Mercedes Ra Mắt Chương Trình Xe Đóng Phí

0

Hãng xe hơi hàng đầu thế giới Mercedes Benz đang thử nghiệm dịch vụ sử dụng xe đóng phí hàng tháng thông qua ứng dụng điện thoại, cho phép những ai đóng phí có thể sử dụng không giới hạn các xe hơi của mình với mức phí giao động từ mức 1095 USD/tháng cho các mẫu xe thông thường đến 2995 USD/tháng cho các dòng xe cao cấp.

Mercedes không phải là công ty đi tiên phong trong lĩnh vực này, những ông lớn khác trong ngành sản xuất xe hơi như BMW, Porsche, GM’s Cadillac và Volvo cũng đang thử nghiệm mô hình kinh doanh mới này nhằm thay thế nguồn thu từ hoạt động kinh doanh bán xe hơi kiểu truyền thống.

Hiện nay các dịch vụ này đều đang trong giai đoạn thử nghiệm. Với tên gọi Mercedes Benz Collection, dịch vụ này đang được thử nghiệm cho cư dân ở hai vùng Nashville và Philadelphia, Hoa Kỳ. Trước đó vào tháng 4, hãng xe BMW cũng đã thử nghiệm ở Nashville chương trình sử dụng xe đóng phí với mức phí lên đến 3700 USD/tháng. Giới phân tích tin rằng mô hình này sẽ trở nên phổ biến trong tương lai khi khách hàng dần không còn cảm thấy cần thiết phải sử dụng xe nữa mà họ thoải mái trong việc thuê xe với một mức phí cố định hằng tháng. Hiện tượng này đã xuất hiện trong các lĩnh vực giải trí số như Netflix hay là điện toán đám mây.

Ông Geoff Robinson, Phó giám đốc Dịch Vụ Tài Chính ở Mercedes-Benz cho hay: “Xu hướng tiêu dùng của khách hàng trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ đang thay đổi, và do đó các dịch vụ vận chuyển cũng như tài chính mà công ty chúng tôi cung cấp cũng phải dần thay đổi để đáp ứng các nhu cầu đó.”

Dịch vụ mà Mercedes cung cấp có ba mức phí, với mức thấp nhất là 1095 USD và cao nhất là 2995 USD, tương ứng với ba cấp độ: signature, reserve và premier. Mỗi thành phố đang được thử nghiệm sẽ cung cấp hai trong số ba cấp độ dịch vụ kể trên. Để bắt đầu dùng dịch vụ, người dùng sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân cũng như thông tin về bằng lái, sau đó công ty sẽ kiểm tra điểm tín dụng của khách hàng cũng như lịch sử lái xe. Sau khi được duyệt, khách hàng phải trả một khoản phí kích hoạt đóng một lần là 495 USD để bắt đầu sử dụng dịch vụ.

Khách hàng có thể thay đổi mẫu xe, gọi nhân viên hỗ trợ khách hàng hay nâng cấp cấp độ dịch vụ của mình thông qua ứng dụng Mercedes-Benz Collection có thể tải về từ Apple App Store hay là Google Play Store. Thông qua ứng dụng, khách hàng có thể gọi nhân viên hỗ trợ đến lau rửa cũng như đổ xăng cho xe mình mà không phải mất thêm đồng nào. Khách hàng có thể chọn bất kỳ mẫu xe nào được cung cấp trong cấp độ dịch vụ của mình đang sử dụng, bao gồm các mẫu xe Mercedes-Benz SUVs, sedans, coupes, cabriolets, roadsters và wagon.

Người dùng dịch vụ có thể chạy xe thoải mái mà không bị giới hạn về quãng đường đi. Chi phí đóng hàng tháng cũng sẽ bao gồm phí bảo hiểm 24/7, các dịch vụ hỗ trợ khách hàng cũng như bảo dưỡng xe.

Phan Tuấn tổng hợp