Một Nhà Máy Foxconn Của Amazon Ở Trung Quốc Bị Điều Tra Về Điều Kiện Lao Động

0
109

Nhà sản xuất theo hợp đồng Foxconn hôm Chủ nhật cho biết họ đang điều tra một nhà máy ở Trung Quốc có hoạt động sản xuất thiết bị cho tập đoàn Amazon (AMZN.O), sau khi một nhóm giám sát Mỹ chỉ trích điều kiện làm việc khắc nghiệt tại nhà máy này.

           

workers investo grande - Một Nhà Máy Foxconn Của Amazon Ở Trung Quốc Bị Điều Tra Về Điều Kiện Lao Động

Một báo cáo dài 94 trang của Cơ quan Giám sát Lao động (CLW) có trụ sở tại New York sau một cuộc điều tra kéo dài chín tháng đã chỉ ra dấu hiệu vi phạm luật pháp khi phát hiện tình trạng làm việc quá giờ, lương thấp, đào tạo không đầy đủ của công nhân và sự lạm dụng sức lao động quá mức của “công nhân điều động” hoặc công nhân thời vụ xảy ra tại nhà máy Hành Dương ở Tỉnh Hồ Nam, nơi sản xuất loa thông minh Echo Dot và máy đọc sách Kindle e-reader.

“Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về các khu vực được nêu trong báo cáo đó, và nếu điều này được nhận định là đúng, chúng tôi sẽ hành động ngay lập tức để buộc các hoạt động sản xuất đó phải tuận thủ theo Quy tắc ứng xử của chúng tôi,” theo hồi âm qua email của Tập đoàn công nghệ Foxconn cho Reuters.

Tập đoàn Foxconn có trụ sở tại Đài Loan này, được biết đến với cái tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd (2317.TW), là nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và có hơn một triệu nhân công.

Foxconn, một trong những hãng sản xuất iPhone cho Tập đoàn Apple (AAPL.O), đã hứng chịu nhiều chỉ trích trong năm 2010 do một loạt các vụ tự tử xảy ra tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc. Foxconn đã từng cam kết cải thiện điều kiện làm việc.

CLW cho biết cuộc điều tra của họ phát hiện thấy rằng khoảng 40% công nhân tại nhà máy là công nhân điều động, vượt quá giới hạn 10% theo luật pháp Trung Quốc. Các nhân viên điều động đã được trả với mức lương tương tự nhau cho cả giờ làm việc bình thường và giờ làm thêm, chứ không phải là gấp 1.5 lần theo yêu cầu, dẫn lời Cán bộ chương trình của CLW Elaine Lu.

“Họ đã không được trả lương xứng đáng”, cô Lu nói. “Đó là bất hợp pháp.”

Công nhân điều động chỉ kiếm được 14.5 nhân dân tệ (2.26 USD) một giờ, theo báo cáo cho biết. Người lao động cũng dành ra hơn 100 giờ làm thêm mỗi tháng trong mùa cao điểm, nhiều hơn mức 36 giờ mà pháp luật cho phép, và một số người làm việc đến 14 ngày liên tục.

cho biết họ đã kiểm tra nhà máy này vào tháng 3 và phát hiện việc làm thêm giờ và sử dụng công nhân điều động là “vấn đề đáng lo ngại”.

“Chúng tôi đã ngay lập tức yêu cầu Foxconn đưa ra một kế hoạch hành động để khắc phục,” bên Amazon phát biểu trong một tuyên bố. Họ cho biết họ đang theo dõi phản ứng và “sự tuân thủ đối với Bộ quy tắc ứng xử của nhà cung cấp của chúng tôi” từ phía Foxconn. “Chúng tôi cam kết đảm bảo rằng các vấn đề này sẽ được giải quyết.”

Trong một tuyên bố trước đó, Foxconn cho biết rằng họ “rất cố gắng để tuân thủ tất cả các luật và quy định có liên quan” ở những nơi họ hoạt động và tiến hành các đợt kiểm tra thường xuyên. “Nếu sự vi phạm được làm rõ, chúng tôi sẽ ngay lập tức khắc phục chúng,” họ nói.

<Đăng Khoa – Theo Reuters>

Đăng ký nhận ngay BONUS