Intel Sẽ Là Nhà Cung Cấp Modem Độc Quyền Cho Apple – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Intel Sẽ Là Nhà Cung Cấp Modem Độc Quyền Cho Apple

Các tranh chấp gần đây giữa Apple và Qualcomm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến những linh kiện sẽ được dùng trên chiếc iPhone ra mắt vào cuối năm nay, theo nhận định của giám đốc tài chính của Qualcomm, George Davis.

Trong cuộc điện đàm chiều hôm qua, Davis cho biết “Apple sẽ sử dụng modem từ đối thủ cạnh tranh của chúng tôi trong chiếc iPhone sắp được trình làng,” theo tường thuật của CNET. Davis không đề cập trực tiếp đến hãng Intel, nhưng hiện nay Intel là nơi duy nhất ngoài Qualcomm có khả năng cung cấp linh kiện cho mẫu điện thoại thông minh của Apple. 

Theo bài phân tích mới đây của Ming-Chi từ KGI cho rằng Apple sẽ thay thế Qualcomm, nhà cung cấp modem lâu đời của mình, vì những tranh chấp pháp lý gần đây. Từ khi công nghệ 4G ra mắt, Apple bắt đầu đặt hàng ở cả hai công ty Qualcomm lẫn Intel để sản xuất modem, mặc dù vậy Qualcomm vẫn tự hào về hiệu suất mà modem họ mang lại cao hơn phía Intel. Trong tuần này, Qualcomm cũng công bố rằng kết quả thử nghiệm tốc độ trên mẫu chip Snapdragon 845 mới nhất của mình vượt trội hoàn toàn so với Intel – một động thái nhằm nỗ lực giảm bớt đi phản ứng tiêu cực trước tiết lộ của Davis vừa qua. 

APPLE VÀ QUALCOMM TỎ RA KHÁ RẦM RỘ TRONG CUỘC CHIA TAY NÀY

Apple và Qualcomm hiện tại đang vướng vào tranh chấp khi  phía Qualcomm kiện và yêu cầu Apple trả thêm tiền khi sử dụng bằng sáng chế mà Qualcomm đang sở hữu. Trước đó vào đầu năm 2017 thì Apple cũng đâm đơn kiện Qualcomm vì cho rằng hãng sản xuất chip đang thu phí bản quyền cao hơn khi Apple dùng modem LTE của hãng này. (Modem LTE là loại thiết bị giúp điện thoại thông minh có thể kết nối internet). 

Qualcomm sau đó đã phản đối Apple, cho rằng Apple đáng ra phải trả  nhiều tiền bản quyền hơn, thêm vào đó nhà sản xuất iPhone này cũng vi phạm một số bằng sáng chế độc quyền khi chia sẻ nó với Intel. Qualcomm cũng ra sức để khiến iPhone bị cấm bán ở Mỹ, tuy nhiên hãng vẫn không thành công. 

Hai bên từ đó tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại nhau, mối quan hệ hợp tác kinh doanh lâu đời của họ vì thế mà trở nên xấu đi hơn bao giờ hết. Qualcomm đang cố gắng để trang bị modem 5G cho các thiết bị vào cuối năm nay, bắt đầu từ những điểm phát sóng di động và dần chuyển sang điện thoại thông minh. Trong khi đó Intel tuyên bố modem 5G của hãng vẫn chưa sẵn sàng cho đến năm 2019. 

Apple cũng được cho là cách biệt với các bộ phận khác của Intel, như chip di động Bluetooth, Wi-Fi và bộ vi xử lý trên chiếc MacBook, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Apple với Intel trong mảng modem di động. Có thể nói rằng, Apple vẫn còn có thể hợp tác một đối tác khác như MediaTek, hoặc có chút ít cơ hội để “làm lành” mối quan hệ với Qualcomm trong trường hợp Apple không muốn bị tụt hậu trong cuộc đua công nghệ 5G, mặc dù ở giai đoạn này điều đó dường như không thể xảy ra.

Hoàng Lộc - Theo theverge

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top