Lời Khuyên Chiến Lược Cho Nhà Đầu Tư Mới Của Tỷ Phú Ray Dalio

0

Nhiều chuyên gia tài chính cá nhân xem đầu tư vào thị trường chứng khoán là cách tốt nhất để phát tài và giàu có - đặc biệt nếu bạn còn trẻ. Đó là bởi vì, nhờ lãi kép, nếu bạn càng có dư tiền để đầu tư, bạn càng có lời và tiền càng sinh sôi.

Đối với những người trẻ, những người muốn bỏ tiền vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư tỷ phú và quỹ đầu tư Bridgewater Associates, ông trùm của Ray Dalio, ho lời khuyên hàng rất đơn giản: Chỉ cần bắt đầu.

“Hãy lên sàn và tận dụng học hỏi từ sai lầm một cách tối đa. ” Dalio, người có tổng giá trị tài sản hiện nay là 17,4 tỷ đô la, chia sẻ CNBC Make It.

Quyết định mang tiền của mình ra để mạo hiểm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể hoang mang và đáng sợ. Theo một báo cáo tháng của Gallup, chỉ có 37 phần trăm người Mỹ dưới 35 tuổi có sở hữu cổ phiếu trong năm 2017 và 2018. Con số này ít hơn so với thời điểm trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Khi đàm phán thương mại giữa chính quyền Trump và Trung Quốc tiếp tục, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 491 điểm trong khi chỉ số S & P 500 giảm 2% và chỉ số Nasdaq giảm 2.8% vào lúc 3:00 PM theo giờ New York.

Nhưng, Dalio nói rằng để cho sự sợ hãi tác động đến quyết định của bạn không phải là cách để phát đạt.

“Có lẽ, khi bạn không sợ hãi, bạn sẽ muốn bán và khi bị nỗi sợ xâm chiếm, bạn chắc là muốn mua,”, Dalio từng nói trong buổi chia sẻ hồi tháng Hai tại Viện Chính trị Harvard Kennedy. “Sai lầm lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân là nghĩ rằng một thị trường hoạt động tốt là một nơi tốt hơn, nếu so với một thị trường đắt tiền hơn. Và thị trường kém là một thị trường tồi tệ hơn … chứ không phải thị trường rẻ hơn.”

Điều quan trọng, Dalio nói thêm, là bắt đầu đầu tư sớm, phạm sai lầm và học hỏi từ sai lầm của mình càng sớm càng tốt.

“Đi sâu vào các thị trường, bị đá ra, và tìm hiểu làm thế nào để làm những việc một cách khác nhau,” Dalio đã viết buổi chia sẻ tháng Năm trên Reddit, mục “Ask Me Anything”. “Một trong những công thức cơ bản nhất của tôi cho cuộc sống là Thất bại + Điều Chỉnh = Cải Thiện.”

Và khi bạn bắt đầu khám phá ra những gì hiệu quả, những gì không, hãy ghi chép lại những bài học bạn tự rút tỉa được. “Viết ra các tiêu chí giúp bạn ra quyết định… và kiểm chứng lại lần nữa”, Dalio giải thích với CNBC Make It.

Dalio được biết đến là người đặt ra danh sách nghiêm ngặt các quy tắc tập trung và làm rất tốt các nguyên tắc đó khi đầu tư, lãnh đạo và quản lý, mà ông gọi là “nguyên tắc”. Vào năm 2017, Ray Dalio đã viết cuốn sách gần 600 trang có tựa đề “Nguyên tắc: Cuộc sống & Công việc”, để phác hoạ những ý tưởng này.

Nguyên tắc đầu tiên như Dalio viết là một khoản đầu tư.

“Đó là lý do tại sao tôi đã thực hiện một giao dịch cụ thể trên thị trường,” ông nói với CNBC Make It. “Tôi đã làm điều đó, ghi lại hoạt động đó thường xuyên khi tôi ở tuổi 20. Tôi làm vậy để khi làm sai, tôi có thể so sánh kết quả với mong đợi của tôi, đặc biệt là vì lý do nổi bật của sự sai khác dẫn đến sai khác giữa dự định và kết quả. .”

Tất nhiên, có một vài chiến lược bạn có thể thực hiện để hạn chế nguy cơ mất tiền. Ví dụ, nhiều chuyên gia – bao gồm cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett – chủ trương đầu tư vào một quỹ chỉ số rộng, môhi2nh quỹ phản ánh S & P 500. Bằng cách đó, bạn tránh khỏi rớt vào sự bó buộc của chứng khoán và chỉ chứng khoán mà thôi.

Dalio đưa ra hai gợi ý để đầu tư tiền của bạn một cách cẩn thận: “Đầu tiên, biết cách cân bằng danh mục đầu tư của bạn để bạn không có bất kỳ sự thiên vị có hệ thống nào đối với thị trường bò hoặc gấu trong bất cứ điều gì”, ông viết trên Reddit hôm Thứ hai, “Hãy suy nghĩ về cách xoay chuyển danh mục đầu tư của bạn để mua cái mà rẻ và bán cái đắt tiền,” ông viết.

Dalio thành lập Bridgewater Associates với tư cách là một thanh niên 26 tuổi trong một căn hộ mới ở căn hộ 2 phòng ngủ ở New York City và giờ đây trở thành thành quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, quản lý tài sản trị giá 160 tỷ đô la.

Đối với ông, thử thách, thất bại và điều chỉnh là một quy trình hiệu quả: “Không có cách nào để học tốt hơn bằng việc học từ những điều rút ra từ kinh nghiệm và cách bạn thể hiện lại những kinh nghiệm đó,” Dalio nói thêm.

* Ray Dalio tên đầy đủ là Raymond Dalio (sinh ngày 1 tháng 8 năm 1949) là một nhà đầu tư người Mỹ, quản lý quỹ đầu cơ và là nhà từ thiện lớn. Dalio là người sáng lập công ty đầu tư Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới.

Xuân Nguyên – Theo CNBC