JPMorgan: Đầu Tư 30 Triệu Đô La Vào Greater Paris Trong 5 Năm Tới

0
47
  • JPMorgan Chase sẽ đầu tư 30 triệu đô la trong vòng 5 năm tới vào khu vực Greater Paris (Đại Paris) của Seine-Saint-Denis.
  • Khoản đầu tư này sẽ theo hình thức trợ cấp đào tạo việc làm và cố vấn.
  • Đây là khoản đầu tư đầu tiên trong sáng kiến AdvancingCities toàn cầu trị giá 500 triệu đô la của ngân hàng này.
Rue Gabriel Péri, khu phố đi bộ ở Saint-Denis, Seine Saint-Denis, Pháp. (Ảnh: Myrabella/Wikimedia Commons)

Vào hôm thứ Hai, Chase đã ra thông báo về việc từ đầu tháng 1 năm tới, họ sẽ bắt đầu đầu tư 30 triệu đô la trong 5 năm vào khu vực Seine-Saint-Denis nằm ở phía Đông Bắc Paris, Pháp. Khu vực này nổi bật với tỷ lệ thất nghiệp, tội phạm và vô gia cư cao. Khoảng 28% dân số ở đây sống dưới mức nghèo.

Tuy nhiên, vùng này cũng nằm giữa hai cơ sở phát triển mà JPMorgan muốn tận dụng: Olympics 2024 – Seine-Saint-Denis là nơi có sân vận động bóng đá và  bóng bầu dục quốc gia của Pháp, và tuyến tàu điện ngầm Grand Paris Express nối với

Stephanie Mestrallet, phó chủ tịch hoạt động từ thiện toàn cầu của JPMorgan tại châu Âu trao đổi với Business Insider: “OK, chúng tôi biết về những vấn đề này, chúng tôi biết nhiều người sẽ đầu tư vào khu vực này. Vậy thì chúng tôi có thể thêm vào nỗ lực đang diễn ra này không?

Số tiền đầu tư sẽ dành cho các chương trình học việc cho thanh niên, chương trình nâng cao kỹ năng công việc cho người lớn tuổi, và phát triển doanh nghiệp nhỏ.

Đây là khoản đầu tư tiếp tục cho cam kết làm từ thiện của JPMorgan với khu vực này. Khoản đầu tiên sẽ được trích từ sáng kiến AdvancingCities trị giá 500 triệu đô la vào tháng 1. AdvancingCities là chương trình kéo dài 5 năm mà JPMorgan triển khai để mở rộng khoản đầu tư vào Detroit năm 2013 sau khi CEO Jamie Dimon quyết định hỗ trợ thành phố khi họ tuyên bố phá sản.

Dự án Detroit đã thành công đến mức ngân hàng này quyết định đầu tư tương tự vào Chicago, Washington, DC, và New York City của Bronx. Advancing Cities được xây dựng dựa trên những bài học kinh nghiệm tại các thành phố này ở Mỹ trong 5 năm qua.

Sáng kiến gồm 2 phần liên quan đến cuộc cạnh tranh giữa các thành phố trên toàn thế giới để thúc đẩy nền kinh tế của họ, và các khoản đầu tư bên ngoài. Seine-Saint-Denis nằm ở vế thứ hai.  Giám đốc trách nhiệm doanh nghiệp của JP Morgan, Peter Scher cho biết lễ kỷ niệm 150 năm JPMorgan tham gia kinh doanh tại Pháp (khi đối tác kinh doanh của họ mở công ty tại đây) vào tháng 11 này là cơ hội tuyệt vời để tiếp tục với dự án mà họ đã sẵn sàng.

JPMorgan đã cử 16 nhân viên đến khu vực này vào mùa xuân năm ngoái để làm quen với khu vực và xem có các điều kiện cần thiết để đầu tư thành công hay không. Và họ đã xác định là Có. Mặc dù cuộc cạnh tranh đầu tư cho AdvancingCities vẫn đang xử lý các đề xuất đến từ hơn 1.000 thành phố trong thời gian còn lại của tháng, nhưng theo Scher:  “Khi cảm thấy đã sẵn sàng và có thể, chúng tôi sẽ đầu tư.”

Học tập kinh nghiệm từ Detroit và London

Khi giải thích về AdvancingCities, Scher nói rằng một trong những điều học được từ dự án ban đầu tại Detroit đó là mức hợp tác thực tế được quyết định bởi sự thành công của khoản đầu tư. Do đó, đội ngũ JPMorgan phải dựa vào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính quyền ở từng khu vực để xác định sẽ chi tiền và cho vay vào đâu là tốt nhất.

Tại Seine-Saint-Denis, chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang tham gia dự án, và bộ trưởng bộ lao động Muriel Penicaud sẽ tham gia cùng với ông Dimon trong cuộc họp báo chí vào thứ Ba tại tổ chức từ thiện Les Compagnons du Devoir (LCD) trong khu vực. JPMorgan đã hợp tác với tổ chức từ thiện này vào mùa thu năm ngoái và đầu tư 460.000 euro vào chương trình học việc.

Toàn bộ sáng kiến AdvancingCities sử dụng cả khoản vay chi phí thấp và chi phí từ thiện, nhưng khoản đầu tư 30 triệu đô la sắp tới sẽ ở dạng trợ cấp. Họ sẽ hỗ trợ thêm các chương trình học việc như chương trình của LCD cũng như các bên thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ như Impact Partenaire và Pact PME.

Scher cho biết JPMorgan sẽ cử khoảng 100 nhân viên từ các văn phòng toàn cầu đến hỗ trợ chương trình trong 5 năm tới.

Sự thành công của sáng kiến Great Paris sẽ được đo lường bằng những tác động lên tỷ lệ thất nghiệp và tăng trưởng doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là ở các vùng nghèo nhất khu vực.

Đội ngũ AdvancingCities hiện đang sử dụng thông tin chuyên sâu từ các dự án tại Mỹ cũng như tác động của khoản đầu tư vào phía Đông London trong Olympics Mùa hè London năm 2012 đến nền kinh tế của thành phố để mang lại lợi ích cho Seine-Saint-Denis.

Thu Hằng –  Theo Business Insider

Đăng ký nhận ngay BONUS