Howard Marks: Cảnh Báo Cho Rắc Rối Sắp Tới Của Thị Trường Chứng Khoán

0
111

“Chỉ là mọi hoạt động trong thế giới đầu tư đều có thể được thực hiện theo tâm lý tích cực hoặc phòng thủ. Theo quan điểm của tôi, các điều kiện thị trường khiến quãng thời gian này trở nên đáng thận trọng hơn.”

‘Too much money chasing too few deals.’ – “Quá nhiều tiền săn đuổi quá ít thương vụ”, đó là “bảy từ tồi tệ nhất trên thế giới”, đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán đang gặp rắc rối, theo nhận định từ Howard Marks của Oaktree Capital.

Nói cách khác, “lạc quan quá mức là một điều nguy hiểm,” và “tâm lý e ngại rủi ro là một thành phần thiết yếu để thị trường được an toàn”. Howard cho biết trong bản memo mới nhất: “nguy hiểm cho người tham gia” đi cùng với thực tế là “thị trường vốn quá hào phóng cuối cùng dẫn đến tài trợ không khôn ngoan” – đang có quá nhiều tiền trên thị trường vốn dẫn đến các quyết định đầu tư thiếu đúng đắn.

Minh họa cho quan điểm này, Marks kể lại Oaktree đã có một vị thế “phòng ngự cao” trong giai đoạn 2005-2006: bán các loại tài sản, thanh lý các quỹ nợ xấu, trái phiếu lợi suất cao, về cơ bản là nâng cao tiêu chuẩn cho mọi khoản đầu tư họ thực hiện.

“Điều gì khiến chúng tôi tỏ ra quá tiêu cực như vậy trước môi trường đầu tư? Nền kinh tế lúc đó đang hoạt động khá tốt. Thị trường cổ phiếu không quá đắt đỏ. Và tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chúng tôi không hề nghĩ rằng các khoản thế chấp dưới chuẩn và chứng khoán thế chấp dưới chuẩn sẽ xấu đi với số lượng lớn, dẫn đến Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu.”

Đó là khi câu nói trên ứng nghiệm. Và thời điểm đó, Fed đã cắt giảm lãi suất để ngăn chặn các vấn đề, các nhà đầu tư thì mong muốn đổ tiền vào các khoản đầu tư đầy rủi ro.

Nhận xét về thời kỳ này, Marks cho biết: “Vì vậy, hầu như mỗi ngày chúng ta đều thấy có những giao dịch được thực hiện mà chúng ta cảm thấy chúng sẽ không thể xuất hiện trong một thị trường có mức thận trọng, nghiêm khắc, thái độ hoài nghi và tâm lý e ngại rủi ro thích hợp”. Ông mượn lời vị tỷ phú Warren Buffett của Berkshire Hathaway: “Người khác càng ít thận trọng khi làm việc của họ, chúng ta càng cần thận trọng hơn khi làm việc của mình.”

Vậy câu nói trên có ý nghĩa như thế nào trong môi trường đầu tư hiện tại?

“Để chống lại các tác động co thắt của cuộc Khủng hoảng, các ngân hàng trung ương của thế giới đã bơm tiền vào các nền kinh tế của họ với tính thanh khoản cao, tăng vốn với mức lãi suất thấp giả tạo. Điều này khiến cho lãi suất của các khoản đầu tư tăng cao hơn nếu xét theo nguyên tắc so sánh rủi ro/lợi nhuận (the risk/return continuum) từ mức thấp kỷ lục ở Mỹ tới mức âm (và gần bằng không) như ở Châu Âu và các nơi khác.”

Do đó, một phần vốn đã chảy vào các khoản đầu tư ít rủi ro hơn trong tình cảnh mà người người nhà nhà săn đón những khoản đầu tư rủi ro cao hơn với hi vọng có được lợi nhuận cao hơn.

“Trong khi tôi nghĩ rằng khi mà hậu quả đau thương từ cuộc Khủng hoảng khiến cho nhiều nhà đầu tư tiếp tục giữ taam lý e ngại rủi ro ở mức cao, dẫn tới từ chối rót vốn vào các khoản đầu tư rủi ro, bằng cách bơm mạnh thanh khoản vào nền kinh tế và hạ lãi suất, Fed đã giới hạn tổn thất và buộc thị trường vốn mở cửa, khiến các nhà đầu tư sẵn lòng chịu rủi ro,” Marks viết.

Điều đó đã dẫn chúng ta đến với tình cảnh hiện tại của thị trường cổ phiếu “giá cao hơn, lợi nhuận tiềm năng thấp hơn, cấu trúc an ninh yếu hơn và rủi ro tăng lên”, ông cảnh báo, cho rằng đã đủ lâu để hồi phục chấn thương từ sau cuộc khủng hoảng 2008.

“Các yêu cầu đã được đáp ứng cho một thị trường rối loạn. Nhà đầu tư có thể chẳng hề cảm thấy lạc quan, nhưng bởi vì lợi nhuận tiềm tàng cho các khoản đầu tư ít rủi ro quá thấp, họ buộc phải tỏ ra lạc quan,” Marks nhận xét.

Marks không nói rằng các nhà đầu tư nên rút vốn, nắm giữ tiền mặt và sống trong lo sợ về một đợt sụp đổ sắp xảy ra, ông chỉ đang kêu gọi lập trường thận trọng cho tương lai.

“Các nhà đầu tư nên tham khảo các chiến lược, nhà quản lý và phương pháp tiếp cận nhấn mạnh việc hạn chế tổn thất trong các đợt mất giá, đảm bảo được mọi khoản đầu tư đều có thể thu lời”, ông nói. “Chỉ là mọi hoạt động trong thế giới đầu tư đều có thể thực hiện theo tâm lý tích cực hoặc phòng thủ. Theo quan điểm của tôi, các điều kiện thị trường khiến quãng thời gian này trở nên đáng thận trọng hơn.”

Thị trường chứng khoán sáng thứ Năm không có nhiều sự thận trọng như vậy được thể hiện, cả ba chỉ số chính với Dow Jones Industrial Average, S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng.

Vân Anh – Theo MarketWatch