Lời Khuyên Của Chuyên Gia: Bạn Sẽ Làm Gì Với Tiền Thưởng?

0
18

Những khoản ngoài thu nhập như tiền thưởng, tiền được cho hoặc những khoản tiền ngoài mong đợi luôn là cơ hội tốt để bạn cải thiện tình hình tài chính của mình. Nhiều người cho rằng chiến lược thông minh nhất là gởi tiết kiệm khoản tiền này hoặc dùng đó để đầu tư thêm, tuy nhiên, nếu bạn dùng 15-20% số tiền này để mua sắm một món đồ có giá trị thì đó cũng không phải là quyết định tồi.

Hai chuyên gia tiền tệ là Andrea Coombes của NerdWallet và Michael Allen của Wealthsimple đã đưa ra những gợi ý giúp bạn sử dụng tiền thưởng có hiệu quả.

Lời Khuyên Của Chuyên Gia: Bạn Sẽ Làm Gì Với Tiền Thưởng?

Tiền thưởng là một phép màu. Đôi khi, bạn chờ đợi chúng, đôi khi chúng đến bất ngờ. Đó có thể là một khoản đầu tư bất ngờ sinh lợi đến nhiều số 0, đó có thể là thành quả khi bạn đã làm việc điên cuồng suốt năm, đóng góp vào thành quả vượt trội của công ty nên được nhận thưởng lớn từ ông chủ hào phóng. Và sử dụng khoản tiền ấy thế nào cũng đòi hỏi có chiến lược thông minh và hiệu quả chứ không nên tiêu pha hoang phí.

Dưới đây là ý kiến từ hai chuyên gia tiền tệ là Andrea Coombes của NerdWallet và Michael Allen của Wealthsimple với những kế hoạch hoàn toàn thực tế.

Coombes, người đã có hơn 16 năm kinh nghiệm giúp mọi người quản lý tài chính tốt hơn cho biết: “nếu như bạn nhận được một khoản tiền thưởng trong năm nay thì việc quan trọng nhất bạn phải làm đó là đưa khoản tiền đó ra khỏi tài khoản vãng lai của bạn. Nguyên nhân của việc này không chỉ vì tài khoản vãng lai sẽ đem lại rất ít lợi nhuận cho bạn mà còn bởi vì đó là cách tốt nhất để khoản tiền thưởng của bạn biến mất mà thậm chí bạn còn không nhận ra điều đó.”

  1. Thanh toán các khoản nợ lãi suất cao

Nếu bạn đang có bất kỳ khoản vay nào phải chịu lãi suất lên tới 2 chữ số, hãy dùng tiền thưởng và thanh toán ngay.

Commbes nói rằng ưu tiên số một của bạn luôn là phải dùng tiền xóa đi các khoản nợ có lãi suất cao hơn mức lợi tức bạn có thể kiếm được khi đầu tư số tiền đó. Lợi tức dài hạn trong lịch sử của thị trường cổ phiếu chỉ ở mức 7.5%.

Michael Allen khuyên các khách hàng của Wealthsimple nên trả hết các khoản nợ có lãi suất cao hơn 5%.

Allen nói thêm ”Ngoài ra, hãy để mắt tới tổng nợ của bạn nữa. Chúng tôi khuyến nghị khách hàng của mình giữ tỉ số nợ trên lợi nhuận ở mức dưới 2.5:1. Nếu bạn nhân lợi nhuận của mình lên 2.5 lần và con số đó vẫn chưa lớn hơn số nợ bạn đang chịu thì tốt hơn hết là bạn nên thanh toán số nợ đó.”

  1. Lập quỹ dự phòng khẩn cấp

Allen khuyên rằng mọi người nên có một quỹ khẩn cấp có giá trị bằng chi phí sinh hoạt trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Quỹ này sẽ giúp đầu óc bạn được thanh thản trong trường hợp bạn thất nghiệp hoặc không thể làm việc vì một hay nhiều lí do nào đó. Coombes thì nói rằng việc có một khoản tiền dự phòng cho các trường hợp phát sinh chi phí bất ngờ luôn là ý kiến hay. Khi có những tình huống không bao giờ nghĩ ra xảy đến, bạn sẽ không cần phải đi vay lãi suất cao để giải quyết nếu bạn có một quỹ dự phòng riêng. Những chi phí phát sinh bất ngờ đó đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào tuy nhiên bạn cũng không cần thiết phải đưa chúng vào danh sách chi tiêu hàng tháng đâu.

Vậy bạn nên cất khoản tiền dự phòng đó ở đâu? Allen đưa ra lời khuyên rằng bạn nên tách riêng một khoản ngoài khoản chi hàng tháng – một tài khoản tiết kiệm hoặc một tài khoản trên thị trường tiền tệ là lựa chọn hoàn hảo.

  1. Đầu tư dài hạn

Coombes nói rằng ”Con người, đặc biệt là những người trẻ thường cảm thấy khó khăn khi nghĩ về việc nghỉ hưu. Còn tới mấy thập kỉ trước khi điều đó xảy ra và những người trẻ đang có một tài sản tuyệt vời mà họ không hề để ý tới đó chính là thời gian. Tiền của họ có thời gian để sinh sôi.”

  1. Hãy tiêu tiền! Hãy sử dụng vào món gì đó có giá trị.

Xét cho cùng, đó là phần thưởng, là giá trị mà bạn xứng đáng nhận được. “Đó là tiền thưởng, là một món quà nhỏ. Bạn có lẽ sẽ muốn dùng nó để tìm thấy niềm vui.” Coombes phân tích.

Sau tất cả thì tiền nên được sử dụng để bạn có thể hưởng thụ cuộc sống. Các nhà quản lí danh mục đầu tư đều biết điều này. Allen gợi ý rằng miễn là bạn đang không phải chịu một khoản nợ lãi suất cao hoặc đang sắp phải chi tiêu nhiều ví dụ như trả tiền đặt cọc nhà hay chi tiêu trong khi nghỉ thai sản, thì hãy sử dụng 15-20% tiền thưởng của bạn vào một thứ gì đó đem lại niềm vui. Đó có thể là một chuyến đi du lịch, một món hàng hiệu, một món đồ công nghệ bạn đã mong muốn từ lâu…Hãy mua bất cứ điều gì khiến bạn vui bởi chính đó là động lực để bạn kiếm thêm được nhiều tiền hơn nữa.

<Hoàng Ngân – Theo Businessinsider>