Khi Nào Nên Bán Cổ Phiếu?

0
105

Phần đa các lời khuyên đầu tư tập trung vào việc mua cổ phiếu. Điều này không có gì là ngạc nhiên với nhà đầu tư do mua cổ phiếu sẽ bắt đầu toàn bộ quá trình đầu tư.

           

Nhưng dĩ nhiên, mua gì thì sau cùng cũng phải bán. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nghệ thuật .

Vai trò quan trọng của bán

Mua cổ phiếu ở giá phù hợp là điều tối quan trọng. Lợi nhuận sau cùng mà một người thu được từ khoản đầu tư được quyết định trước tiên bởi giá mua. Mặc dù lý thuyết này bắt nguồn từ các nguyên tắc đầu tư cơ bản, việc bán cổ phiếu cũng là mắt xích quan trọng không kém.

Trong khi mua ở giá phù hợp có thể quyết định lợi nhuận thu được, thì bán ở giá phù hợp giúp bảo đảm lợi nhuận thực tế nếu có. Nếu không bán đúng lúc, lợi ích từ việc mua sẽ biến mất.

Giao dịch kiểu sòng bạc: Tại sao bán lại khó như vậy?

Lý do nhiều người gặp khó khăn trong việc bán xuất phát từ lòng tham bẩm sinh của con người. Ví dụ, nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá 25 đô la/cổ phiếu, và tự nói rằng, nếu cổ phiếu chạm mốc 30 đô la, cô sẽ bán nó. Điều xảy ra tiếp theo rất phổ biến. Khi cổ phiếu chạm mốc 30 đô la, nhà đầu tư quyết định giữ lại để chờ tăng thêm vài điểm nữa. Chắc chắn khi cổ phiếu tăng lên 32 đô la, thì sự tham lam tiếp tục làm nhà đầu tư mất lí trí. Cô lại tiếp tục giữ.

Bất ngờ cổ phiếu giảm giá và quay lại mức 29 đô la. Nhà đầu tư cho rằng khi cổ phiếu quay lại mốc 30 đô la, cô sẽ bán nó. Thật không may, điều này không bao giờ xảy ra và giá cổ phiếu tiếp tục lao dốc. Chán nản, nhà đầu tư đành bán với mức giá 23 đô la, thấp hơn giá mua ban đầu.

Khi mà lòng tham và cảm xúc vượt qua phán đoán hợp lý, các nguyên tắc đầu tư bị thay thế bởi xu hướng giống như ở sòng bạc.

Việc biết khi nào nên bán cổ phiếu là điều tối quan trọng. Bán đúng thời điểm làm giảm khả năng chịu 2 hậu quả sau cùng. Đó là giúp bảo đảm duy trì được khoản lãi, và giúp giảm khả năng bị lỗ lớn.

Hãy xem xét dùng lệnh giới hạn. Lệnh này sẽ tự động khóa giao dịch tại giá mục tiêu và chỉ bán khi đạt đến giá đó (trừ “khoảng trống giảm giá” (gap-down)). Điều này sẽ giúp bạn tránh việc đăng nhập vào tài khoản giao dịch hay thậm chí là xem giá cổ phiếu. Bạn sẽ được thông báo khi cổ phiếu được bán và hài lòng với khoản lãi của mình.

Đừng bao giờ cố gắng định thời điểm thị trường

Nhà đầu tư cần nhận ra rằng việc bán kịp thời không đòi hỏi phải định thời điểm thị trường (market timing) chính xác. Rất ít nhà đầu tư sẽ mua ở mức đáy tuyệt đối và bán ở mức đỉnh tuyệt đối.  Những nhà đầu tư thành công nhất như Warren Buffett, Peter Lynch, v.v. không mua ở mức đáy chính xác và bán ở mức đỉnh tuyệt đối. Thay vào đó, họ tập trung vào việc mua ở 1 mức giá nhất định và bán ở giá cao hơn.

3 lý do thích hợp để bán cổ phiếu

Khi bạn mua cổ phiếu ở giá hợp lý, thì chỉ có 1 vài lý do để bán nó.

  1. Bạn phạm sai lầm phân tích. Nếu sau khi mua cổ phiếu, bạn nhận ra rằng mình đã phạm sai lầm khi phân tích và điều này ảnh hưởng đến khoản đầu tư, thì bạn cần bán nó. Chìa khóa đầu tư thành công nằm ở các dữ liệu và phân tích, chứ không phải sự thay đổi tâm trạng của thị trường. Nếu gặp lỗi phân tích vì lý do nào đó, hãy rút lui.

