Kế Hoạch 5 Đô La Và Con Đường Trở Thành Triệu Phú

0
41
  • Bạn không cần phải có nhiều tiền mới bắt đầu đầu tư được. Thứ bạn cần là thời gian.
  • Nếu bạn tiết kiệm 5 đô la một ngày trong tài khoản với lợi nhuận hàng năm là 10%, bạn sẽ có khoảng 30.000 đô la trong 10 năm, 330.000 đô la trong 30 năm và 2,3 triệu đô la trong 50 năm.

Michael Taylor đã từng bán trái phiếu cho Goldman Sachs. Bây giờ ông tập trung nỗ lực của mình vào việc làm cho những người trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc đầu tư từ sớm.

“Chúng tôi không dạy về tính toán lãi kép ở trường học,” Taylor nói. Qua cuốn sách mới của ông – “The Financial Rules for New College Graduates” (tạm dịch “Các quy tắc tài chính cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học”) cùng với một loạt các bài giảng trên YouTube, ông đã làm sáng tỏ các khái niệm của mình.

“Nếu bạn bắt đầu ở tuổi 20 với một vài khoản đầu tư hợp lý”, ông Taylor nói, “bạn sẽ không thể tránh khỏi khả năng trở thành một triệu phú.”

Tuy nhiên, nhiều thanh niên ngày nay lại trì hoãn việc đầu tư.

Theo một nghiên cứu mới của TD Ameritrade, thì những người trẻ tuổi thông thường không dự liệu trước kế hoạch bắt đầu tiết kiệm cho đến khi ở cuối độ tuổi 30, trong khi đó hết phân nửa của cả thế hệ này không có khoản đầu tư nào vào thị trường chứng khoán.

Những phát hiện đó khiến ông Taylor rùng mình.

Ông đã đưa ra một ví dụ nhằm minh họa số tiền có thể bị mất đi bởi sự trì hoãn không đầu tư từ sớm.

Xét một người 55 tuổi đầu tư 5.500 USD vào một tài khoản hưu trí cá nhân với lợi tức hàng năm là 10%. Khi họ 65 tuổi, số tiền đó sẽ tăng lên 14.265 USD. Không tệ, phải không? (Từ năm 1970 đến năm 2016, tỷ lệ lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500, bao gồm cả cổ tức được tái đầu tư, là khoảng 10,3%, theo Bankrate. Tuy nhiên, mức lợi tức đó còn phụ thuộc vào thị trường và khoản đầu tư của bạn.)

Nhưng nếu một thanh niên 20 tuổi đầu tư 5.500 USD vào một tài khoản hưu trí cá nhân với cùng một mức lãi suất, số tiền đó sẽ tăng lên hơn 600.000 USD vào thời điểm họ 70 tuổi. (Mặc dù, tất nhiên, số tiền đó sẽ có giá trị ít hơn khi tính đến yếu tố lạm phát.)

“Chúng ta có nhận thức sai lầm rằng việc trở nên giàu có là điều bất khả thi,” ông Taylor nói. “Trở ngại trên con đường trở thành một vị triệu phú là tương đối nhỏ, miễn là bạn bắt đầu sớm.”

Để chắc chắn, nhiều người trẻ lo chú tâm về việc trả nợ của họ hơn là gây dựng cơ đồ.

Theo TD Ameritrade, một người trẻ bình quân chìm trong khoản nợ là 15.000 USD. Nợ sinh viên đang ngày càng trở thành một vấn đề, với việc người đi vay trung bình trả gần 400 USD một tháng cho việc học của họ.

Nhưng nếu bạn chờ đợi cho đến khi trả dứt điểm hết tất cả các khoản nợ của mình rồi mới đầu tư, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xác định ra mục tiêu. “Nếu bạn bắt đầu (đầu tư) ở thời điểm muộn màng, bạn sẽ không bao giờ bắt kịp với người bắt đầu sớm với cùng khoản tiền tương tự như thế,” ông Taylor nói.

Nếu bạn bắt đầu từ khi trẻ hơn, ông nói, cuộc sống sẽ trở nên đơn giản hơn.

“Nó đòi hỏi phải thiết lập một kế hoạch cực kỳ ngớ ngẩn như 5 đô la một ngày, và sau đó bạn không phải làm gì trong 50 năm tiếp theo”, ông nói.

Nếu bạn tiết kiệm 5 đô la một ngày trong tài khoản với lãi suất hàng năm là 10%, bạn sẽ có khoảng 30.000 đô la trong 10 năm, 330.000 đô la trong 30 năm và 2,3 triệu đô la trong 50 năm.

Đăng Khoa – Theo CNBC