Microsoft Mua Lại Một Startup Để Xây Dựng Công Nghệ Chủ Chốt Từ Google

0
  • Microsoft đã mua lại Bonsai, một công ty khởi nghiệp về trí thông minh nhân tạo có trụ sở tại Berkeley, CA.
  • Trước đó, Microsoft thực ra đã đầu tư vào Bonsai, thông qua quỹ đầu tư M12.
  • Đáng chú ý, công nghệ của Bonsai được xây dựng dựa trên TensorFlow - một công nghệ AI ban đầu được phát triển tại Google. Microsoft dường như không quan tâm lắm tới vấn đề này.

Đầu tiên là đầu tư. Sau đó là mua lại.

Hôm thứ Tư, Microsoft đã công bố thương vụ mua lại Bonsai, một công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Berkeley, California.

Các điều khoản của thỏa thuận này không được tiết lộ. Chỉ biết, Bonsai đã huy động được một nguồn vốn “khiêm tốn” 13,6 triệu đô la kể từ khi đi vào hoạt động năm 2014.

Có một vài điều đáng chú ý về thương vụ mua lại này. Đầu tiên, Bonsai là một khoản đầu tư của Microsoft Ventures, hiện đã đổi tên thành M12. Thêm vào đó, Giám đốc điều hành Bonsai, Mark Hammond là một nhân viên cũ của Microsoft, làm việc với Windows 95 và phiên bản Internet Explorer đầu tiên.

Thứ hai, toàn bộ hoạt động của Bonsai được xây dựng dựa trên TensorFlow – một công nghệ thông minh nhân tạo mã nguồn mở miễn phí, ban đầu được tạo ra tại Google, nay đã trở nên phổ biến với các nhà phát triển phần mềm. TensorFlow thực ra là một thay thế cho bộ công cụ CNTK của Microsoft dành cho các nhà phát triển AI.

Tuy nhiên, khi Bonsai huy động vòng tài trợ vốn cuối cùng trong năm 2017, Hammond nói với Business Insider rằng Microsoft đã không xem xét thực tế rằng Google đã khiến Bonsai trở thành một dealbreaker. Microsoft quan tâm đến việc phục vụ khách hàng của mình hơn là thúc đẩy bất kỳ công nghệ nào khác, Hammond nói.

“Rào cản của họ là mục tiêu. Tầm nhìn và thông điệp của Microsoft phù hợp với chúng tôi một cách đáng kinh ngạc”, ông nói vào thời điểm đó.

Cụ thể, Bonsai chuyên về những gì Hammond gọi là “machine teaching”, về cơ bản là công nghệ đào tạo AI và các hệ thống tự trị khác, tìm ra cách tinh chỉnh để có hiệu suất tốt hơn. Cuối năm ngoái, Bonsai đã đánh bại DeepMind của Google trong việc dạy một cánh tay robot làm thế nào để xếp chồng các khối blocks.

Bằng những hoạt động trên, Bonsai cho răng có thể giúp các nhà phát triển xây dựng AI nhanh hơn.

Thương vụ này nằm trong mục tiêu chung của Microsoft nhằm đẩy mạnh trí thông minh nhân tạo. Hãng đang cố gắng biến nền tảng đám mây Azure trở thành nơi đầu tiên giúp nhà phát triển xây dựng các ứng dụng thông minh hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Thật vậy, Hammond và toàn bộ nhóm Bonsai được dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở lại làm việc sau thương vụ mua lại.

Cùng với sự phát triển của TensorFlow thuộc Google, đây không phải là lần đầu tiên Microsoft mua lại một startup theo cách tương tự. Vào năm 2017, Microsoft đã mua lại Deis, một công ty khởi nghiệp hoạt động dựa trên Kubernetes – một công cụ phần mềm được tạo ra bởi Google và trở thành một mã nguồn mở. Lần cuối cùng có tin tức liên quan, Deis vẫn đang hoạt động, giúp Kubernetes chạy tốt hơn trên Azure.

Vân Anh – Theo BusinessInsider