Lý Do Vì Sao Warren Buffett Có Thể Tận Dụng Khi Thị Trường Sụp Đổ

0
206

Mặc dù hầu hết các nhà đầu tư mua cổ phiếu khi chúng giao dịch ở mức giá hấp dẫn, chỉ một số người làm điều này tốt hơn Warren Buffett trong các thập kỷ gần đây. Ông dường như có khả năng làm cho đống tiền của mình ngày càng cao trong giai đoạn thị trường đi lên và kiên nhẫn chờ đợi khi thị trường sụp đổ. Sau khi thị trường sụp đổ, Buffett dường như không hoảng sợ hay lo lắng, điều thường gây tổn hại cho các nhà đầu tư.

           

20190121 financeyahoo Pham Thu Hang Image - Lý Do Vì Sao Warren Buffett Có Thể Tận Dụng Khi Thị Trường Sụp Đổ

Một lý do khiến ông có thể hưởng lợi từ đó là quan điểm về khoảng thời gian giữ cổ phiếu. Khoảng thời gian giữ cổ phiếu ưa thích của Buffett được cho là ‘mãi mãi’, mặc dù ông luôn thừa nhận rằng chứng khoán sẽ đóng cửa trong 5 năm sau khi ông mua mỗi cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình. Nói cách khác, ông tự thúc đẩy bản thân vượt qua các đợt sụp đổ mà lịch sử cho thấy sau cùng, chúng sẽ trở thành giá lên.

Phương pháp đầu tư kiên nhẫn 

Mặc dù trở thành nhà đầu tư kiên nhẫn không phải là triển vọng hấp dẫn, nó có thể giúp một người tận dụng giá cổ phiếu lao dốc. Mua vào trong các giai đoạn biến động của công ty, ngành hay nền kinh tế thường liên quan đến rủi ro lớn trong ngắn hạn. Và nhà đầu tư tìm cách mua ở mức giá thấp luôn có nguy cơ chịu các khoản lỗ trên giấy tờ.

Đối với người có quan điểm đầu tư ngắn hạn, điều này có thể gây ra vấn đề lớn. Họ có thể xem khoản lỗ trên giấy tờ sau vài tháng đầu tư là một thất bại và họ đã sai khi mua cổ phiếu. Thậm chí, họ có thể tìm cách bán để mua lại ở mức giá thấp hơn trong tương lai.

Ngược lại, Buffett không bao giờ coi điều đó là thất bại. Ông có thể thấy rằng việc chờ lâu hơn một chút để giá xuống thấp hơn là điều nên làm. Tuy nhiên, vì Buffett có nhiều kiên nhẫn, ông sẵn sàng trao thời gian cho các khoản đầu tư cần thiết để cổ phiếu phục hồi thành công.

Lợi nhuận dài hạn 

Thực tế, nếu Buffett không kiên nhẫn, khó có khả năng ông trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới. Trong một số lần, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, ông mua vào cổ phiếu rất sớm, ngay sau khi thị trường sụp đổ. Nếu ông làm theo ý kiến đồng thuận của các nhà đầu tư trong thời điểm đó, ông có thể bán cổ phiếu sau khoảng thời gian giữ cổ phiếu ngắn. Tuy nhiên, vì có quan điểm dài hạn, việc cổ phiếu rớt giá thêm không có nhiều tác động miễn là ông vẫn lạc quan về triển vọng phục hồi trong dài hạn.

Việc gợi ý rằng cần phải kiên nhẫn để tận dụng khi thị trường sụp đổ có thể đi ngược lại với trực giác của bạn. Sau cùng, bạn có thể phải suy nghĩ nhanh chóng nếu tài sản đang giảm nhanh và sâu về giá trị thị trường. Tuy nhiên, khả năng nắm giữ cổ phiếu hoạt động yếu kém và chờ đợi có thể là khác biệt quan trọng giữa nhà đầu tư vĩ đại và nhà đầu tư giỏi. Theo lịch sử, các vụ sụp đổ thị trường không bao giờ kéo dài mãi mãi, và chúng luôn xảy ra trước thị trường giá lên. Như vậy, nếu năm 2019 khiến giá cổ phiếu đi xuống, thì nhà đầu tư kiên nhẫn có thể là những người được hưởng lợi.

Thu Hằng – Theo Yahoo Finance

Đăng ký nhận ngay BONUS