Chắc chắn giá cổ phiếu có thể tăng cao hơn sau khi bạn bán, khiến bạn nghi ngờ bản thân. Nhưng chìa khóa đầu tư thành công là rút kinh nghiệm từ những sai lầm. Ai cũng có lúc phạm sai lầm như vậy, miễn là bạn học được điều gì đó từ nó và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn trong tương lai.

  1. Tăng giá nhanh. Có rất nhiều trường hợp sau khi bạn mua, giá cổ phiếu tăng chóng mặt trong thời gian ngắn vì lý do nào đó. Những nhà đầu tư giỏi nhất là những người khiêm tốn nhất. Đừng cho rằng việc tăng giá nhanh như vậy là lời khẳng định rằng bạn thông minh hơn thị trường. Thực tế, cơ hội kiếm tiền trên thị trường chứng khoán trong dài hạn tăng đáng kể nếu bạn mua ở mức giá rẻ.

Nhưng cổ phiếu rẻ có thể trở thành cố phiếu đắt giá trong thời gian rất ngắn vì một loạt lý do, có thể là do đầu cơ. Hãy nhận phần lãi của bạn và rút lui. Hoặc nếu cổ phiếu giảm giá sau đó, bạn có thể có cơ hội mua lại. Nếu nó tiếp tục tăng giá, hãy thấy hài lòng với câu nói: “chẳng ai mất hết khi chốt lời cả.”

Nếu bạn sở hữu cổ phiếu đang trượt giá và chưa tìm được cách rút lui, thì bạn có thể bán theo mô hình “dead cat bounce” (giá cổ phiếu tăng mạnh sau khi giảm).

  1. Định giá không còn được biện minh bởi giá nữa. Đây là lý do khó nhất để bán vì định giá vừa là nghệ thuật vừa là khoa học. Giá trị của cổ phiếu sau cùng nằm tại giá trị hiện tại của dòng tiền tương lai công ty. Định giá sẽ mang mức độ không chính xác nào đó vì mọi thứ trong tương lai đều không chắc chắn.

Nguyên tắc quan trọng đó là xem xét bán nếu định giá của công ty cao hơn đáng kể so với cổ phiếu khác. Dĩ nhiên, cũng có nhiều ngoại lệ.

Một công cụ bán hợp lý là bán khi tỷ số P/E vượt quá tỷ số P/E trung bình trong 5 hay 10 năm qua của công ty. Ví dụ, vào thời điểm bùng nổ internet, cổ phiếu Wal-Mart có P/E gấp 60 lần thu nhập. Dù cho chất lượng của Wal-Mart, bất kỳ người nắm giữ cổ phiếu nào cũng cần xem xét việc bán và người mua tiềm năng có thể đã xem xét chỗ khác.

Khi doanh thu công ty giảm, đó thường là dấu hiệu giảm nhu cầu. Trước hết, hãy xem xét doanh thu hàng năm để thấy bức tranh tổng thể. Nhưng không chỉ dựa vào mỗi cái đó.  Có thể ngành hoạt động mới sụt giảm gần đây và điều này không thể hiện trong con số hàng năm. Đó là lý do vì sao nên xem xét các con số hàng quý.

Khi bạn thấy công ty cắt giảm nhiều chi phí, thường có nghĩa là công ty đang không tăng trưởng. Chỉ báo lớn nhất đó là cắt giảm nhân sự. Tin tốt cho nhà đầu tư đó là cắt giảm chi phí sẽ được coi là tích cực ban đầu, điều sẽ dẫn đến tăng giá cổ phiếu. Không nên coi đây là cơ hội mua thêm cổ phiếu. Thay vào đó, hãy tận dụng điều này để thoát vị thế hiện tại trước khi giá giảm thêm.

Bán cho nhu cầu tài chính cá nhân.

Dĩ nhiên, chúng ta xem xét vấn đề này từ quan điểm thị trường, chứ không phải vấn đề tài chính cá nhân. Cổ phiếu là tài sản và đôi khi chúng ta cần bán nó để lấy tiền. Dù cho bạn cần tiền để đầu tư vào hoạt động kinh doanh mới hay mua nhà, thì những loại quyết định bán này cũng tùy vào tình hình tài chính cá nhân.

Kết luận

Tóm lại, việc bán là hợp lý khi có lý do phù hợp dựa trên dữ liệu và phân tích. Không bán theo cảm tính.

Hãy nhớ không đánh giá việc bán bằng cách xác định thời điểm rút lui gần mức đỉnh. Thay vào đó, tập trung vào việc bán dựa trên phân tích định giá và giá hợp lý. 

Thu Hằng – Theo Investopedia

Đăng ký nhận ngay BONUS