần trước, CTO Mike Schroepfer cho biết đã có sự thay đổi lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua đối với Facebook.Mặc dù bản thân Parakilas chỉ làm việc trực tiếp với Zuckerberg “một chút”, nhưng anh nói CEO người Mỹ này rất thực tế. Có lẽ đây là lý do tại sao chưa có ai bị sa thải do vụ bê bối Cambridge Analytica cả.”Sheryl Sandberg [đã] nói Mark chịu trách nhiệm vì ông thiết kế nền tảng này. Đúng vậy, Mark rất thực tế. Có thể, nếu Mark định sa thải ai đó do tạo ra sai lầm chiến lược lớn nhất trong vụ này, thì đó sẽ là chính anh ấy.” Mark Zuckerberg là chủ tịch và CEO của Facebook và, nhờ quyền biểu quyết của mình, về cơ bản có toàn quyền kiểm soát công ty.

“Vấn đề ở đây là một cơ cấu, cơ cấu được thiết lập từ đỉnh tuyệt đối, bởi Mark và Sheryl. Không có hội đồng quản trị độc lập. Sa thải một số người quản lý cấp trung không giải quyết vấn đề gì.

Các nhà quản lý EU sẽ chẳng mất mát gì khi tìm dấu chân Asin của Facebook

Parakilas sẽ lặp lại những cảnh báo về Facebook khi ông xuất hiện trước các nhà lập pháp châu Âu hôm thứ Hai tới.Tuy nhiên, ông nói thêm, ông cũng muốn nói về luật riêng tư mới của EU, Quy định bảo vệ dữ liệu chung, được áp dụng từ ngày 25 tháng 5 và đang có ảnh hưởng lớn đối với các công ty công nghệ và quảng cáo.”Tôi nghĩ Quy định chung về Bảo vệ Dữ liệu (GDPR) là một bước đi đầu tiên tuyệt vời.

Nếu chúng ta thực sự muốn đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng, cần phải tìm cách khuyến khích các doanh nghiệp mới hoạt động phù hợp với lợi ích của người dùng. Quy định có thể là một công cụ để khuyến khích tinh thần này”.Parakilas nói thêm: “Mọi người ở Mỹ có nhiều hạn chế khi đi tìm dấu chân Asin của một công ty lớn, nổi tiếng, có giá trị của Mỹ hơn những người ở châu Âu và Anh. [Họ] sẽ có ít tổn thất hơn khi làm điều tương tự với Facebook … Cũng có một thực tế là ở Mỹ có truyền thống lâu đời rằng chẳng cần quản lý quyền riêng tư trên internet.

Giang Trần – Theo Business Insider